Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bùng phát dịch lở mồm long móng tại Quảng Trị

Thứ Sáu 22/11/2019 , 11:10 (GMT+7)

Trong khi dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa chấm dứt tại tỉnh Quảng Trị thì người chăn nuôi của địa phương này chịu thêm cú thiệt hại “kép” khi bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc bùng phát trên diện rộng.

Huyện Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên xuất hiện dịch LMLM đầu tiên ở Quảng Trị. Theo đó, ngày 13/10, gia đình bà Hồ Thị Hương, ở bản 1, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh phát hiện số trâu bò của gia đình có biểu hiện của bệnh LMLM sau khi nhận bò từ dự án giảm nghèo bền vững.

Bà Hương cho biết, gia đình có 4 con trâu bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, nhiều hộ dân khác trong bản cũng bị lây bệnh. Thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Linh cho thấy, chỉ tính riêng tại xã Vĩnh Ô đã có 5/8 bản có trâu bò bị nhiễm bệnh LMLM với số lượng trên 70 con.

Phun tiêu độc khử trùng để phòng bệnh cho đàn gia súc.

Còn tại huyện Gio Linh, tính đến nay, toàn huyện có 6 xã gồm: Vĩnh Trường, Linh Thượng, Gio Phong, Gio Mỹ, Trung Hải, Gio An có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM) với 202 con. Theo đó, bệnh bùng phát từ cuối tháng 10/2019 ở một số thôn như Bến Tắt (xã Vĩnh Trường), Gia Môn (xã Gio Phong), Phước Thị (xã Gio Mỹ), Động Dôn (xã Linh Thượng). Hầu hết, bệnh LMLM bùng phát tại chỗ trên đàn trâu, bò.

Ông Phan Văn Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh LMLM, UBND huyện đã gửi công văn yêu cầu tất cả các địa phương trên địa bàn, các phòng, ban chuyên môn khẩn trương, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM để hạn chế lây lan. Ngành chức năng cũng tăng cường khuyến cáo người dân chủ động phối hợp với cán bộ thú y, chính quyền địa phương phòng, chống bệnh; khi có trâu, bò phát bệnh cần khẩn trương báo với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý, hạn chế lây lan trên diện rộng.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 3/11 đã có 1.018 con trâu, bò của 359 hộ dân trên địa bàn 55 thôn, 22 xã của 6 huyện gồm: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh, Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong được cơ quan chuyên môn phát hiện mắc bệnh.

Cũng theo nhận định của cơ quan chuyên môn, phần lớn các ổ dịch đều tái phát tại chỗ, do virus LMLM type O gây ra. Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay dịch LMLM trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh có thể do các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm cho gia súc vẫn còn lưu hành rộng rãi trong môi trường, trong đàn vật nuôi.

Ngoài ra, với đặc thù mộ số địa bàn miền núi, người dân quen với tập quán chăn nuôi thả rông, khó trong công tác quản lý, thời tiết thay đổi, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch LMLM trên đàn gia súc là rất lớn.

Thêm nguyên nhân nữa, do trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn nên ngành và các địa phương tập trung nhân vật lực để chống dịch nên công tác tiêm phòng bệnh LMLM có phần lơ là. Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc của địa phương khá thấp so với kế hoạch, chỉ đạt 58,4% tổng đàn. Trong khi đàn trâu bò ở nhiều địa phương đã hết miễn dịch do chưa được tiêm vắc xin phòng chống bệnh LMLM.

Theo số liệu từ ngành nông nghiệp Quảng Trị, hiện nay tổng đàn trâu bò trong toàn tỉnh là hơn 93.000 con. Trước tình hình bệnh LMLM tiếp tục xảy ra trong năm 2019, nhất là trong thời điểm giao mùa hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng chống bệnh LMLM trên gia súc.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ tỉnh 25 nghìn lít hóa chất phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh lở mồm long móng, gồm 15 nghìn lít Han Iodine 10% và 10 nghìn lít Benkocid.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn 532 con trâu bò bị bệnh LMLM đang trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, nhiều xã, thị trấn có gia súc mắc bệnh LMLM hiện vẫn chưa qua 21 ngày. Do vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, tác hại và cách phòng, chống bệnh LMLM...

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.