Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật sáng 18/4: Những lỗ hổng lớn trong kế hoạch mở cửa lại của Trump

Thứ Bảy 18/04/2020 , 08:27 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump nói sự tăng trưởng sẽ "tăng vọt như tên lửa" sau khi nền kinh tế khởi động lại.

Tổng thống Donald Trump trả lời các câu hỏi về những hướng dẫn của chính quyền nhằm 'Mở cửa nước Mỹ một lần nữa' trong cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, hôm 16/4/2020. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump trả lời các câu hỏi về những hướng dẫn của chính quyền nhằm "Mở cửa nước Mỹ một lần nữa" trong cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, hôm 16/4/2020. Ảnh: Reuters.

Nhưng các hướng dẫn, bị các chuyên gia phân tích có thiếu sót, cho thấy việc điều chỉnh hoạt động trở lại mức trước đại dịch sẽ không thể trơn tru hay nhanh chóng.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng một "khởi đầu sai lầm" - trong nền kinh tế mở cửa trở lại, lây nhiễm phát sinh và nền kinh tế cần phải đóng cửa một lần nữa - có thể kéo dài sự suy thoái.

Nền kinh tế Mỹ suy thoái mạnh trong tháng vừa qua trong bối cảnh áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhằm kìm hãm virus, với 22 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và hầu hết các nhà máy, cửa hàng, doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Dự kiến, các thống đốc bang Michigan, Florida và nhiều tiểu bang khác vạch ra từng bước để mở lại nền kinh tế, một ngày sau khi Nhà Trắng ban hành hướng dẫn khi nào nên dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cho phép các công ty hoạt động lại và công nhân trở lại làm việc.

"Các bang có thể sẵn sàng chấm dứt phong tỏa sau khi tỉ lệ lây nhiễm giảm trong 14 ngày liên tục, có sẵn các xét nghiệm để phát hiện virus và nếu các bệnh viện đủ khả năng điều trị cho tất cả những người mắc bệnh", hướng dẫn nói.

Bản hướng dẫn cũng kêu gọi các tiểu bang sẵn sàng xét nghiệm mọi nhân viên y tế hay bất kỳ ai có triệu chứng, cũng như có thể theo dõi tiếp xúc của những người có kết quả dương tính với virus.

Có bao nhiêu tiểu bang đã sẵn sàng làm điều đó?

"Chưa có tiểu bang nào", theo nhà dịch tễ học Bill Hanage của Harvard, một trong số nhiều chuyên gia tweet hôm 16/4 để chỉ trích các hướng dẫn. "Năng lực kiểm tra không đầy đủ là vấn đề chính".

Hoa Kỳ, tâm dịch toàn cầu, xác nhận khoảng 709.000 trường hợp nhiễm Covid-19 với hơn 37.000 người chết.

Xét nghiệm của Hoa Kỳ bị trì hoãn, hỗn loạn phần lớn là do các rào cản quan liêu và sai lầm ở cấp liên bang. Trump, người ban đầu từng hạ thấp mối đe dọa của Covid-19 đối với nước Mỹ, cam kết sẽ tăng cường xét nghiệm.

Các bang "còn lâu mới làm đủ xét nghiệm để cho phép chuyển sang giai đoạn tiếp theo ứng phó với đại dịch", Jen Kates thuộc Quỹ gia đình Kaiser nói. "Không có chi tiết nào trong hướng dẫn về việc cần bao nhiêu xét nghiệm".

Chính phủ cũng cần nhiều người hơn để theo dõi các ca lây nhiễm mới thông qua điện thoại và các chuyến thăm. Google, Apple Inc của Alphabet đang hợp tác với nhau nghiên cứu phần mềm, dự kiến ​​sẽ có mặt vào giữa tháng Năm, giúp việc theo dõi tiếp xúc dễ dàng hơn.

"Không có bang nào trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ hiện có khả năng giám sát đủ để cho phép can thiệp khi cần thiết", những nhà nghiên cứu của Đại học Duke viết trong một báo cáo về nhu cầu thử nghiệm.

Các hướng dẫn của Nhà Trắng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về cách làm đó.

Charmaine Yoest thuộc tổ chức Heritage Foundation cho rằng Nhà Trắng nói rằng Nhà Trắng đã đúng khi giao quyết định mở cửa lại các nền kinh tế cho các nhà lãnh đạo các bang. "Nó phải được thực hiện dựa trên dữ liệu áp dụng cho cộng đồng và lực lượng lao động của họ", bà nói.

Nhưng dữ liệu về ca lây nhiễm, và phương tiện để đối phó với chúng, khó mà có được.

