Cá lóc (cá quả) là loại cá đồng có quanh năm suốt tháng. Cá lóc lại là loài cá ăn vừa bổ lại vừa “hiền”. Hầu hết người bệnh đều được các bác sĩ Đông y dặn món nên ăn là cá lóc. Ngoài món cá lóc nướng trui, lục tỉnh Nam Bộ còn có món cá lóc hấp hèm cuốn bánh tráng. Trời mưa hay nắng, cá lóc hấp bưng ra, kèm dĩa rau và bún, cuốn bánh tráng chấm mắm chua ngọt, gia đình quây quần bên nhau, hỏ to tiếng cười cứ thế râm ran.
Một góc Sài Gòn, Quê Nhà Lục Tỉnh sẽ là nơi để bạn cảm nhận lại không khí Nam Bộ xưa trong một không gian kiến trúc đậm chất lục tỉnh nhất, có khi quay về lục tỉnh cũng khó tìm.
Bà chủ Quê Nhà Lục Tỉnh |
Quê Nhà Lục Tỉnh là một không gian mở với 3 gian nhà nhìn ra một ao sen nho nhỏ. Bờ ao với hàng lu gốm da lươn, hình ảnh thật quen thuộc của các gia đình quê tại các tỉnh ĐBSCL xưa, thời chưa có nước máy. Bước vào bên trong, những bộ bàn ghế gỗ âm trầm, điểm sáng là những tủ đựng những chiếc bình gốm Biên Hòa. Bà chủ Quê Nhà Lục Tỉnh cho biết đó là một bộ sưu tập gốm Biên Hoà xưa mà bà được bạn nhượng lại. Những chiếc bình mang dấu ấn rất riêng của Biên Hoà, từ loại men da lươn, men coban, men vert de BienHoa, men trắng ta… mà trên nó là những bức tranh đẹp trên gốm… cho ta học hỏi kiến thức kỹ nghệ gốm Biên Hòa một thưở xưa. Tất cả những chi tiết ấy, tạo cho nhà hàng đẹp mọi góc.
Đặc biệt cảm giác rất an yên! Đồ ăn tươi ngon. Món nào cũng ngon và được trình bày vô cùng tinh tế. Và bạn sẽ rất tự hào về món ăn Việt của miền lục tỉnh. Trong không gian ấy, cá lóc hấp hèm, cuốn bánh tráng chấm mắm tôm chà Gò Công sẽ càng tăng thêm hương vị đậm đà.
CÁ LÓC HẤP HÈM
Nghe qua tên món, bạn sẽ nghĩ, hèm rượu kiếm nào có dễ. Không khó đâu, bạn có thể dùng cơm rượu vừa ngấu.
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 1 kg, moi mang, làm sạch vảy, rửa sạch cá.
- Khế, chuối chat, rau thơm, bún..., bánh tráng (vừa đủ ăn).
- 200 gr thịt ba rọi (luộc thái mỏng)
- 20 gr mắm tôm chà Gò Công
- Hành lá, đậi phộng (lạc) rang
Cách làm
- Cá: Cắt bỏ vây lưng, xẻ sâu lưng cá làm hai từ gáy đến giáp vây đuôi, lạng bỏ xương, giữ đầu và vây đuôi lại cho đẹp mắt. (Cách rút xương này, hàng cá nào cũng nhận làm cho khách hàng).
- Sau khi rút xương ướp trong ngoài cá hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm. Để cá ướp khoảng 30 phút.
- Nước hấp cá: 1 chén cơm rượu vừa ngấu tới hòa tan với 0,5 lít nước, nêm chút mắm muối cho vị nước đậm đà, khi nước sôi, nghe mùi rượu dậy ít nhiều, nếu chưa đủ nồng có thể thêm cơm rượu. Dùng nồi lớn đủ đế cho nguyên thân cá vào theo chiều dài, nếu không có nồi lớn phải cắt cá ra thành 2 phần thì nên cắt dưới đầu cá khoảng 5-7 phân.
- Hấp cá cách thủy: thố đựng cá vào trong nồi hoặc để cá trên dĩa cho vào xửng hấp. Để nước rượu sô trong 20-30 phút cho cá chín hoàn toàn. Trước khi bày bàn, nếu cá bị chia đôi trước khi hấp thì giờ bạn hãy nhẹ nhàng cho ra dĩa bầu dục, ghép 2 phần cá lại thành hình nguyên con. Trang trí các loại đồ chua, hành lá tỉa hoa, cà chua tỉa hoa…
- Cách pha chế mắm tôm chà: Dùng muỗng quậy mắm tôm chà cho mềm nhuyễn, cho vào tỏi ớt bằm, 3 muỗng cà phê đường và nước cốt 1 quả chanh, nếu đặc quá thì cho chút nước sôi để nguội sao cho chén mắm tôm chà sền sệt. Nếu có thơm (dứa) bạn có thể bằm chút thơm vắt nước cho vào chén mắm thay cho chanh, sau đó cho cả bã thơm vào, trộn đều, sẽ có vị ngon rất riêng biệt.
Một lát thịt ba rọi luộc cho vào bánh tráng, rau sống, bún và kèm miếng thịt cá lóc to... cuộn lại, chấm mắm tôm chà chua ngọt.