Dự đoán được tình hình thời tiết cuối năm nhiều ngày mưa rét kéo dài nên Hợp tác xã nông sản Tân Việt Á đã chuẩn bị nhiều bột dong để sản xuất miến dong đặc sản phục vụ cho dịp Tết nguyên đán 2022. Nhưng dù đã sản xuất tăng hơn 5 tấn so với năm 2021, lượng miến làm ra vẫn không đủ bán.
Ông Trần Đức Hiếu, Giám đốc HTX Nông sản Tân Việt Á, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng chia sẻ: Công suất tối đa của HTX là khoảng 3 tạ miến mỗi ngày nắng đẹp. Dù đã tăng cường sản xuất liên tục nhưng cách tết khoảng nửa tháng, sản phẩm miến của HTX đã cháy hàng. Nhiều đơn hàng liên hệ muộn phải thông báo hết hàng và hẹn sang mùa vụ mới. Riêng tháng tết, mỗi ngày HTX bán ra trung bình từ 3 - 5 tạ miến, có những ngày bán gần 1 tấn miến dong.
Tại cơ sở Bánh Khảo Sơn Tòng, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, từ cách tết một tháng, hơn 10 nhân công cũng gấp rút hoàn thành các đơn hàng. Theo ông Lâm Thanh Quý, chủ cơ sở sản xuất: Số lượng đơn đặt hàng ngày càng nhiều. Sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.
Các loại đặc sản khác nổi tiếng như: lạp sườn, thịt khô, thịt hun khói, Khẩu Sli, măng khô… cũng diễn ra tình trạng khan hiếm dịp giáp tết. Hàng làm ra đến đâu khách đều gọi đặt mua hết. Cháy hàng dẫn đến tình trạng các sản phẩm đều tăng giá từ 20 - 30%.
Miến dong Phia Đén giá từ 80.000 đồng tăng lên 110.000 - 12.000 đồng/kg; miến mỏ từ 120.000 đồng tăng lên 140.000 - 150.000 đồng/kg. Bánh khảo giá từ 100.000 - 120.000 đồng/hộp tăng lên 140.000 - 160.000 đồng/hộp; lạp sườn từ 170.000 - 200.000 đồng/kg tăng lên 220.000 - 250.000 đồng/kg...
Hiện nay, trên thị trường cả nước không thiếu các mặt hàng đặc sản cho khách hàng lựa chọn nhưng sản phẩm đặc sản của tỉnh biên giới Cao Bằng vẫn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và "cháy hàng" dịp sát tết bởi hương vị riêng đặc trưng, chất lượng đảm bảo.
Tuy nhiên, khi mua các loại đặc sản này vào dịp Tết, người mua cần tìm đến các cơ sở uy tín và thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý.