Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Canh tác lúa thông minh

Thứ Sáu 17/01/2020 , 07:01 (GMT+7)

Năm 2020 được xem là năm có nhiều dự báo bất thường và khó khăn của tình hình hạn mặn có thể gây bất lợi cho ngành nông nghiệp.

cc-nh-kho-hoc-cung-lnh-do-cty-cp-phn-bon-binh-dien-thm-mo-hinh-cnh-tc-thong-minh-ti-huyen-hon-dt-kg100714643
Các nhà khoa học cùng cán bộ Cty CP Phân bón Bình Điền thăm mô hình tại Kiên Giang.

Thời điểm này, việc thực hành nông nghiệp thông minh bằng những giải pháp canh tác khoa học, kết hợp linh hoạt giữa tiến bộ kỹ thuật với kinh nghiệm canh tác và thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng sẽ là cách giúp nhà nông ứng phó với điều kiện bất thường của thời tiết.

Là đơn vị đi đầu trong việc chủ động phối hợp với các ngành chức năng, Công ty CP Phân bón Bình Điền, cùng với hội đồng khoa học của công ty đã luôn tìm tòi, nghiên cứu ra các gói kỹ thuật canh tác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở từng địa phương trong bối cảnh ảnh hưởng của tình hình biến đổi khí hậu để chuyển giao đến bà con nông dân cả nước.

Tại ĐBSCL, từ năm 2016, gói kỹ thuật canh tác lúa thông minh do Bình Điền phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL thực hiện đã giúp bà con nơi đây vượt qua cái khó, cái khắc nghiệt của hạn hán, xâm nhập mặn do ảnh hưởng tình hình biến đổi khí hậu, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu bằng cách làm thông minh để đạt hiệu quả năng suất cao vượt trội, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Mặc dù khái niệm “Nông nghiệp thông minh” đang ngày càng quen thuộc với nhà nông nhưng nhiều bà con vẫn còn mông lung khi nhắc đến “Nông nghiệp thông minh”. Vậy sản xuất nông nghiệp thông minh là gì và bao gồm các yếu tố nào?

Thông minh với thị trường: Nắm rõ diễn biến của thị trường với phương châm “sản xuất ra sản phẩm thị trường cần, không sản xuất cái gì mình muốn”.

Thông minh với đất, nước, khí hậu của vùng sản xuất: Cần hiểu rõ thổ nhưỡng, nguồn nước, thời tiết của vùng sản xuất để lựa chọn giống phù hợp, áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, có các quy trình canh tác, luân canh hợp lý.

Thông minh với khoa học công nghệ: Nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và hiệu quả nhất để áp dụng đồng bộ vào thực tế sản xuất.

Trong bối cảnh hiện nay, sản xuất nông nghiệp thông minh không chỉ đảm bảo tăng thu nhập cho nông dân mà còn phải góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên, cải thiện môi trường theo hướng “sản xuất nhiều hơn” với đầu tư ít hơn để góp phần tạo nên một nền “Nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có và nông thôn văn minh”.

Vụ Hè Thu 2019 Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang cùng huyện Hòn Đất và Gò Quao thực hiện mô hình canh tác lúa thông minh trên vùng đất phèn mặn thích ứng với BĐKH. Ngoài các yếu tố kỹ thuật “1 phải và 6 giảm” còn có thêm ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, thiết bị internet của vạn vật (Internet of Things) để quản lý và phân phối nước trong canh tác lúa tại mô hình.

Giải pháp kết hợp thông số quan trắc mực nước, ống canh tác ướt khô xen kẽ (AWD TUBE) và trạm điều khiển bơm sẽ giúp người nông dân cung cấp nước ngọt vào ruộng đúng lúc, đúng thời điểm và tự động hóa.

Sau khi áp dụng, năng suất điểm trình diễn trung bình đạt 6,9 tấn/ha, cao hơn điểm đối chứng từ 500kg/ha. Mô hình đã giảm được phân bón, thuốc nông dược và giảm ít nhất từ 1 – 2 lần phun thuốc trừ sâu rầy và thuốc bệnh. Tổng cộng giảm chi phí được 5.563.000 đồng/ha.

Giá thành bình quân 2.397 đồng/kg, giảm rất đáng kể so với đối chứng (đối chứng giá thành 3.063 đồng/kg). Lợi nhuận tăng so đối chứng là trên 5 triệu đồng/ha (mô hình 17.958.000 đồng/ha, đối chứng 12.395.000 đồng/ha).

Với nông dân, những người trực tiếp sản xuất trên đồng ruộng, việc sản xuất thông minh, chính là liên kết, tiếp thu, áp dụng các qui trình kỹ thuật canh tác tiến bộ, sản xuất theo hướng thị trường cần, và hợp lí. Nắm rõ đặc điểm vùng miền, tình hình biến đổi khí hậu để có những hướng canh tác hợp lí, và thích ứng. Đồng thời cần áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác để đạt năng suất, chất lượng cao nhất.

Quan trọng hơn là cần phải liên kết sản xuất với sản xuất, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo hiệu quả bền vững.

(Thành viên Hội đồng Khoa học, Công ty CP Phân bón Bình Điền)

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Đầu ra gà thịt bắt đầu 'thông', giá tăng nhẹ

Sau hơn 1 tháng giá gà ở Bình Định giảm sâu và “tắt” đầu ra, mấy ngày nay giá gà bắt đầu tăng nhẹ và thị trường tiêu thụ đã “ấm” dần.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp