Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Câu chuyện ăn gen

Thứ Năm 22/04/2010 , 15:30 (GMT+7)

Một vị giáo sư kể chuyện: Khi dư luận rộ lên thông tin về sản phẩm biến đổi gen đang bán ngoài thị trường, ông đã nói vui với sinh viên: Các em có ăn gen không? Không, sợ lắm! – Thế là sai. Hằng ngày chúng ta ai chẳng ăn gen...

Một vị giáo sư kể chuyện: Khi dư luận rộ lên thông tin về sản phẩm biến đổi gen đang bán ngoài thị trường, ông đã nói vui với sinh viên: Các em có ăn gen không? Không, sợ lắm! – Thế là sai. Hằng ngày chúng ta ai chẳng ăn gen. Một cây lúa chứa 35.000 gen. Ta ăn cơm là ăn 35.000 gen. Một con tôm có trên 100.000 gen; rồi rau, củ, quả…, kể cả vi khuẩn, virus bám trên thức ăn, thì mỗi bữa ăn ta ăn hàng triệu gen đấy.

>> Cây trồng chuyển gen - Thành tựu loài người

… “Chuyển gen”, thực ra không phải con người nghĩ ra mà trong thiên nhiên đã diễn ra hàng triệu triệu năm nay. Trong tự nhiên, đột biến xảy ra thường xuyên dưới tác động của những phóng xạ tự nhiên, tác nhân vật l‎ý‎, hóa học… Các tác nhân khác, ví dụ có những gen nhảy hay trao đổi chéo trong quá trình phân chia tế bào… Đương nhiên sinh vật là kết quả một quá trình biến đổi di truyền.

Trong chọn giống hiện nay, người ta có phương pháp dùng tia phóng xạ, tia cực tím hay hóa chất rất độc hại tấn công bộ máy di truyền sinh vật, làm đứt gãy gen, đảo đoạn tứ tung tạo ra hàng vạn cá thể dị thường mà phần lớn đều chết. Những cá thể sống sót người ta chọn sinh vật có đặc tính tốt mình cần. Làm biến đổi cấu trúc di truyền này lại là một phương pháp khá phổ biến trong chọn giống. Ví dụ, theo Viện Di truyền NN, 52% giống đậu tương của Việt Nam hiện nay là giống của Viện, như DT84, DT96, DT2001, DT2002, DT2008… tất cả đều được tạo ra bằng phương pháp gây đột biến. Tương tự bộ giống lúa của Viện như DT10, DT37, DT38 hay Khang Dân đột biến cũng tạo ra từ phương pháp đột biến phóng xạ. Thậm chí để tạo giống mới con người sử dụng lai xa, một hình thức cưỡng bức trong lai tạo mà trong tự nhiên không xảy ra, đó là hình thái làm biến đổi di truyền lớn.

Nhưng sự biến đổi di truyền đó không gây hoang mang vì chúng ta quá quen thuộc với chúng, hơn nữa lợi ích đem lại rất lớn. Chẳng hạn giống lúa Khang Dân đột biến của Viện Di truyền NN (đã chuyển giao cho Cty CP Giống cây trồng TW), được đưa ra sản xuất đại trà năm 2007. Theo báo cáo của Cty CP Giống cây trồng TW, diện tích canh tác giống mới này năm 2009 đã là 150 ngàn ha, NS vượt Khang Dân thường 10%, ước tương đương nửa tấn/ha nghĩa là tăng 75.000 tấn thóc hay 370 tỷ đồng/năm. Giá trị gia tăng đó dân được hưởng. Đó là những thực phẩm ta đã quen, không ai nghĩ nó độc hại và bản thân nó không độc hại gì, chỉ có lợi cho sản xuất. Sản phẩm chuyển gen cũng vậy.

