Rằm tháng Tư âm lịch, thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, cũng là lúc hàng ngàn tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Định hoàn tất chuyến biển, cập bờ để bán sản phẩm. Trong không khí mua bán thủy sản náo nhiệt, các cảng cá ở Bình Định tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 để bảo toàn sức khỏe cho ngư dân.
Để chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, các cảng cá ở Bình Định triển khai nhiều giải pháp vừa tạo thuận lợi cho ngư dân thực hiện thủ tục ra vào cảng, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho ngư dân và các chủ nậu hoạt động tại cảng.
Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế qua hệ thống loa phát thanh, ban quản lý các cảng cá ở Bình Định còn treo nhiều áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan về phòng chống dịch Covid-19.
Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định, ngoài tàu cá của ngư dân trong tỉnh, còn có nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cập vào các các cảng cá Tam Quan, Đề Gi và Quy Nhơn nằm trên địa bàn tỉnh Bình Định để bán sản phẩm và nghỉ trăng. Do đó, Ban quản lý cảng cá Bình Định chỉ đạo cán bộ, nhân viên túc trực 24/24 tại các cảng cá nói trên để thực hiện thủ tục cho ngư dân, chủ nậu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
“Đối với các xe ngoài tỉnh đến các cảng cá ở Bình Định từ vùng dịch theo thông tin của Bộ Y tế, như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi để vận chuyển thủy sản, 1 giờ trước khi vào các cảng cá các chủ nậu phải khai báo.
Đối với tàu thuyền, xe lạnh chở thủy sản phải thực hiện kiểm tra, khai báo y tế theo quy định; tài xế, người theo xe hạn chế ra khỏi xe, trường hợp cần ra ngoài phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. Thuyền viên các tàu ngoài tỉnh khi cập cảng đều được yêu cầu hạn chế rời tàu, trừ trường hợp đi làm thủ tục khai báo và mua bán thủy sản”, ông Thiện cho hay.
Chị Nguyễn Thị Bình, một chủ nậu ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định), chia sẻ: “Mùa trăng này, nếu mua thủy sản của tàu ở ngoài tỉnh cập cảng cá Quy Nhơn bán sản phẩm, theo hướng dẫn của ngành chức năng tôi phải báo cáo rõ ràng để thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19 khi hoạt động tại cảng”.
Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định, vào cuối tháng 4/2021 đến nay, UBND huyện Phù Cát đã thành lập, duy trì chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cảng cá Đề Gi. Chốt kiểm dịch gồm lực lượng của Ban quản lý cảng cá Đề Gi, Trung tâm y tế huyện, Bộ đội biên phòng, Công an, dân quân túc trực những ngày cao điểm để thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khi ngư dân, chủ nậu, tài xế xe chở hàng ngoài tỉnh đến cảng trong mùa trăng. Còn ngày thường thì nhân viên của cảng và Bộ đội biên phòng sẽ đảm trách công việc này.
Ở TX Hoài Nhơn, địa phương có lực lượng tàu cá đánh bắt xa bờ nhiều nhất Bình Định cũng đã lập chốt kiểm dịch Covid-19 tại Trạm kiểm soát Biên phòng Tam Quan. Trung bình mỗi mùa trăng có hơn 1.000 tàu cá ra vào cảng cá Tam Quan, nên Bộ đội biên phòng đóng ở đây vừa quản lý tàu cá, thực hiện thủ tục cho ngư dân, vừa cử lực lượng tham gia chốt kiểm dịch Covid-19 để đảm bảo kiểm soát, ngăn ngừa dịch Covid-19 xâm nhập vào địa phương từ đường biển.
“Tôi làm thủ tục nhập cảng được cán bộ của chốt kiểm dịch tại cảng Đề Gi yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt. Lực lượng cức năng còn dặn dò tôi mua khẩu trang cho bạn tàu đeo vào, hạn chế tập trung đông người tại cảng.
Tôi thấy công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cảng cá Đề Gi được thực hiện rất chặt chẽ, ngư dân đều nắm rõ và chấp hành nghiêm cẩn”, ngư dân Trần Văn Lên, ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), chia sẻ.