| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật tối 30/3: Nhật tính tung gói cứu trợ 100.000 tỷ yên chống Covid-19

Thứ Hai 30/03/2020 , 19:26 (GMT+7)

Gói cứu trợ trị giá tổng cộng 100.000 tỷ yên (khoảng 926 tỷ USD), tương đương 16-17% GDP, được hy vọng giúp nền kinh tế chống lại sự tàn phá của Covid-19.

Hình ảnh người qua đường đeo khẩu trang được phản chiếu trong gương tại một trung tâm mua sắm ở Tokyo hôm 26/3/2020. Ảnh: Issei Kato/Reuters.

Hình ảnh người qua đường đeo khẩu trang được phản chiếu trong gương tại một trung tâm mua sắm ở Tokyo hôm 26/3/2020. Ảnh: Issei Kato/Reuters.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến đặt bán số trái phiếu trị giá 16.000 tỷ yên để đóng góp vào gói cứu trợ trên.

Người đứng đầu chính sách của đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida đã tiết lộ đề xuất dự thảo của chính phủ, nói rằng ông muốn bảo đảm một gói kích thích trị giá ít nhất 60.000 tỷ yên, với chi tiêu trực tiếp trị giá 20.000 tỷ yên.

"Nếu tính cả tới gói các biện pháp được biên soạn vào tháng 12 năm ngoái để giảm bớt ảnh hưởng từ thương chiến Trung - Mỹ, quy mô kết hợp của các bước kích thích có thể lên tới 100.000 tỷ yên", ông Kishida nói.

Điều đó sẽ vượt quá quy mô của gói kích cầu mà Nhật Bản tung ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008/2009, quy mô 57.000 tỷ yên với 16.000 tỷ yên chi tiêu trực tiếp.

"Quy mô của các biện pháp sẽ đạt 16-17% tính theo GDP của Nhật Bản, đưa nó ngang tầm với gói cứu trợ của Hoa Kỳ với tổng trị giá 2.200 tỷ đô la", ông Kishida nói với các phóng viên.

Để tài trợ cho gói, Nhật Bản không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát hành trái phiếu bảo hiểm thâm hụt, một nhà lập pháp khác cho biết, làm căng thẳng thêm gánh nặng nợ công lớn nhất thế giới vốn đã gấp đôi quy mô nền kinh tế.

"Đảng cầm quyền sẽ hoàn thiện đề xuất vào thứ Ba để đệ trình lên Thủ tướng Shinzo Abe", ông Kishida thông tin.

Thủ tướng Abe vào thứ Bảy đã ra lệnh cho nội các của mình biên soạn một gói các bước chưa từng có - bao gồm chi tiêu tài khóa, chính sách tiền tệ và các biện pháp thuế - để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

"Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng một ngân sách bổ sung trong vòng 10 ngày", ông Abe nói.

Tại Nhật Bản, tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng Thủ tướng Abe có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp, được cân nhắc tại thời điểm quyết định hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, đe dọa đẩy nền kinh tế mong manh vào suy thoái.

Gói các bước cứu trợ sẽ bao gồm thỏa thuận cho phép những công ty vừa và nhỏ vay với lãi suất bằng 0 từ tổ chức tài chính tư nhân. Nó cũng sẽ cung cấp các khoản thanh toán tiền mặt cho hộ gia đình cũng như những công ty nhỏ cần nó nhất.

Hơn 662.700 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới với 30.751 ca tử vong vì virus, làm gián đoạn chuỗi thương mại, du lịch và cung ứng toàn cầu. Đồng thời khiến các cuộc đình công, sa thải và phá sản xảy ra ở các nước từ châu Âu đến Bắc Mỹ.

(Theo Reuters, CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.