Thứ sáu, 23/08/2019 12:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cậu bé có não ngoài hộp sọ vẫn sống qua lần sinh nhật thứ 10

20/01/2018, 14:54 (GMT+7)

Vào ngày 11 tháng Giêng 2008, cậu bé Jamie Daniel, ở Nuneaton, Warwickshire, Anh đã chính thức được 10 tuổi. Khi sinh, cậu không chỉ nhẹ cân mà não còn nằm ngoài hộp sọ, trang tin Dailymail.co.uk (DM) ngày 19/1 cập nhật

14-43-41_2
Jamie Daniel khi còn bé

Theo DM, khi mới chào đời ai cũng nghĩ Jamie Daniel khó có thể qua khỏi vì não nằm ngoài hộp sọ lại nhẹ cân, chỉ nặng 2lb 7oz (1,1 kg) nên bác sĩ dự báo chỉ sống không quá 1 giờ, bởi vậy công việc chăm sóc cũng thiếu nhiệt tình nhưng mọi cái thay đổi sau khi được đưa về nhà.

Mặc dù các bác sĩ khăng khăng, không có gì có thể cứu vãn được Jamie Daniel nhưng gia đình vẫn làm hết sức mình, còn nước còn tát. Chị Leanne Daniel, 40 tuổi mẹ của Jamie đã đến gặp bác sĩ phẫu thuật ở Bệnh viện Nhi đồng Birmingham (BCH) và yêu cầu được phẫu thuật cắt bỏ phần não bên ngoài cho Jamie Daniel.

Chị Leanne Daniel còn cho hay, mặc dù bị bại não, gặp khó khăn học tập và đôi khi tính tình lại khó kiềm chế, nhưng Daniel lại là một "đứa trẻ hạnh phúc và hòa đồng". Theo các bác sĩ ở Bệnh viện BCH , Jamie Daniel mắc phải bệnh di truyền có tên Encephalocele.

Encephalocele là dị tật ở ống thần kinh gây ảnh hưởng đến não. Thông thường, ống thần kinh tồn tại trong thai kỳ, đóng vào tuần thứ ba và tuần thứ tư để tạo thành não, tủy sống. Nhưng trong trường hợp mắc bệnh Encephalocele, ống thần kinh không đóng lại và hình thành đường mở ở phần trên hộp sọ, giữa trán, mũi hoặc mặt sau của hộp sọ khiến não phát triển ra bên ngoài.

Tỷ lệ mắc bệnh Encephalocele ở Mỹ mỗi năm ước khoảng 12.200 ca sinh còn ở Anh thì chưa có thống kê cụ thể. Nguyên nhân chính xác của Encephalocele đến nay y học vẫn chưa rõ. Rất có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như thiếu vitamin D và axit folic trong giai đoạn thai kỳ.

Theo các bác sĩ phẫu thuật cho Jamie ở BCH thì đây là lần đầu tiên họ bắt gặp ca bệnh não nằm ngoài hộp sọ trong vòng 20 năm trở lại đây.

Mặc dù mắc bệnh Encephalocele nhưng Jamie Daniel đã qua kỳ sinh nhật thứ 10
KHẮC HÙNG (Theo Dailymail.co.uk- 1/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận