Thứ bảy, 22/09/2018 11:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cầm tay chỉ việc" trồng cao su

05/05/2014, 10:37 (GMT+7)

Trong năm 2013, anh Thắng đã đào tạo chăm sóc, cạo mủ cao su cho 250 nông dân ở các xã Ea Trol, Ea Bá, Ea Ly (Sông Hinh), xã Sơn Long, Sơn Định (Sơn Hòa).

Cầm tay chỉ việc trồng cao su
Th.S Nguyễn Đức Thắng (phải) hướng dẫn nông dân xã Sơn Định (Sơn Hòa) cạo mủ cao su

Th.S Nguyễn Đức Thắng, điều phối viên dự án phát triển cao su tiểu điền (Sở NN-PTNT Phú Yên) nhiều năm lặn lội lên vùng cao tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, cạo mủ cao su cho nông dân.

Theo anh, đối với cây cao su khi thu hoạch thì kỹ thuật cạo mủ là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, tuổi thọ của cây.

Tuy nhiên, lâu nay khi cạo mủ, nhiều người chủ yếu “học lỏm” nên không đạt. Do đó vỏ tái sinh của cây bị sẹo, thân cây xuất hiện nhiều u lồi, làm ảnh hưởng đến năng suất mủ các vụ sau cũng như khả năng khó cạo lại mủ.

Không những thế, nhiều người còn tận thu mủ để bán kiếm tiền, dẫn đến lượng mủ giảm, cây rũ lá... Kỹ thuật bón phân không hợp lý cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây cao su. Cây phát triển chậm, ít mủ, thời gian cho mủ ngắn nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp.

Qua khảo sát nắm rõ sự việc, Th.S Nguyễn Đức Thắng chủ động liên kết các chuyên gia mở các khóa tập huấn kỹ thuật chăm sóc, khai thác và phòng trừ sâu bệnh hại. Trong năm 2013, anh đã đào tạo cho 250 nông dân ở các xã Ea Trol, Ea Bá, Ea Ly (Sông Hinh), xã Sơn Long, Sơn Định (Sơn Hòa).

Học viên được truyền đạt những kiến thức cơ bản về trồng, chăm sóc theo từng giai đoạn, phát hiện phòng trừ sâu bệnh và kỹ thuật khai thác mủ. Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Chí Linh ở xã Sơn Định (Sơn Hòa) sau khi tham gia các lớp tập huấn đã bộc bạch: “Lâu nay chúng tôi tự tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cao su. Còn nay, sau khi tham gia các lớp tập huấn do thầy Thắng giảng dạy, hộ nào cũng biết áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc cao su theo đúng quy trình, nhờ vậy mà cây phát triển tốt”.

TS Nguyễn Trọng Tùng, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên chia sẻ: “Để cây cao su cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế mang lại bền vững, thời gian qua chúng tôi tập trung tập huấn cho nông dân. Khi được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch những vườn cao su từng bị "vắt kiệt sức" đã được phục hồi, thu hoạch nhiều mủ hơn. ThS Nguyễn Đức Thắng là người nhiệt tình trong công việc. Dự án thành công, nông dân phấn khởi nhờ sự đóng góp lớn của anh Thắng".

LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận