Thứ ba, 14/08/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bốn nước vệ tinh của Liên Xô cũ ký hiệp ước quân sự

15/03/2014, 18:12 (GMT+7)

Nhóm Visegrad 4 gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia nhận định ở châu Âu hoàn toàn có thể xảy ra một cuộc xung đột quân sự.

Bốn nước vệ tinh của Liên Xô cũ ký hiệp ước quân sự
Bốn nhà lãnh đạo của bốn nước Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia tại cuộc gặp lập liên minh quân sự. (Nguồn: xpatloop.com)

Theo AFP, trong động thái phản ứng trước cuộc khủng hoảng Ukraine, ngày 14/3, bốn nước Trung Âu từng là vệ tinh của Liên Xô cũ đã ký một hiệp ước quân sự nhằm phối hợp trong việc lên kế hoạch quốc phòng và thiết lập một đơn vị chiến đấu chung dưới sự bảo trợ của NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong một hội nghị của nhóm Visegrad 4 (V4) gồm các nước Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak nêu rõ: "Tình hình hiện tại ở châu Âu cho thấy có thể xảy ra một cuộc xung đột quân sự, điều trước đây được xem là không thể."

Theo ông Siemoniak, cuộc khủng hoảng Ukraine cho thấy tầm quan trọng của "sự hợp tác năng động hơn" giữa các nước V4 trong khuôn khổ NATO và EU.

Ông Siemoniak nói rằng đơn vị chiến đấu "V4-EU" sẽ sẵn sàng tham gia các hoạt động của NATO hoặc EU vào năm 2016, khẳng định sự hợp tác quân sự của V4 là "độc nhất" trong liên minh quân sự NATO.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Csaba Hende, "V4-EU" sẽ bao gồm 3.000 binh sý đến từ 4 nước và hoạt động như một đơn vị khu vực trong khuôn khổ các hoạt động của NATO hoặc EU.

Hiệp ước do bộ trưởng quốc phòng bốn nước trên ký cũng bao gồm các cam kết tiến hành tập trận chung và phối hợp về chi tiêu quốc phòng.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận