Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bội thu cam VietGAP

Thứ Năm 14/11/2019 , 14:15 (GMT+7)

Còn hơn nửa tháng nữa mới bước vào mùa thu hoạch cam đường Canh, nhưng các nhà vườn ở xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã tấp nập khách đến đặt hàng bao tiêu sản phẩm có múi này.

08-23-55_cm_vietgp_d_duoc_thuong_li_bo_tieu
Cam VietGAP được thương lái bao tiêu hết.

Phấn chấn trong niềm vui được mùa được giá anh Phạm Văn Tiến ở xã Yên Phú khoe: Sản lượng cam toàn xã ước đạt 400 nghìn tấn, cao hơn kỳ năm trước gần 100 nghìn tấn, giá bán theo hợp đồng giao ước cũng cao hơn từ 20-25%. Sở dĩ năm nay có khách đến đặt hàng thu mua sớm là do, cam ở đây vừa được nhà nước cấp chứng nhận “Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP”. Thương lái bây giờ tinh lắm, cam ở đâu ngon, sạch là họ biết đến ngay.

Nhà vườn Phạm Văn Bắc trồng 0,5ha cam đường Canh, sản lượng quả dự kiến sẽ đạt 11 tấn, được thương lái đặt hàng bao tiêu với giá 32-37 nghìn đồng 1kg, tùy loại (giá cam quân bình năm 2018 là 25-27 nghìn đồng 1kg).

Anh Bắc cho biết: Có được mùa vụ bội thu này là do, các nhà vườn trong xã đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chuyển giao kỹ thuật thâm canh cam theo hướng VietGAP – Nuôi dưỡng quả bằng phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh và hạt đậu tương nghiền. Bảo vệ thực vật theo phương pháp phòng trừ tổng hợp (IPM). Không dùng hóa chất trừ cỏ cho vườn cam. Sử dụng nước tưới từ các nguồn không nhiễm kim loại nặng và các vi sinh vật gây hại. Điều khiển cây ra hoa, đậu quả bằng kỹ thuật thủ công truyền thống (chặn rễ, khoanh cành).

Ông Phạm Văn Lộc (hộ trồng cam VietGAP) tâm đắc cho rằng: Được mùa lớn nhất của các nhà vườn ở địa phương là được học hỏi kỹ thuật thâm canh cam bền vững. Bởi trước đây hầu hết các nhà nông trên địa bàn, chỉ trồng và chăm sóc cam theo kinh nghiệm cảm tính, sâu bệnh phát sinh gây hại nặng mới phun thuốc phòng trừ, dẫn đến hiệu quả đạt được rất thấp. Nay trồng cam theo qui trình VietGAP, nhà vườn được hướng dẫn các qui luật phát sinh và phát triển của sâu bệnh hại cây trồng.

Theo đó chỉ cần dùng các loại thuốc vi sinh, thảo mộc hoặc thuốc hóa học có độ độc rất thấp, cũng phòng trừ hiệu quả mọi đối tượng gây hại cây ăn trái, căn bản là phải nhận biết được sớm để phun, khi vết bệnh đầu tiên vừa xuất hiện hoặc sâu non mới ở tuổi 1, tuổi 2.

“Cắt tỉa kịp thời cho cây ăn quả, quan trọng không kém bón phân, tưới nước cho cây trồng, bấy lâu các nhà vườn vì hiểu biết hạn chế nên thường coi nhẹ công tác này. Cắt tỉa thường xuyên sẽ tạo sự thông thoáng cho vườn cây, tăng cường khả năng quang hợp, khả năng tích lũy dinh dưỡng trong cây trồng, thúc đẩy cây phát triển cân đối. Cắt tỉa còn giúp trẻ hóa tuổi sinh lý cho cây, tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả. Loại bỏ sớm các cành gầm, cành vượt, cành sâu bệnh, cành vô hiệu, còn giúp tránh tiêu hao dinh dưỡng, giảm thiểu phát sinh dịch bệnh hại cây ăn quả”, ông Lộc nhận xét.

08-23-55_cm_vietgp_o_x_yen_phu
Vườn cam sạch ở Yên Phú.

Anh Lê Văn Luyến (cùng xã Yên Phú) đã nói thẳng: Trồng cam theo VietGAP tốn công lao động hơn, chi phí cho bón phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật vi sinh cũng tốn kém hơn, nhưng đổi lại, các loại quả sau thu hoạch dễ bán hơn, bán được giá cao hơn sản phẩm cùng loại ngoài thị trường. Theo đó, mùa vụ này anh Luyến cũng chắc chắn bỏ túi được 300 triệu đồng/0,5ha cam VietGAP.

Đi thăm khắp các vườn cam VietGAP ở xã Yên Phú, chúng tôi không thấy có các vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật vứt bỏ tùy tiện trên đồng, tất cả đều được đưa vào bể gom rác tập trung, và cũng chỉ có các vỏ thuốc sinh học là chính, như: Dầu neem, Anisaf SH-01 2SL, Nano chitosan + Siêu đồng (phòng trừ bệnh gỉ sắt); Exin 4.5SC, Exin 2.5SC, Super Bom 200EC (trừ rầy rệp); Cinnamite (trừ nhện đỏ); Suport, chi vi ruồi vàng (bón lá và trị ruồi vàng)... Thảo nào chưa đến mùa thu quả đã có rất nhiều thương lái đổ về địa phương đặt mua cam kẻo hết.

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trồng trọt 29/09/2020 - 22:17

Ngày 29/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Trồng trọt 29/09/2020 - 17:03

Vi khuẩn hại lúa có một đặc điểm chung là lây lan nhanh, nhất là trong mùa mưa. Chủ yếu xuất hiện 3 loại bệnh như cháy bìa lá, lép vàng và thối gốc.

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Trồng trọt 29/09/2020 - 07:45

Trên thị trường, bí xanh thơm Bắc Kạn có giá cao gấp 5 lần các loại bí xanh thường, do loại quả này có những đặc điểm quý mà không nơi nào có được.

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Trồng trọt 28/09/2020 - 10:35

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Trồng trọt 28/09/2020 - 08:37

'Nông nghiệp dinh dưỡng' sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo '30a' Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trồng trọt 27/09/2020 - 15:48

Từ lúc bị gia đình phản đối vì đòi chặt bỏ nhiều ha vải, đến nay người nông dân ở Lục Ngạn này có thể kiếm vài tỷ mỗi năm từ trồng bưởi.

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Trồng trọt 27/09/2020 - 12:20

Dù sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhất là thời vụ muộn hơn cả tháng so với mọi năm nhưng giống lúa TBR97 vẫn cho năng suất cao.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.