Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý

Chủ Nhật 24/11/2019 , 08:16 (GMT+7)

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý đến 60 xã thuộc 9 huyện, thị của tỉnh Nghệ An làm nức lòng người trồng cam trong tỉnh.

Cam Vinh vào mùa thu hoạch

Tại thời điểm này, một số địa phương ở Nghệ An bắt đầu vào mùa thu hoạch cam. Toàn tỉnh hiện có 5.627 ha, trong số này có gần 3.000 ha cam kinh doanh. Năng suất vụ cam năm nay không cao, dự kiến đạt 160 - 165 tạ/ha, sản lượng khoảng 50.000 tấn, do giai đoạn từ sau khi ra hoa đến đầu tháng 8 bị hạn nặng, số quả trên cây bị giảm và trọng lượng quả cũng giảm.

cm102945708
Thu hoạch cam chờ xuất bán. Ảnh: Tiến Phương.

Người có kinh nghiệm trồng và thâm canh cam giỏi ở vùng cam Phủ Quỳ là ông Nguyễn Công Biên ở xóm Minh Thọ, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết: Gia đình ông có 1 ha cam Xã Đoài bước sang thu hoạch vụ thứ 2, dự kiến năng suất vụ cam năm nay đạt khoảng 180 tạ/ha, giảm 20 tạ/ha so với các vụ cam trước. Đặc biệt, giá cam thương lái đến vườn thu mua chỉ trả giá 27.000 đ/kg, thấp thua giá cam năm 2018 từ 2.000 - 3.000 đ/kg.

Theo ông Biên, đầu vụ thương lái thường ép giá khi thu mua. Nếu cứ đồng ý bán với giá họ đưa ra thì họ sẵn sàng mua với số lượng lớn và trả tiền cọc ứng trước để giữ hàng và đề phòng giá tăng cao về sau. Biết vậy, mỗi ngày ông Biên chỉ xuất bán 1-2 tạ vừa đủ tiền chi tiêu, chờ đến cuối tháng 11 trở đi mới thu hoạch đại trà để bán cho khách nhiều tỉnh, thành về mua.

Cũng tại xã Minh Hợp, ông Nguyễn Công Ý là người có diện tích cam lên đến 4 ha, nhiều nhất xã, dự kiến từ cuối tháng 11 trở đi sẽ bắt đầu thu hoạch, năng suất cam ước đạt khoảng 170 - 180 tạ/ha.

Ông Ý cho biết, ngày nào cũng có các thương lái vào hỏi mua và đề nghị cho họ mua cả vườn cam hái quả dần theo yêu cầu của họ. Nhưng ông chưa vội bán, vì chưa biết giá cả cam năm nay sẽ như thế nào và đầu vụ thương lái thường mua với giá rất thấp nên ông chưa đồng ý bán.

Tại xã Đông Thành, huyện Yên Thành, có trang trại cam Thiên Sơn do ông Trịnh Xuân Giáo chủ trang trại với quy mô 20 ha cam được trồng xoay quanh vùng núi đá Đồng Cò. Cam ở đây trồng chỉ một giống cam Xã Đoài, với tên gọi phổ biến ở địa phương là "Cam Đồng Thành", thơm, ngon, ngọt lịm.

Ông Trịnh Xuân Giáo cho biết, vụ cam năm nay trang trại của ông có 20 ha, cả 20 ha đều cho thu hoạch và sẽ thu hoạch đại trà vào tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau, dự kiến năng suất cam vụ này đạt khoảng 240 - 250 tạ/ha, cao nhất tỉnh hiện nay.

Từ trang trại cam của ông Giáo mà rất nhiều bà con nông dân ở xã Đồng Thành đã học tập và làm theo trồng được 150 ha cam, nhà nhiều thì 1 sào, nhà ít thì 0,5 sào. Đặc biệt cam ở Đồng Thành rất sạch bệnh, không có hiện tượng vàng lá bã chè (bệnh Greening) như ở vùng cam Phủ Quỳ hiện nay.

Sở dĩ vùng cam Đồng Thành không bị bệnh vàng lá bã chè là do 100% diện tích được trồng bằng giống sạch bệnh có kiểm chứng nguồn gốc rõ ràng và được bảo lãnh về chất lượng, ông Trịnh Xuân Giáo nói.

Để cam sai quả cần giống tốt và chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Tiến Phương.

Mặc dù chưa vào mùa thu hoạch đại trà nhưng khách hàng từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Huế… toàn là khách quen biết từ 2 năm nay đã đến trang trại cam của ông Trịnh Xuân Giáo cũng như vào đến tận từng hộ trồng cam ở xã Đồng Thành để xem cam và thỏa thuận mua cam với giá 40.000 đ/kg cam loại 1 và 35.000 đ/kg cam loại 2.