Như đã nói, phương pháp chuyển gen con người học từ tự nhiên. Trong tự nhiên luôn có những loài virus hay vi khuẩn thường thâm nhập vào các ký‎ chủ. Chẳng hạn loài Agrobacterium Tumefaciens là vi khuẩn con người áp dụng trong chuyển gen hiện nay. Loài vi khuẩn này chúng không tổng hợp được một số chất cần cho sự sống của chúng. Chúng phải xâm nhập vào một ký‎‎ chủ, thông qua những vết thương, từ đó bắn bộ gen của nó vào ký‎ chủ để sử dụng bộ máy di truyền của k‎ý chủ tạo những chất cần cho sự sinh trưởng của vi khuẩn. Chúng ta chuyển gen vào cây trồng bằng cách tạo môi trường thích hợp để cài gen mình muốn vào bộ máy di truyền của vi khuẩn, từ đó nhiễm cho cây. Cụ thể chuyển gen kháng sâu Bt, các nhà khoa học chủ yếu áp dụng phương pháp này. Cây trồng được chuyển gen Bt, vô tình thành nơi sản xuất ra loại protein gây độc cho sâu hại nhưng không hề độc với con người và các loài động vật có xương sống.

Hiện chủ yếu chỉ có 4 loại cây trồng chuyển gen là ngô, bông vải, đậu tương, cải dầu được thương mại hóa rộng rãi và cũng chỉ gen kháng sâu Bt và gen kháng thuốc trừ cỏ được chuyển vào 4 loại cây trồng này, thế mà diện tích cây biến đổi gen năm 2009 toàn thế giới tới 134 triệu ha, minh chứng tính ưu việt tuyệt vời cây trồng biến đổi gen. Thử tính xem, mỗi nông trại ở Mỹ diện tích lên đến hàng trăm ha, không thể làm cỏ được mà phải dùng thuốc để diệt cỏ. Nhưng thuốc diệt cỏ đồng thời hại cả cây trồng. Vậy tối ưu là sử dụng giống kháng thuốc diệt cỏ.

Tương tự dùng giống kháng sâu, nông dân tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn mua thuốc trừ sâu, giảm công chăm sóc, không phải tiếp xúc hóa chất độc hại đồng thời môi trường lại trở nên trong lành hơn. Các tính toán cho thấy, nhờ sử dụng cây trồng chuyển gen, giai đoạn từ năm 1996-2008 thế giới giảm được 356.000 tấn thuốc trừ sâu – giảm 8%. Riêng năm 2008 giảm 34.000 tấn, tương ứng giảm 10% lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng. Tương tự, cây chuyển gen đóng góp giảm 14 tỷ kg CO2 năm 2008 – đóng góp tích cực hạn chế thay đổi khí hậu, tương đương với loại bỏ 7 triệu xe ô tô. Cây chuyển gen cũng góp phần rất lớn xóa bỏ nạn đói cho 13 triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ trong năm 2009: Gồm Trung Quốc (7,0 triệu), Ấn Độ (5,6 triệu) cùng Philippines, Nam Phi và 14 nước đang phát triển khác (nguồn: Clive James, 2010).

"Câu chuyện ăn gen" là chuyện vui nghiêm túc. Năm 1996 loài người bắt đầu thương mại hóa cây trồng chuyển gen, diện tích cộng dồn từ đó đến nay vào khoảng 950 triệu ha cây biến đổi gen được gieo trồng, tương ứng với hàng tỷ tấn sản phẩm đã được tiêu thụ, đến nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy sử dụng sản phẩm biến đổi gen là có hại. Khoa học vẫn tiếp tục khám phá, nghiên cứu. Như tạo ra gạo giàu vitamin A (gạo hạt vàng) có thể giúp hàng trăm triệu trẻ em các nước đói nghèo chống suy dinh dưỡng, sáng mắt. Chuyển gen tạo giống ngô giàu lyzin (một loại axit amin thiết yếu mà ngô bình thường thiếu); tạo giống hành ăn không cay mắt; tạo giống lúa chịu lạnh, hạn, mặn và tổng hợp được nitơ để hạn chế bón đạm; tạo giống cà chua, lạc giàu axit omega 3…; chuyển gen tạo ra một loại muỗi đực mà khi giao phối làm cho muỗi cái vô sinh; tạo loại cỏ chế vacxin Gumboro cho gà, vân vân và vân vân.

Đó là thành tựu thế giới.

