| Hotline: 0983.970.780

Dịch Covid-19 ngày 21/3: Hàng loạt bang lớn nhất Hoa Kỳ buộc người dân 'ở nhà'

Thứ Bảy 21/03/2020 , 10:07 (GMT+7)

Lần lượt, các địa phương, và bây giờ là một số bang lớn nhất Hoa Kỳ bắt đầu hạn chế người dân đi lại.

Đường phố Grand Central Terminal ở Manhattan vắng vẻ như

Đường phố Grand Central Terminal ở Manhattan vắng vẻ như "thành phố ma" hôm 20/3/2020. Ảnh: Benjamin Norman/New York Times.

Động thái trên được đưa ra khi quốc gia này đang phải "vật lộn" nhằm ngăn chặn virus Corona lây lan - điều sẽ dẫn tới quá tải hệ thống y tế. Dự kiến, có tới 20% dân số Mỹ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Hôm 20/3, Thống đốc New York Andrew M. Cuomo ban bố lệnh cấm hoạt động ngoài trời trên toàn tiểu bang, bao gồm cả việc ra lệnh cho các doanh nghiệp không quan trọng giữ tất cả công nhân ở nhà.

Lệnh cấm trên phạm vi rộng của ông, có hiệu lực vào 8 giờ tối Chủ nhật, đã được ban hành khi bang này xác nhận hơn 7.800 ca mắc Covid-19.

“Những điều khoản này là bắt buộc”, ông Cuomo nói trong một cuộc họp ngắn ở Albany.

New York sẽ cho phép những người khỏe mạnh dưới 70 tuổi đi ra ngoài mua nhu yếu phẩm và thuốc. Họ cũng có thể tập thể dục và đi bộ bên ngoài, miễn là cách xa người khác 6 feet (khoảng 1,8m).

Giao thông công cộng tiếp tục duy trì để nhân viên y tế và những người có công việc thiết yếu có thể đi làm, nhưng mọi người được khuyến khích không sử dụng trừ khi thực sự cần thiết. Các cuộc tụ họp không quan trọng ở bất kỳ quy mô nào sẽ bị cấm.

Và một số doanh nghiệp thiết yếu sẽ được phép mở, bao gồm: cửa hàng tạp hóa, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà thuốc, trạm xăng, cửa hàng tiện lợi, ngân hàng, cửa hàng phần cứng, tiệm giặt ủi, dịch vụ chăm sóc trẻ em, sửa chữa ô tô, nhà kho và nhà phân phối, thợ ống nước và nhà thầu lành nghề khác, nhà cung cấp chăm sóc động vật, nhà cung cấp vận chuyển, công ty xây dựng và nhiều loại nhà sản xuất.

Sau đó, trong vòng một giờ đồng hồ chiều 20/3, một số bang lớn khác cũng làm theo.

Thống đốc Ned Lamont của Connecticut đã ban hành một lệnh tương tự như ông Cuomo.

Còn ở New Jersey, Thống đốc Philip D. Murphy cho biết ông dự kiến đóng cửa “tất cả các doanh nghiệp không quan trọng trong tiểu bang” vào ngày 21/3.

Và tại Illinois, Thống đốc J.B. Pritzker đã thông báo về việc toàn bộ cư dân cần “ở lại nhà”, yêu cầu tất cả 12 triệu cư dân “chỉ rời khỏi nhà khi cần thiết”.

Theo lệnh cấm, có hiệu lực vào lúc 5 giờ chiều ngày 21/3, “tất cả các doanh nghiệp không quan trọng cũng phải ngừng hoạt động”.

“Đưa ra quyết định này thật không dễ dàng”, ông Pritzker nói trong một cuộc họp báo buổi chiều. “Tôi hoàn toàn nhận ra rằng, trong một số trường hợp, mình phải lựa chọn giữa mạng sống của người dân và kinh tế. Nhưng cuối cùng, sẽ chẳng thể kiếm tiền nếu bạn chết”.

Bang tiên phong cho hành động lần này là Califonia. Thống đốc Gavin Newsom ra lệnh cho người dân California - tất cả 40 triệu người – “ở trong nhà của họ càng nhiều càng tốt”.

Các cửa hàng bán lẻ không quan trọng của bang cũng sẽ bị đóng cửa và người dân phải “hạn chế mạnh việc di chuyển ngoài trời”.

Người dân California vẫn được quyền chạy bộ hay rời khỏi khu phố của họ để đi bộ hoặc tới bãi biển, miễn là họ có thể thực hiện “cách biệt xã hội”.

Thị trưởng LaToya Cantrell của New Orleans cũng đã ban hành lệnh ở nhà hôm 20/3, yêu cầu 390.000 cư dân thành phố chỉ đi ra ngoài vì “nhu cầu tối cần thiết”.

Những quy tắc mới được nhiều tiểu bang, địa phương đưa ra khi MassachusettsWashington, D.C., ghi nhận cái chết đầu tiên vì nCoV, trong bối cảnh số ca tử vong do Covid-19 toàn quốc gia đã vượt quá 200.

Hiện một nửa số bang Hoa Kỳ báo cáo xuất hiện người tử vong liên quan Covid-19, trong đó nhiều nhất là ở Washington, New York và California.

(Theo NY Times)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Cách đúng đắn nhất để ăn mừng năm mới là thực hiện những điều ước và bước vào năm mới với một thái độ tích cực.