| Hotline: 0983.970.780

Cảnh báo sâu bệnh hại vải

Thứ Hai 27/04/2020 , 15:31 (GMT+7)

Một số đối tượng sâu hại, đặc biệt nguy hiểm là sâu đục cuống quả vải dự báo sẽ phát sinh và gây hại gia tăng trong thời gian tới, cần triệt để phòng trừ.

Theo Cục BVTV, diện tích vải niên vụ 2020 toàn tỉnh Bắc Giang khoảng trên 28.000 ha, thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 20/5 -5/6/2020, vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ ngày 10/6/2020. Hiện trà vải sớm đang giai đoạn kín cùi (6.000 ha); trà vải chính vụ đang giai đoạn phát triển quả (22.126 ha).

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý nguy cơ một số loại sâu hại, nhất là sâu đục cuống quả tại cuộc kiểm tra và làm việc ngày 26/4 với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình sản xuất và kế hoạch tiêu thụ vải năm 2020. Ảnh: Lê Bền

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý nguy cơ một số loại sâu hại, nhất là sâu đục cuống quả tại cuộc kiểm tra và làm việc ngày 26/4 với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình sản xuất và kế hoạch tiêu thụ vải năm 2020. Ảnh: Lê Bền

Thời gian qua, một số đối tượng sâu hại đã phát sinh và gây hại trên một số diện tích vải tại Bắc Giang. Cụ thể: Bọ xít nâu đã gây hại diện rộng các vườn vải, diện tích nhiễm 576 ha, nặng 10 ha (đã phòng trừ 430 ha). Bệnh Sương mai đã gây hại cục bộ, diện tích nhiễm 170 ha, nặng 10 ha (đã phòng trừ 322 ha). Bệnh thán thư gây hại cục bộ, diện tích nhiễm 81 ha, nặng 5 ha (đã phòng trừ 165 ha).

Đặc biệt, sâu đục cuống quả đã phát sinh và gây hại trên diện tích nhiễm 205 ha (đã phòng trừ 800 ha). Cục BVTV khuyến cáo thời gian tới, sâu đục cuống quả vải trưởng thành ra từ 20/4, rộ từ 25-30/4, đề nghị các địa phương kiểm tra, phòng trừ sau 25/4 trở đi ở giai đoạn quả kéo cùi.

Đối với bọ xít nâu, hiện bọ xít non vẫn tiếp tục nở, nhất là các vườn rậm rạp mật độ bọ xít cao, tiếp tục phòng trừ đến 30/4, khi bọ xít còn non cho hiệu quả cao nhất. Đối với bệnh thán thư, thời gian phòng trừ bệnh từ sau 25/4 trên những vườn bị nhiễm.

Tại Hải Dương, diện tích vải niên vụ 2020 khoảng 9.700 ha. Trong đó trà vải sớm dự kiến thu hoạch từ 5-30/5/2020, trà vải thiều dự kiến thu hoạch từ 01-25/6/2020. Trà vải sớm hiện đang giai đoạn đang giai đoạn vào cùi – đẫy cùi (2.200 ha); trà vải vải chính vụ khoảng 7.500 ha đang giai đoạn quả non (kích thước từ đậu quả đến quả bằng đầu đũa).

Tại tỉnh Hải Dương, dự báo sâu đục cuống quả vải sẽ phát sinh gây hại gia tăng thời gian tới. Ảnh: Kế Toại

Tại tỉnh Hải Dương, dự báo sâu đục cuống quả vải sẽ phát sinh gây hại gia tăng thời gian tới. Ảnh: Kế Toại

Cục BVTV cho biết thời gian qua, một số đối tượng sâu hại cũng đã phát sinh gây hại trên vải tại Hải Dương. Trong đó, rệp muội hại tỷ lệ 3-5% diện tích nhiễm 1,2 ha (đã phòng trừ 0,5 ha). Bọ xít nâu mật độ 0,5-1 con/cành, cao 2-3 con/cành, diện tích nhiễm hiện nay 70 ha (đã phòng trừ 2.500 ha). Sâu đo gây hại mật độ 0,5-1con/cành, diện tích nhiễm hiện nay 60 ha (đã phòng trừ 3.200 ha). Bệnh sương mai diện tích nhiễm 15 ha, đã phòng trừ 3.000 ha.

Ngoài ra, nhện lông mật độ nhung, bệnh chàm quả,... gây hại nhẹ. Đặc biệt, trưởng thành sâu đục cuống quả đang vũ hóa với mật độ tăng dần. Dự báo thời gian tới, sâu đục cuống quả vải sẽ phát sinh gây hại gia tăng, nhất là trên trà vải sớm, dự kiến phun sâu đục cuống quả trên trà vải sớm từ cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020. Vì vậy, cần phun trừ sâu đục cuống quả vải chính vụ từ cuối tháng 5/2020.

Đối với bọ xít nâu, dự báo sẽ gây hại gia tăng từ giữa tháng 4/2020. Vì vậy, khuyến cáo phun trừ từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5/2020. Bên cạnh đó, bệnh thán thư sẽ gây hại trên vải sớm tại Hải Dương từ giữa tháng 5/2020 và gây hại trên vải chính vụ từ đầu đến giữa tháng 6/2020 (đặc biệt là giữa đến cuối tháng 6).

Cục BVTV khuyến cáo cơ quan BVTV và nông dân cần phun phòng bệnh thán thư vào đầu tháng 5/2020 (trên trà vải sớm) và đầu tháng 6 (đối với trà vải chính vụ).

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm