| Hotline: 0983.970.780

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Thứ Ba 25/08/2020 , 09:39 (GMT+7)

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Bu Zhigao (giữa) cùng các nhà nghiên cứu tham quan một phòng thí nghiệm vacxin tả lợn châu Phi hồi cuối tháng 10/2019. Ảnh: Xinhua

Ông Bu Zhigao (giữa) cùng các nhà nghiên cứu tham quan một phòng thí nghiệm vacxin tả lợn châu Phi hồi cuối tháng 10/2019. Ảnh: Xinhua

Tờ South China Morning Post (SCMP) số ra ngày 18/8/2020 cho biết, đây là loại vacxin virus nhược độc được tạo ra bằng công nghệ gien di truyền. Theo đó loại vacxin tả lợn châu Phi này được thử nghiệm về độ an toàn trong phòng thí nghiệm và sau đó đã được thử nghiệm tiếp trên 3.000 con lợn trên thực địa có trọng lượng 20kg/con.

Theo đó, mỗi con lợn được tiêm một lượng vacxin nhiều hơn từ 10 đến 100 lần liều vacxin dự kiến. Thử nghiệm này được tiến hành tại 3 tỉnh Hắc Long Giang, Hà Nam và Tân Cương từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Kết quả cho thấy vacxin tả lợn châu Phi này tỏ ra có độ an toàn cao. Đàn lợn được tiêm phòng không có biểu hiện nào bất thường hoặc phát bệnh. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân Bu Zhigao cho biết, đàn lợn được chủng ngừa vacxin phòng chống AFS sinh trưởng bình thường trong suốt 20 tuần theo dõi.

Về mặt hiệu lực, ông Tang Junhua- Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, khi được tiêm phòng với liều lượng dự kiến, lợn tạo ra được sự miễn dịch đến 80%.

Hiện các nhà khoa học Trung Quốc đang đẩy nhanh quy trình hoàn thiện loại vacxin này cả về mặt khoa học lẫn khâu đăng ký lưu hành. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ca ngợi, đây là bước tiến mới trong quá trình phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, đến thời điểm nay vẫn chưa rõ khi nào thì loại vacxin này sẽ có mặt và lưu hành trên thị trường.

Theo tờ Bloomberg, sau hơn 50 năm nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới cũng đã từng tạo ra một loại vacxin dùng virus sống nhược độc nhưng độ an toàn kém và hiệu lực thấp. Vacxin này làm cho lợn bị yếu đi và gây ra bệnh thể nhẹ nên đến nay vẫn chưa có loại vacxin AFS nào được đăng ký và lưu hành.

Các số liệu mà các nhà khoa học Trung Quốc vừa đưa ra mới chỉ chứng minh rằng, loại vacxin của Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân có độ an toàn cao. Do vậy cần có thêm các số liệu về hiệu lực của vacxin trên thực địa. Cũng theo tờ này, bệnh dịch tả lợn châu Phi nổ ra đã làm số lợn ở Trung Quốc giảm tới 38% trong giai đoạn từ năm 2017-2019.

Xem thêm
Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.