Sản lượng cam cả xã Đồng Thành dự kiến khoảng 2.500 - 3.000 tấn. Doanh thu vụ cam năm nay ở xã Đồng Thành, trong đó có trang trại ông Trịnh Xuân Giáo ước tính đạt từ 70 - 80 tỉ đồng, một con số không nhỏ.
 

Mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Cách đây hơn 10 năm, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH&CN đã có quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31 tháng 5 năm 2017, về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh với diện tích 1.681 ha ở 12 xã của 5 huyện, gồm: huyện Quỳ Hợp có xã Minh Hợp; huyện Nghĩa Đàn có các xã: Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Hồng và xã Nghĩa Hiếu; huyện Tân Kỳ có các xã: Tân Phú, Tân An và xã Tân Long; huyện Nghi Lộc có các xã: Nghi Hoa, Nghi Diên; huyện Hưng Nguyên có xã Hưng Trung.

Tiếp đến, vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã có quyết định số 5004/QĐ-SHTT ngày 16/10/2019 về việc cấp giấy chứng nhận bổ sung chỉ giới địa lý cam Vinh cho 60 xã thuộc 9 huyện, thị gồm: Huyện Yên Thành có 5 xã, huyện Nam Đàn có 4 xã, huyện Nghi Lộc có 7 xã, huyện Tân Kỳ có 6 xã, huyện Nghĩa Đàn có 4 xã, huyện Quỳ Hợp có 4 xã, thị xã Thái Hòa có 4 xã, huyện Thanh Chương có 5 xã, huyện Anh Sơn có 11 xã, huyện Con Cuông có 11 xã, với tổng diện tích lên đến 5.214 ha.

Quyết định cấp giấy chứng nhận bổ sung chỉ dẫn địa lý cam Vinh đến 60 xã thuộc 9 huyện, thị nói trên đã làm nức lòng người trồng cam trong tỉnh với hy vọng sản phẩm cam làm ra sẽ được tiêu thụ tốt và là động lực để người trồng cam mạnh dạn đầu tư nhiều vào cây cam theo hướng sạch, an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng.

cm-2103003540
Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý. Ảnh: Tiến Phương.

Ông Vi Văn Đậu, Chủ tịch UBND xã Yên Khê, huyện Con Cuông sau khi nhận được thông tin sản phẩm cam của xã nhà được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã vui vẻ, phấn khởi nói: Xã chúng tôi có đến 260 ha cam trồng bằng giống cam Xã Đoài và là xã có diện tích cam nhiều nhất huyện. Hai năm nay, mỗi năm cả xã bán ra thị trường hơn 2.000 tấn cam quả. Chất lượng cam có thể nói là tuyệt vời, ăn ngon, thơm, ngọt lịm.

Nhưng trước đây do không nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh nên người trồng cam phải bán với giá thấp hơn 20 - 25% so với cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Nghe được tin này, bà con nông dân chúng tôi vô cùng phấn khởi và chắc chắn rằng, từ nay trở đi họ sẽ đầu tư mạnh vào cây cam theo quy trình VietGAP đã và đang được chỉ đạo áp dụng hiện nay.

Để phát triển thương hiệu cam Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cây cam như: cơ chế chính sách quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cam Vinh, xây dựng mô hình sản xuất cam VietGAP, hỗ trợ về công nghệ bảo quản cam, tổ chức hội chợ thương mại, quảng bá sản phẩm cam, v.v.

Riêng Sở KH&CN đã phối hợp với Hội cam Vinh tổ chức in ấn và dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh cho các tổ chức và cá nhân trồng cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An cho rằng: Việc sử dụng logo cam Vinh và hệ thống nhận diện thương hiệu đã được bảo hộ độc quyền là giải pháp để người tiêu dùng nhận biết, phân biệt cam Vinh khác với các sản phẩm cam của các địa phương khác.

Riêng đối với người trồng cam, việc cấp giấy chứng nhận chỉ giới địa lý cam Vinh và được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của họ bấy lâu nay và là điều kiện để quảng bá tại các hội chợ để nâng cao giá trị cam Vinh và cuối cùng là để nâng cao thu nhập cho người trồng cam.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/03/2020 - 09:27

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/03/2020 - 09:10

Theo ngành nông nghiệp Đồng Tháp trong vụ lúa hè thu (HT) 2020 sẽ giảm diện tích lúa, tăng cường hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn trái.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người Hà Nội chưa bỏ được thói quen ăn 'thịt nóng'

Người Hà Nội chưa bỏ được thói quen ăn 'thịt nóng'

Dân Việt nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn còn khá bảo thủ trong thói quen ăn uống mà việc sử dụng “thịt nóng” là một ví dụ dù biết lợi bất cập hại…

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.