Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cạm bẫy bủa vây người xuất khẩu lao động: Hiểm họa rình rập

Thứ Năm 14/03/2019 , 18:05 (GMT+7)

Mặc dù các đơn vị ban ngành và chính quyền địa phương đã ra sức đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng tình trạng lao động tự do bất hợp pháp đến Trung Quốc, Lào hay Thái Lan vẫn diễn ra ồ ạt tại huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An).

Thủ tục giản đơn bao nhiêu thì hiểm họa tiềm tàng bấy nhiêu, muôn vàn cạm bẫy nơi xứ người khiến nhiều trường hợp gục ngã…
 

Không thể khác

Thực sự quan ngại khi làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) bất hợp pháp trên địa bàn huyện Tương Dương ngày càng tăng mạnh, ghi nhận trên dưới 3.000 người. Tình trạng này xuất hiện nhan nhản tại tất cả 17 xã và thị trấn Hòa Bình, đối với đồng bào đây là hình thức khả dĩ nhất để thoát khỏi nghèo đói.

15-47-25_2
XKLĐ bất hợp pháp phổ biến tại xã Lượng Minh

Qua tìm hiểu được biết, nếu đi theo dạng chính ngạch người lao động phải đáp ứng đầy đủ các quy định ngặt nghèo của từng quốc gia (giấy chứng nhận sức khỏe; chứng nhận kỹ năng, nghiệp vụ; chi phí xuất khẩu; viết thông nói thạo…), với các thị trường tiềm năng (Nhật Bản, Hàn Quốc…) tiêu chí càng khó nhằn hơn gấp bội.

Trong khi đó tại các huyện vùng cao như Tương Dương chủ yếu là lao động phổ thông, số lượng qua đào tạo rất khiêm tốn. Đại bộ phận đồng bào lại là người dân tộc, phần nhiều vẫn ngại ngần trong quá trình giao tiếp nên việc theo học các lớp chuyên môn không thực sự khả thi. Sau cùng, then chốt hơn cả là vấn đề kinh phí, việc cùng lúc chi ra hàng ngàn USD không phải ai cũng đảm đương nổi.

Động đến đâu vướng đến đó, suy đi tính lại chẳng còn phương án nào ngoài vượt biên… tự do. Chỉ với dăm ba triệu đồng cùng tấm hộ chiếu thông hành, người dân đã có thể thỏa ước mơ “xuất ngoại”. Hướng đi này đã và đang giúp nhiều hộ gia đình tạm thoát khỏi bộn bề lo toan, của gánh nặng cơm áo gạo tiền luôn thường trực. Có điều tiền nào của đó, giản đơn bao nhiêu thì hiểm họa tiềm ẩn nhiều bấy nhiêu, thiếu sự bảo hộ cần thiết dẫn đến những hậu quả hết sức đau lòng, không ít trường hợp lâm vào tình cảnh khốn cùng, mất tiền mất của mất niềm tin, thậm chí đến như mạng sống cũng không giữ nổi.

Trao đổi với PV NNVN, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Lô Thanh Nhất bộc bạch: “Lúc này nhu cầu tìm kiếm việc làm, nhu cầu cải thiện thu nhập rất lớn nhưng tiềm lực của địa phương lại có hạn, cơ bản chưa thể đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Số lượng lao động tự do ngày càng tăng, việc này có trách nhiệm của chính quyền nhưng không thể làm gì khác”.
 

Nỗi đau dai dẳng

So với những điểm nóng như Yên Thắng, Yên Hòa, Xá Lượng, Lưu Kiền, Nga My hay Xiêng My, thời gian qua vấn nạn XKLĐ “chui” tại địa bàn Lượng Minh không kém cạnh là bao. Ghi nhận năm 2018 toàn xã có 221/482 lao động bất hợp pháp, phần lớn hướng đến thị trường Trung Quốc với 206 người, điều đáng nói tình hình lúc này chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Chẳng phân biệt già trẻ, lớn bé, miễn sức khỏe đảm bảo là khăn gói lên đường tức thì. Họ đi biền biệt quanh năm suốt tháng không ló dạng, họa chăng chỉ đảo về trong mấy ngày tết hoặc khi có công chuyện bất khả kháng, vì miếng cơm manh áo bậc làm cha làm mẹ phải xa rời con cái, trẻ nhỏ lớn lên thiếu thốn sự quan tâm chăm sóc, phận già cả không có nơi nương tựa. Cám cảnh lắm nhưng chẳng thế làm gì khác, âu nghèo đói cũng là cái tội.

Điển hình phải kể đến hộ ông Vi Thanh Ngọc, trú tại bản Côi. Cái tuổi nó đuổi xuân đi, những năm gần đây sức khỏe giảm sút vợ chồng ông Ngọc không còn đủ sức lên nương lên rẫy, thành thử cơm ăn áo mặc phó mặc cả vào đàn con xa xứ. “Xuất ngoại” đầu tiên là Vi Trung Hoàng (SN 1986, con trai út của ông Ngọc), khi thấy tạm ổn Hoàng dẫn theo vợ là chị Lô Thị Thanh, kế đó là 2 anh trai, Vi Trọng Khuyên và Vi Văn Ỏn.

15-47-25_3
Gia đình ông Vi Thanh Ngọc có 4 người đi lao động tự do tại Trung Quốc

Điều đáng lưu tâm là con mình làm gì, làm cho ai, làm ở đâu? Bản thân ông Ngọc không nắm được đích xác: “Nghe đâu chúng nó làm trong nhà máy. Thời gian này khó khăn hơn trước, vợ chồng thằng Hoàng đau ốm triền miên, cả năm rồi không thấy mặt”.

