Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Các bà nội trợ ùn ùn mua thịt an toàn giữa vùng dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Ba 09/04/2019 , 13:50 (GMT+7)

8 giờ sáng ngày 9/4, bốn quầy thịt lợn an toàn đầu tiên tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã chính thức khai trương thu hút đông đảo người dân đến mua hàng, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, các chị em nội trợ đã khuân sạch gần 10 con lợn an toàn, trọng lượng trên 1 tạ/con.

Các cơ quan, đoàn thể đều được huy động giúp người chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn an toàn

Ngành chăn nuôi, thú y đã xác định, dịch tả lợn Châu Phi sẽ còn tiếp tục lây lan kéo dài, chưa thể loại bỏ ngay trong ngày một ngày hai, trong khi việc tiêu thụ thịt lợn vẫn là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân.

Do đó, với phương châm sống chung với dịch, để chủ động hỗ trợ tiêu thụ các đàn lợn khỏe mạnh nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, giảm tổn thất về kinh tế cho người chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật các quận, huyện trên địa bàn TP  Hải Phòng mở các quầy bán thịt lợn an toàn nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt lợn, hạn chế thiệt hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi tới người chăn nuôi.

Quầy bán thịt lợn an toàn tại Trạm Khuyến nông Kiến thụy, Hải Phòng 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Hải Phòng Bùi Văn Luyện cho biết, Kiến Thụy là huyện đầu tiên triển khai việc mở quầy thịt lợn an toàn. Sau khi hoàn thành và rút kinh nghiệm tại huyện Kiến Thụy, Chi cục Chăn nuôi Thú y sẽ xin ý kiến Sở NN-PTNT và UBND TP Hải Phòng để nhân rộng các quầy thịt an toàn ra nhiều quận, huyện khác.

Ông Bùi Văn Luyện phấn khởi cho biết, không biết có phải do nhịn ăn thịt lợn quá lâu hay không mà ngay trong buổi sáng hôm nay (9/4), khi khai trương cửa hàng thịt lợn sạch tại Trạm Khuyến nông huyện Kiến Thụy, bà con nhân dân đến mua rất đông, chỉ trong vòng vài tiếng đã bán hết sạch gần chục con lợn hơn tạ/con.

Bà Đỗ Thị Lan, thị trấn Đối, huyện Kiến Thụy chia sẻ, do trước đây chưa hiểu hết về bệnh dịch tả lợn Châu Phi nên khi thấy thông tin dịch xuất hiện tại địa phương gia đình bà rất lo lắng nên tạm thời dừng ăn thịt lợn suốt thời gian qua. Nhưng nay hiểu được dịch bệnh không lây sang người, không gây hại tới sức khỏe con người lại được xác nhận sản phẩm thịt lợn được chăn nuôi giết mổ an toàn bởi các cơ quan chức năng nên khi biết cửa hàng khai trường bà mua cả yến thịt về cho con cháu cùng ăn.

Người dân xếp hàng mua thịt lợn an toàn tại cửa hàng Trung tâm Khuyến nông huyện Kiến Thụy

Ngoài quầy bán thịt lợn sạch tại Trạm Khuyến nông huyện, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật huyện Kiến Thụy còn mở thêm 3 quầy hàng khác tại xã Tú Sơn, Tân Phong, Ngũ Đoan, ba xã trọng điểm nuôi lợn của huyện. Các quầy thịt lợn tại ba xã này đều giao cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp xã tổ chức triển khai, thực hiện từ ngày 10/4.

Theo ông Phạm Phú Xuất, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Kiến Thụy, hiện tại cũng như thời gian tới huyện sẽ huy động toàn bộ các phòng, ban liên quan vào chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn san toàn.

Tất cả các sản phầm thịt lợn được bày bán tại các quầy hàng đều được cơ quan thú y chứng nhận, xác nhận, quản lý, giảm sát an toàn

Trong đó, Phòng NN-PTNT sẽ phối hợp Đài phát thanh, Phòng Văn hóa thông tin chịu trách nhiệm công tác tuyên truyền, thông báo cụ thể chương trình tới các phòng, ban và tổ chức chính trị, xã hội. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức thiết kế pano, áp phích tuyên truyền tại các quầy hàng thịt lợn an toàn, khảo sát lựa chọn địa điểm để mở các quầy tiếp theo cũng như lựa chọn các trang trại an toàn dịch bệnh và lợn khỏe mạnh để đưa vào giết mổ.

Đặc biệt, huyện Kiến Thụy cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các bếp ăn tập thể tại các trường đóng trên địa bàn không tẩy chay mặt hàng thịt lợn mà lựa chọn các sản phẩm thịt lợn đã được kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trạm Thú y huyện có trách nhiệm phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y lấy mẫu xét nghiệm và kiểm soát việc giết mổ tại các lò mổ để đảm bảo thịt lợn đưa ra thị trường là sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Trạm Khuyến nông phối hợp với Phòng NN-PTNT, UBND các xã mở các quầy hàng và cử cán bộ hỗ trợ thực hiện kiểm soát bán hàng, niêm yết giá đúng theo giá thị trường.

Huyện Kiến Thụy giao đài phát thành, văn hóa thông tin cùng các tổ chức chính trị, xã hội đoàn thể, thanh niên tuyên truyền để người dân chia sẻ, không quay lưng với thịt lợn, qua đó giúp tiêu thụ những đàn lợn khỏe mạnh, hỗ trợ người chăn nuôi trên địa bàn huyện vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chăn nuôi 29/05/2020 - 16:51

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Chăn nuôi 29/05/2020 - 14:10

Ninh Thuận có tổng đàn gia súc khoảng 480 ngàn con, trong đó đàn bò trên 120 ngàn con, chiếm 27% tổng số đàn gia súc của tỉnh.

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Chăn nuôi 29/05/2020 - 09:40

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Chăn nuôi 29/05/2020 - 08:34

So với lợn trắng truyền thống, nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Thức ăn dành cho lợn rừng rất đơn giản, dễ tìm…

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 29/05/2020 - 06:01

Khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ lại con giống phục vụ hệ thống nội bộ, Viện Chăn nuôi vẫn đều đặn cung ứng lợn giống hỗ trợ người dân tái đàn chăn nuôi.

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Chăn nuôi 28/05/2020 - 09:34

Làm việc tại cụm trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Masan phải phấn đấu để phát triển toàn diện mới xứng tầm.

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Chăn nuôi 28/05/2020 - 08:30

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Chăn nuôi 27/05/2020 - 11:08

Để kiểm soát dịch bệnh và môi trường, tỉnh Bình Thuận sẽ chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp.

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Chăn nuôi 27/05/2020 - 10:35

Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Chăn nuôi 27/05/2020 - 08:56

Với quy mô hơn 300 con lợn, trung bình mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng.

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Chăn nuôi 26/05/2020 - 10:35

Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.

Lợn Lang Đông Khê giá cao cũng vét sạch hàng

Lợn Lang Đông Khê giá cao cũng vét sạch hàng

Chăn nuôi 26/05/2020 - 09:05

Đây là giống lợn bản địa đặc sản của huyện Thạch An (Cao Bằng) có chất lượng thịt thơm ngon.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).