Thứ năm, 18/10/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách tính phụ cấp khu vực

23/11/2010, 11:00 (GMT+7)

Bạn đọc gửi thư từ địa chỉ: letrinh79@yahoo.com xin luật gia tư vấn:

Tôi và một số đồng nghiệp trước đây công tác ở thị trấn huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), sau đó được chuyển xuống địa bàn xã. Nay xin hỏi luật gia về các chế độ chính sách chi trả phụ cấp khu vực cho cán bộ nói chung và đặc biệt trường hợp của chúng tôi khi chuyển địa bàn công tác.

Trả lời:

Căn cứ vào Nghị định 204 ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và Thông tư số 11 ngày 5/11/2005 của liên bộ về hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực thì phụ cấp khu vực được quy định chủ yếu theo địa giới hành chính xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn nào thì hưởng theo mức phụ cấp khu vực của xã đó. Một số trường hợp đặc biệt đóng xa dân hoặc giáp với nhiều xã được xem xét để quy định phụ cấp khu vực riêng.

Khi các yếu tố dùng xác định phụ cấp khu vực hoặc địa bàn xã thay đổi như chia, nhập thành xã mới thì phụ cấp khu vực sẽ được xác định hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp. Các yếu tố để xác định phụ cấp khu vực là các yếu tố về địa lý tự nhiên như khí hậu xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người; vùng xa xôi, hẻo lánh, đường xá, cầu cống, trường học, cơ sở y tế thấp, kém, đi lại khó khăn ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của con người.

Căn cứ vào các yếu tố như đã nêu trên để xác định các mức phụ cấp khu vực quy định cho các xã và các đơn vi trong phạm vi cả nước. Theo quy định tại thông tư này thì địa bàn huyện Nguyên Bình có ba mức phụ cấp khu vực có hệ số là 0,7; 0,5 và 0,4 nhưng bạn không nêu rõ bạn đang công tác tại địa bàn xã nào nên luật gia xin nêu chung để bạn đối chiếu:

+ Hệ số 0,7 gồm các xã: Mai Long, Hưng Đạo;

+ Hệ số 0,5 gồm các xã: Lang Môn, Minh Thanh, Hoa Thám, Phan Thanh, Quang Thành, Tam Kim, Thành Công, Thịnh Vượng, Minh Tâm, Bắc Hợp, Thái Học, Vũ Nông, Ca Thành, Yên Lạc, Triệu Nguyên, Thể Dục;

+ Hệ số 0,4 gồm các xã: Thị trấn Nguyên Bình, thị trấn Tĩnh Túc.

Cách tính phụ cấp khu vực bằng hệ số phụ cấp khu vực nhân với mức lương tối thiểu chung (ví dụ như trước đây bạn công tác ở thị trấn Nguyên Bình có hệ số phụ cấp khu vực là 0,4, nay bạn xuống công tác tại xã Mai Long hoặc Hưng Đạo thì bạn được hưởng phụ cấp khu vực có hệ số là 0,7).

Trên đây luật sư đã nêu một số quy định về phụ cấp khu vực, bạn nghiên cứu để vận dụng.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận