Thứ ba, 16/10/2018 05:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ nhúng chàm

21/09/2010, 10:56 (GMT+7)

Lợi nhuận khổng lồ, cơn lốc ma túy ở Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cuốn theo không ít cán bộ nhà nước hẳn hoi lao vào.

Chủ tịch xã Sình Chứ Só tỏ ra buồn bã vì có con đang chịu lệnh truy nã

Lợi nhuận khổng lồ, cơn lốc ma túy ở Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cuốn theo không ít cán bộ nhà nước hẳn hoi lao vào.

>> Vào cung đường ma túy nóng nhất Tây Bắc

Từ chủ tịch, phó chủ tịch, công an xã… 

Suốt buổi nói chuyện với Chủ tịch xã Sình Chứ Só tôi cứ băn khoăn không hiểu vì sao ông ngần ngại khi nhắc đến chuyện cán bộ xã nhúng chàm vào các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Hóa ra ông đang nhẩm tính. Phải một lúc lâu, vị chủ tịch mới khẳng định: "Cũng đông đấy. Dính vào lao lý thì 5- 7 người. Còn bao nhiêu người liên quan thì không nhớ hết". 

Người "mở đường" cho phong trào cán bộ xã làm thêm bằng việc buôn ma túy ở Na Ư cũng là một chủ tịch. Những năm 1995, thời điểm ma túy ở Na Ư nhiều hơn cả ngô trên nương thì đùng một cái Chủ tịch xã lúc ấy là Và Chá Cải bị bắt. Cải bị bắt quả tang đang vận chuyển 14 bánh heroin, một khẩu súng và 1 quả lựu đạn. Khám nơi ở, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 11kg thuốc phiện, hơn chục khẩu súng các loại và một giỏ... lựu đạn. “Nó là cán bộ đầu tiên ở xã bị bắt vì vận chuyển ma túy. Tòa xử chung thân nhưng cũng không thể làm gương cho những người khác”, ông Só phàn nàn. 

Cứ tưởng sau đợt cán bộ bị bắt thì tình hình buôn ma túy ở Na Ư sẽ giảm nhưng trái lại có phần ma mãnh hơn. Khi cán bộ cũng gục ngã vì ma túy thì dân bản càng có cớ để bỏ làm nương để đi theo mãnh lực của đồng tiền. Trẻ em thay vì đến truờng lại theo chân bố mẹ đi xách hàng, thanh niên trai tráng trong làng không còn say mê đến công việc đồng áng, lên nương làm rẫy mà vượt biên giới để mua bán ma túy. Câu chuyện của Chủ tịch Só lắng đi một lúc rồi tiếp tục rõ mồn một khi thời điểm năm 2004, khi một loạt quan xã sa ngã.  

Đó là Chủ tịch Mặt trận xã Na Ư Và Chử Tú cũng phải ngồi tù vì tội buôn bán, vận chuyển ma túy. Phó Chủ tịch kiêm Trưởng công an xã Và Vả Thếnh cùng Bí thư đoàn Và A Tho bỏ chạy sang Lào. Trong đó vụ Và Vả Thếnh hết sức nghiêm trọng. Đợt ấy vào tháng 3, có mấy người khách ở Điện Biên vào bản nói đi mua trâu bò và ngủ lại tại nhà ông Và Vả Thếnh. Khi những người khách đi một vài ngày thì công an vào đọc lệnh bắt Thếnh, Trá Nhìa Và (trưởng bản Na Náy), và Và A Dia (em trai Thếnh). Người nhà Thếnh khai rằng, ông phó chủ tịch xã đã buôn bán ma túy từ lâu, có quan hệ với nhiều đối tượng, đặc biệt là các ông trùm bên Lào, còn Trá Nhìa Và thì quan hệ với các ông trùm ở Điện Biên. 

 Mỗi khi đối tượng mua có nhu cầu, chúng đóng giả làm những kẻ buôn trâu, bò lên thông báo cho Và, Thếnh. Thếnh cho em trai là Di sang Lào lấy heroin sau đó vận chuyển theo đường rừng về Việt Nam. Khi hàng về, chúng thống nhất giá cả, địa điểm giao hàng và cử người vận chuyển. Trung bình cứ khoảng 3-4 năm lại có một cán bộ ở Na Ư nhúng chàm.  