"Không có cách nào để tăng xét nghiệm, sản xuất PPE (thiết bị bảo vệ cá nhân), sẵn sàng cho bệnh viện, lực lượng lao động y tế công cộng ... mà không có sự lãnh đạo mạnh mẽ của liên bang", Jeremy Konyndyk, thành viên chính sách cao cấp tại Trung tâm vì sự phát triển toàn cầu. "Các bang không có khả năng hoặc nguồn lực để tự mình đạt được những điều này."

Những hướng dẫn của Nhà Trắng kêu gọi mở cửa lại theo giai đoạn, phù hợp với các khuyến nghị từ nhiều chuyên gia.

Một nghiên cứu từ McKinsey & Company, tổ chức đang tư vấn cho Thống đốc New York Andrew Cuomo trong cuộc chiến với Covid-19, khuyên nên mở cửa một số ngành tại một thời điểm, dựa trên "cả nguy cơ lây lan và tầm quan trọng tương đối" của từng lĩnh vực, như được xác định bởi số lượng công việc và đóng góp cho nền kinh tế.

Hướng dẫn cũng kêu gọi trường học, nhà máy, cửa hàng và nhà hàng hoạt động khác với trước khi xảy ra đại dịch, một lần nữa phù hợp với lời khuyên nhiều chuyên gia như duy trì giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay hay vệ sinh thường xuyên. Nhưng những thực tiễn đó sẽ làm chậm hoạt động thương mại.

Đối với việc mở lại các phòng tập thể dục và địa điểm giải trí, mà kế hoạch của Nhà Trắng cho thấy có thể diễn ra trong "Giai đoạn 1" của việc khởi động lại, cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Scott Gottleib kêu gọi cần thận trọng.

"Những điều đó có thể không được phép cho đến khi chúng tôi thấy rằng công việc có thể trở lại một cách an toàn mà không khiến virus quay lại", theo tweet của Gottleib, người từng là ủy viên của FDA từ năm 2017 đến 2019 và nói chung là ủng hộ hướng dẫn.

Giả sử Hoa Kỳ trải qua giai đoạn khởi động lại đầu tiên mà không khiến virus Corona quay lại thành làn sóng thứ hai, dựa trên các hướng dẫn, vẫn chưa rõ là các bang có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo nhanh như thế nào - đây là chìa khóa để đánh giá mức độ hồi phục của nền kinh tế.

Nếu mỗi một giai đoạn trong hướng dẫn ba giai đoạn chỉ kéo dài hai tuần, thì đó là "quá nhanh", theo Tom Inglesby, giám đốc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins.

(Theo Reuters, CNA)

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Ngôi sao Antonio Banderas mắc Covid-19

Thế giới 10/08/2020 - 20:34

Diễn viên 60 tuổi, từng nổi tiếng với bộ phim "Mặt nạ Zorro", thông báo dương tính với Covid-19 trên Twitter.

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

2 nghị sĩ Mỹ và 9 người khác bị Trung Quốc trừng phạt

Thế giới 10/08/2020 - 17:29

Nguồn tin của AFP và Reuters chiều 10/8 xác nhận Trung Quốc đã ban hành quyết định trừng phạt 11 công dân Mỹ.

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Belarus: Ông Lukashenko tái cử, phe đối lập xuống đường

Thế giới 10/08/2020 - 16:28

Ngay sau kết quả sơ bộ xác nhận Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko sẽ tái cử với số phiếu chênh lệch lớn, những người ủng hộ phe đối lập ào xuống đường phản đối.

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Libăng hỗn loạn, nhà tài trợ ra điều kiện khó

Thế giới 10/08/2020 - 16:27

Bạo loạn mấy ngày liên tiếp quanh khu vực trung tâm thủ đô Beirut buộc cảnh sát phải dùng hơi cay nhưng vẫn không đẩy lùi được người biểu tình, vốn chỉ có gạch đá.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Quan chức chính phủ Mỹ thăm Đài Loan sau 41 năm

Thế giới 10/08/2020 - 10:13

Đó là chuyến công du của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan, sau 41 năm hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Thế giới 09/08/2020 - 11:02

Thông tin mới nhất vụ máy bay gãy đôi ở Ấn Độ, chiếc Boeing 737, có 184 hành khách trên khoang, hạ cánh trong mưa lớn trên đường băng rồi rơi xuống hẻm núi sâu.

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Thế giới 09/08/2020 - 09:19

Nam Phi vừa kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan cần ngồi lại với nhau nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến đập GERD ở thượng nguồn sông Nile.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...