Bàn về vấn nạn lao động tự do, ông Ngọc không chút giấu giếm: “Biết sai nhưng chúng tôi không còn sự lựa chọn. Đấy chú xem, nhường đất cho thủy điện chúng tôi không còn đất đất canh tác, nuôi con gà, con dê, con trâu, con bò cũng không ổn, được dăm bữa nửa tháng lại lăn đùng ra chết. Người già chúng tôi sức cùng lực kiệt, cháu chắt thì nheo nhóc, thử hỏi chúng nó không đi biết lấy gì mà ăn”.

“Lao động tự do phải chịu nhiều thua thiệt, bị các công ty chèn ép đủ đường, thu nhập bị cắt xén bằng nhiều chiêu trò bẩn. Đồng tiền cầm trong tay cũng không có gì làm đảm bảo, lắm lúc về đến biên giới bị lực lượng chức năng bắt tạm giam hàng tháng trời, xôi hỏng bỏng không…”, một nhân chứng bùi ngùi kể lại.

Tâm tư của ông Ngọc chính là nỗi lòng của đồng bào vùng cao sinh sống khắp dãy biên cương.

Tất thảy đều như nhau, đi theo dạng “vượt rào” nên số phận như thể phó mặc hoàn toàn cho ông trời, ai tốt số còn có đồng ra đồng vào, bằng không thì khốn khó không sao kể xiết. Lắm lúc bị đối xử thậm tệ, uất hận vô cùng nhưng xác định “thân phận không chính đáng” thành thử đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Toàn xã Lượng Minh có 1.159 hộ/5.607 khẩu, một số ít là người Kinh và Ơ Đu, đa phần là dân tộc Khơ Mú và Thái, nhìn chung nhận thức của đồng bào còn lắm hạn chế.

Trong bối cảnh bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ khó tránh khỏi xa ngã, việc hàng loạt phụ nữ “có con đơn thân” chỉ sau một thời gian bám trụ nơi xứ người là minh chứng, gần nhất là trường hợp của Lô Thị Giang (SN 1997).

Chưa dừng lại ở đó, qua nắm bắt thông tin cho thấy, cơ bản cánh đàn ông đi lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc đều dính dáng đến các vấn đề liên quan đến tệ nạn xã hội, riêng thành phần nghiện hút chiếm đến 60%, một con số đáng báo động.

Chẳng nói đâu xa, đầu năm 2018 Lô Văn Phi, trú tại bản Minh Phương tay xách nách mang, khăn gói khấp khởi sang địa phận Trung Quốc thử vận may. Chẳng hiểu nguyên do từ đâu, chỉ sau ít tháng gia đình bàng hoàng đón nhận tin dữ: Phi chết đột tử không rõ nguyên nhân, người thân, bạn bè phải huy động tiền mai táng mới gửi được tro cốt về. Hỏi ra mới biết bản thân Phi là đối tượng nghiện hút có thâm niên, bố đẻ, anh trai đang chịu cảnh tù tội, mẹ dính dáng đến heroin…

15-47-25_6
Thiếu sự quan tâm, chăm sóc cần thiết, không biết tương lai những đứa trẻ này sẽ ra sao?

Lao động tự do tại khu vực miền tây Nghệ An thường diễn ra dưới 2 hình thức, 1 là thông qua giới thiệu của bạn bè, người thân thâm niên đi trước, 2 là qua sự chèo kéo của các đối tượng môi giới.

Tháng 5/2017 lực lượng chức năng phát hiện, tiến hành bắt giữ Lương Văn Năm (SN 1991, trú tại xã Đôn Phục, Con Cuông) về hành vi lôi kéo 9 người tại xã Lượng Minh vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Để tạo dựng niềm tin, ban đầu Nam hứa hẹn về một viễn cảnh như mơ với công việc nhẹ nhàng, lương cao chót vót. Đến khi đặt chân đến nơi, tất cả tá hỏa khi biết sự thật không như là mơ, uất ức vì bị lừa gạt trắng trợn Kha Văn Lay và Lô Khăm Say đã tìm đường về nước tố cáo hành vi của Năm…

 

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Phóng sự 19/02/2020 - 09:26

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Phóng sự 18/02/2020 - 08:32

Chuyến bay đi Vũ Hán của Vietnam Airlines (VNA) như một nhiệm vụ thể hiện tinh thần chiến binh.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc1

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Phóng sự 05/02/2020 - 10:53

Sờ vào vỏ thùng chiếc đồng hồ treo tường cổ để cảm nhận độ rung của bài Ave maria qua da là cách mà người thợ câm điếc này có thể “nghe” được âm thanh…

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Phóng sự 04/02/2020 - 08:10

Lúc tròn 5 tuổi, cậu bé Vũ Hoàng Quân (sinh năm 2008) ở xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ mất đôi tay trong vụ tai nạn hy hữu.

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Phóng sự 02/02/2020 - 21:02

Ngày 2/2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Phóng sự 01/02/2020 - 22:36

Không khí buôn bán, giao thương ở các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong những ngày này trở nên ảm đạm, vắng vẻ vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Anh không cấp visa cho lao động tay nghề kém

Anh không cấp visa cho lao động tay nghề kém

Chính phủ Anh sẽ không cấp thị thực cho những người lao động nước ngoài có tay nghề thấp theo lộ trình mới thời hậu Brexit.

Báo Nông Nghiệp