… Đến ủy viên BCĐ phòng chống ma túy 

Vị cán bộ xã ở Na Ư mới nhất bị bắt giam vì tội vận chuyển ma túy là Vừ A Tếnh, Chủ tịch MTTQ xã, Bí thư chi bộ 1 khối cơ quan xã. Điều đáng nói ở chỗ Tếnh đường đường là Ủy viên BCĐ phòng chống ma túy xã Na Ư. 14 giờ, ngày 29/4 tại bản Bông, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, Tếnh cùng một người nữa đang vận chuyển một bánh heroin có trọng lượng 350g đi tiêu thụ thì bị bắt. Khi lập chuyên án để bắt Tếnh, các chiến sĩ biên phòng Na Ư hết sức phân vân vì… sợ nhầm. Bởi chỉ mới ngày hôm trước Tếnh còn đại diện xã đi họp ngoài huyện để cáo tình hình ma túy ở Na Ư, vậy mà sáng ra đã phát hiện vị cán bộ này luồn rừng sang Lào. 

“Hiện nay, giá một cặp heroin ở Pa Hốc (huyện Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ, Lào) là 6.000 USD, đến Điện Biên là 8.500 đến 9.000 USD. Nhà nó nghèo, đông con nên làm liều”, chủ tịch Só phân bua. Như để chứng minh lời mình, chủ tịch Só dẫn tôi vào nhà Tếnh ở con dốc ngay đầu trung tâm xã. Từ ngày Tếnh bị bắt, vợ con vốn đã nheo nhóc nay càng khó khăn hơn. Một mình bà Lầu Thị Máy nuôi 5 đứa con trong khi số phận chồng vẫn chưa biết thế nào vì tòa vẫn đang hoàn thiện hồ sơ chờ ngày xét xử. “Nhà nghèo, lợi nhuận lại quá cao nên ngay cả cán bộ cũng không thoát khỏi cám dỗ anh à”. 

+ Thượng tá Nguyễn Tất Thắng phàn nàn rằng: Về nguyên tắc, chủ tịch Só có con bị truy nã thì không được cơ cấu nữa nhưng ông Só nghỉ cũng không biết tìm ai lên thay, có khi phải nhờ chuyển nơi khác về vì ở đây ai cũng nhúng chàm cả.

+ Đánh liều vào nhà một hộ dân ở Na Ư hỏi về tình hình ma túy nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Đúng như lời mấy cán bộ biên phòng ở đây nói rằng “đặc thù" của dân Na Ư đối với người lạ đều 3 không: Không biết, không nghe, không thấy.

Dù đã được cán bộ biên phòng Tây Trang dặn dò khá kỹ là phải tế nhị khi tìm hiểu về ma túy ngay cả với cán bộ xã Na Ư nhưng sự tò mò của tôi khiến nhiều phen chủ tịch Só lúng túng. Chỉ cần nhìn vào con số thống kê 95% số hộ gia đình ở Na Ư liên quan đến ma túy cũng đủ hiểu rằng hầu hết cán bộ xã ở thủ phủ ma túy này không có ngoại lệ. Những cán bộ nhúng chàm đều phải trả giá nhưng phần lớn những người đang đương chức cũng không khá hơn là bao. Thượng tá Nguyễn Tất Thắng liệt kê một loạt danh sách cán bộ xã có người nhà dính dáng đến ma túy. Chủ tịch Sình Chứ Só có đứa con trai và em rể đang trốn lệnh truy nã không biết phiêu bạt phương nào; con chủ tịch HĐND Vừ Phá Ly là Vừ Sáy Tủa đang thụ án trong trại giam…

Đến lúc này tôi mới hiểu vì sao chủ tịch Só ngần ngại. Đứa con trai mà ông hi vọng nhiều nhất vì được đi học ở Hà Nội đột nhiên có lệnh truy nã vì tội buôn bán ma túy. Đến bây giờ không biết trốn chui trốn lủi nơi nào. Còn số anh em họ hàng, người nhà cán bộ đi buôn ma túy ở Na Ư hầu như không đếm xuể. Sống chung với ma túy, dân Na Ư có lý để làm liều, kể cả con em cán bộ. Đó là chỉ cần cảm thấy bị đánh động họ không ngần ngại bỏ quê hương vượt núi sang Lào định cư với họ hàng bên đó. Chủ tịch Só không thể nhớ hết bao nhiêu người đã bỏ trốn vì ma túy, nhưng giả sử có biết cũng không thể làm được gì. (Còn nữa)

HOÀNG VŨ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận