| Hotline: 0983.970.780

Cạn kiệt trang thiết bị, chính quyền Mỹ thừa nhận Covid-19 đang áp đảo

Chủ Nhật 22/03/2020 , 15:49 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ tính phương án hướng dẫn các bệnh viện hoạt động khi cạn kiệt trang thiết bị.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân nhập viện ở Manhattan. Ảnh: Carlo Allegri/Reuters.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân nhập viện ở Manhattan. Ảnh: Carlo Allegri/Reuters.

Đồng thời, chính quyền Hoa Kỳ thừa nhận rằng một số cơ sở y tế có thể bị áp đảo bởi đại dịch Covid-19 đang leo thang nhanh chóng.

Brett P. Giroir, trợ lý thư ký y tế của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh, cho biết hôm 21/3 rằng các quan chức đang cập nhật hướng dẫn chính thức ban hành vào tháng 11 về cách các bệnh viện hoạt động nếu cạn kiệt khẩu trang, tấm bảo hộ mặt và các thiết bị bảo vệ khác.

“Sẽ tới thời điểm trang thiết bị cạn kiệt, phải bổ sung từ kho dự trữ quốc gia chiến lược và nỗ lực tăng sản xuất nhiều thiết bị bảo vệ hơn cho nhân viên y tế”, Giroir nói, và rằng “ông hy vọng ngày đó sẽ không bao giờ đến”. Nhưng ông thừa nhận “nó có thể và chính phủ cần phải sẵn sàng”.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Nhà Trắng đã xin lời khuyên từ bác sĩ cấp cứu cũng như quan chức ở bang Washington, và những người khác về viễn cảnh không thể tưởng tượng trước đó của nhân viên y tế - không khẩu trang, mắt kính bảo vệ và máy thở.

William Jaquis, chủ tịch của Đại học Bác sĩ Cấp cứu Hoa Kỳ, cho biết các quan chức liên bang đã yêu cầu ông và đồng nghiệp của mình nói chuyện về chiến lược, những gì bệnh viện có thể làm nếu phải đối mặt với sự cạn kiệt của trang thiết bị bảo hộ.

“Sẽ không có lựa chọn tối ưu nào”, ông nói.

Các cuộc thảo luận phản ánh tình trạng tuyệt vọng nhân viên y tế ở New York và các nơi khác, họ phải tái sử dụng mặt nạ, chuyển sang các phương pháp kém hiệu quả hơn, nhanh chóng hết máy thở và hầu như không theo kịp vì quá đông bệnh nhân.

Tại một bệnh viện ở Long Island, các nhân viên đã được hướng dẫn rằng mỗi người sẽ nhận được một khẩu trang, và phải tự giữ gìn.

“Không nên cho rằng khẩu trang thay thế sẽ có sẵn, hãy tìm cách phù hợp giữ gìn khẩu trang của bạn”, theo nội dung một bản ghi nhớ được chia sẻ với tờ Washington Post.

Tại một bệnh viện ở Bắc Virginia, các nhân viên lâm sàng cho biết họ đang tái sử dụng khẩu trang cũ trong ngày hoặc thậm chí cả tuần, và cất chúng trong túi giấy màu nâu sau khi làm sạch. Không ít người cho biết họ bị đe dọa chấm dứt cung cấp nếu không tuân thủ.

Tại chuỗi chăm sóc sức khỏe Beth Israel Lahey, nơi có nhiều địa điểm ở đô thị Boston, các nhân viên y tế được yêu cầu đeo khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 miễn là họ có thể chịu đựng được. Sử dụng xong sẽ phải để trong các thùng đặc biệt chờ hệ thống bệnh viện tìm cách khử trùng.

Tại bệnh viện Harper ở Detroit, các nhân viên dịch vụ thực phẩm mang khay đến bệnh nhân cho biết họ được khuyên “không sử dụng găng tay và khẩu trang như bình thường vì thiếu”.

Terri Hook, người làm việc ở đó, cho biết một số đồng nghiệp của cô được thông báo rằng họ đã tiếp xúc với một bệnh nhân có thể bị nhiễm nCoV. Cô nói rằng mọi người đã khóc và lo lắng cho gia đình của họ.

“Không biết ai mang mầm bệnh hay không. Đối với tôi, tôi cảm thấy rằng tất cả nhân viên y tế đều bị phơi nhiễm”, Hook lo lắng.

Ông Giroir cho biết chỉ có New York, nơi đã trải qua đợt bùng phát tồi tệ nhất đất nước, đang thúc đẩy bổ sung số lượng lớn máy thở.

Mặc dù các nhân viên chăm sóc sức khỏe luôn bị ảnh hưởng nặng nề trong bất kỳ đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm nào, lực lượng phòng chống Covid-19 hiểu rằng sự thiếu hụt nguồn cung là một trong những vấn đề lớn nhất tại thời điểm này.

Hậu trường thiếu hụt nguồn cung trang thiết bị đang mâu thuẫn với những lạc quan mà lực lượng phòng chống virus Corona xứ cờ hoa thông tin trên phương tiện truyền thông tới công chúng mỗi ngày.

Hôm 20/3, Phó Tổng thống Pence, người đứng đầu Ban chỉ đạo, nhấn mạnh nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp cho bệnh viện và nhân viên y tế.

“Về vấn đề vật tư y tế, chúng tôi tiếp tục, theo chỉ đạo của tổng thống, theo đuổi mọi cách để mở rộng nguồn cung thiết bị bảo hộ cho những nhân viên chăm sóc sức khỏe phi thường và can đảm, lực lượng đang phải đáp ứng nhu cầu của rất nhiều bệnh nhân Covid-19”, ông Pence nói. “Chúng tôi có chính sách mua sắm, phân bổ, cũng như bảo tồn các tài nguyên mình có trong hệ thống”.

Điều đáng lo ngại nhất đối với một số người là ý tưởng quốc gia giàu có nhất thế giới đang khiến nhân viên y tế không được bảo vệ trong cuộc chiến với Covid. Hoa Kỳ đã không lên kế hoạch cho việc đó và lãng phí những tuần quý giá trước khi có hành động phù hợp.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang hiện đang dẫn đầu nỗ lực ứng phó, với một nhóm dành riêng để xử lý các vấn đề liên quan nguồn cung cấp.

Trump nói trong cuộc họp ngắn hôm 21/3 rằng các công ty, như nhà sản xuất quần áo Hanes, đang trang bị thêm các cơ sở để làm khẩu trang và các vật liệu quan trọng khác.

Ông đã nhiều lần chỉ ra những nỗ lực để có được nhiều khẩu trang hơn, bao gồm một đơn đặt hàng 500 triệu mà HHS đã đặt vào đầu tháng này. Nhưng ngay cả dưới sự thúc giục từ Trump, các quan chức khác không thể nói khi nào bệnh viện sẽ nhận được chúng.

(Theo Washington Post)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Cách đúng đắn nhất để ăn mừng năm mới là thực hiện những điều ước và bước vào năm mới với một thái độ tích cực.