Ông Soursdey giải thích, cá rô phi giống của chúng tôi có thể đạt size (kích cỡ) thương phẩm trong vòng sáu tháng, với mỗi con có trọng lượng lý tưởng từ 500-600g. “Chúng tôi không để cho chúng lớn thêm nữa vì nếu to quá thì philê cá rô phi sẽ mất đi hương vị”, ông Soursdey tiết lộ. Ông Soursdey cho hay, mục tiêu của chúng tôi là sản xuất philê cá rô phi cho thị trường Nhật Bản trước và sau đó lấn sang các thị trường quốc tế như châu Âu, Mỹ và Úc.
Ông Chav Soursdey, Giám đốc điều hành tập đoàn thủy sản Fresh Farm Campuchia, cho biết công ty đã tiến hành các hoạt động sản xuất- chế biến thử nghiệm philê cá rô phi, dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và nhận được sự ủng hộ của người dân.
“Một con cá rô phi cỡ từ 0,5 đến 0,6 kg có thể được philê thành 14 miếng và chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm này hiện đang được cung cấp cho hệ thống siêu thị Aeon Mall và công ty đang đàm phán với chuỗi bán lẻ Makro. Với việc thực hành đúng kỹ thuật philê kiểu Nhật Bản, chúng tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm và các đơn đặt hàng từ nhiều nơi”, ông Soursdey cho hay.
Hiện nguồn cung cấp cá rô phi phục vụ chế biến đều do các chi nhánh nuôi trồng thủy sản của tập đoàn Fresh Farm và nông dân nuôi cá ký hợp đồng thực hiện.
Theo lãnh đạo tập đoàn Fresh Farm, doanh nghiệp này hiện đang đàm phán với các đối tác ở Nhật Bản để đưa thêm các sản phẩm thủy sản chế biến từ Campuchia sang thị trường cao cấp này. Dự kiến, một nhà máy chế biến mới trị giá 10 triệu USD sắp được xây dựng để thiết lập dây chuyền chế biến tiêu chuẩn hóa nhằm đảm bảo cả chất lượng sản phẩm lẫn công suất.
Thành công ban đầu của tập đoàn Fresh Farm chế biến cá rô phi bằng kỹ thuật ...philê kiểu Nhật Bản đang làm hài lòng cả khẩu vị người tiêu dùng trong và ngoài nước và nhận được nhiều đơn hàng từ các thị trường quốc tế.
Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Veng Sakhon đánh giá cao dự án và cách làm của Fresh Farm. “Với việc đầu tư vào nuôi trồng và chế biến, tôi hy vọng trong tương lai gần, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cho cả cá rô phi nước ngọt và thủy sản nói chung sẽ phát triển mạnh, thông qua việc hình thành chuỗi sản xuất và thực hành theo nhu cầu tiêu chuẩn của thị trường, đặc biệt là đẩy mạnh nuôi cá theo hợp đồng”, ông Sakhon nói.
Nhu cầu cá rô phi ngày một tăng
Chủ doanh nghiệp Rainbow Progress tại huyện Ponhea Leu, tỉnh Kandal chuyên sản xuất cá rô phi quy mô thương phẩm cho biết, sẽ mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm cá rô phi philê trong và ngoài nước, đặc biệt là Nhật Bản, châu Âu, Mỹ và Úc.
Theo Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia, tổng sản lượng thủy sản của vương quốc này đã chạm mốc 1 triệu tấn vào năm 2020. Cụ thể, số liệu của ngành thủy sản cho biết, lĩnh vực đánh bắt đã sản xuất được 413.200 tấn cá nước ngọt vào năm ngoái, cùng với sản lượng nuôi trồng là khoảng 400.400 tấn.
Tại Campuchia, nơi cá vẫn là nguồn thực phẩm chính trong chế độ ăn của người dân hiện mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người là 30kg/năm và xu hướng sẽ tiếp tục tăng lên. Trong khi đó theo tính toán của JICA, khoảng 30% dân số của vương quốc này vẫn sống dựa vào ngành thủy sản và chỉ đứng sau lúa gạo.
“Cá rô phi thịt trắng và thơm vì là loài cá nước ngọt ăn cỏ nên rất dễ nuôi quanh năm trong các ao hồ ở Campuchia. Chúng tôi quyết định đầu tư vào philê cá rô phi vì nó rất hợp với khẩu vị của người dân Nhật Bản và còn có thể xuất khẩu sang các nước khác”, ông Mitsuhiro Kubota, Tổng giám đốc Rainbow Progress cho biết.
Tại nhà máy chế biến cá rô phi của Rainbow Progress, ngoài sản phẩm chính là philê, các phụ phẩm khác đều được tận dụng và xay nghiền nhỏ để chế biến thành nguồn thức ăn chăn nuôi cho gia súc- gia cầm và nuôi trồng thủy sản.
Tại 20 ao đìa nuôi cá rô phi của Campuchia Fresh Farm, mỗi ao có kích thước 40mx40m đang chứa khoảng 10.000 con cá bột giống và gần ba tấn cá rô phi thương phẩm có thể cho thu hoạch từ mỗi ao.