 

- 4 loại cây biến đổi gen chủ lực là ngô, bông, đậu tương và cải dầu đã đạt mức kỷ lục trên toàn thế giới.

- Diện tích trồng đậu tương biến đổi gen chiếm tới trên 75% trong tổng diện tích 90 triệu héc-ta trồng đậu tương trên toàn thế giới.

- Diện tích bông biến đổi gen cũng chiếm tới hơn một nửa tổng diện tích 33 triệu ha bông trên toàn cầu.

- Diện tích trồng ngô biến đổi gen đạt hơn 1/4 trên tổng diện tích 158 triệu ha ngô.

- Cải dầu biến đổi gen chiếm trên 1/5 diện tích trong tổng số 31 triệu ha cải dầu trên toàn thế giới.

- Bông Bt ở Ấn Độ tăng từ 80% năm 2008 lên 87% năm 2009, tỷ lệ ứng cải dầu biến đổi gen ở Canada cũng tăng từ 87% năm 2008 lên 93% năm 2009.

- Đậu tương biến đổi gen tiếp tục là giống cây biến đổi gen bậc nhất, chiếm tới 52% trong tổng diện tích 134 triệu ha.

 

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:20

So với những năm trước, hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng hàng ngàn ha…

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:17

Anh Nguyễn Hoài Thanh, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường đạt năng suất, hiệu quả cao ở địa phương.

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 11:09

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Nam Trung bộ lên 'dây cót' sản xuất hè thu

Trồng trọt 27/03/2020 - 10:40

Trước tình hình các hồ chứa dần cạn kiệt, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đã lên phương án ứng phó hạn hán, thiếu nước tưới trong vụ hè thu 2020.

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Trồng trọt 27/03/2020 - 09:03

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao, là đặc sản của vùng ĐBSCL, gần đây được trồng xen canh ở Tây Nguyên rất phù hợp, đem lại lợi nhuận cao.

Tiền Giang: Chở 2,4 triệu khối nước cứu 28.000ha cây ăn trái

Tiền Giang: Chở 2,4 triệu khối nước cứu 28.000ha cây ăn trái

Trồng trọt 27/03/2020 - 08:58

Do hạn mặn kéo dài, UBND tỉnh Tiền Giang đã thuê sà lan chở trên 2,45 triệu khối nước ngọt “cứu khát” cho trên 28.000 ha cây ăn trái đang bị suy kiệt.

Cao Bằng: Sẽ phát triển 1.990 ha cây trồng ứng dụng công nghệ cao

Cao Bằng: Sẽ phát triển 1.990 ha cây trồng ứng dụng công nghệ cao

Trồng trọt 26/03/2020 - 15:56

Giai đoạn 2020 - 2025, Cao Bằng tập trung thực hiện Đề án Nông nghiệp thông minh (NNTM) với nhiều mục tiêu quan trọng.

Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa

Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 26/03/2020 - 13:10

Cần Thơ đang phát triển mạnh cơ giới hóa, tạo động lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Trồng trọt 26/03/2020 - 09:05

Trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với vùng sản xuất tập trung.

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Nhật (Japonica)

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa Nhật (Japonica)

Trồng trọt 26/03/2020 - 09:05

Vụ xuân năm 2020 nắng mưa thất thường, từ đầu tháng 3, trời nồm ẩm kèm sương mù, mưa phùn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh sâu bệnh. Để hạn chế cần lưu ý:

Mè lãi gấp 2-3 lần so với lúa

Mè lãi gấp 2-3 lần so với lúa

Trồng trọt 25/03/2020 - 10:35

Sở NN-PTNT Cần Thơ cho biết: Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, nhiều nông dân tại các quận, huyện đã xuống giống hơn 2.269ha mè vụ hè thu 2020 trên đất lúa.

Tiền Giang: 37 điểm cung cấp nước ngọt cứu cây ăn trái

Tiền Giang: 37 điểm cung cấp nước ngọt cứu cây ăn trái

Trồng trọt 25/03/2020 - 10:26

Nhờ triển khai kịp thời, nhanh chóng việc vận chuyển nước ngọt cung cấp miễn phí cho người dân mà hàng ngàn héc-ta cây ăn trái của Tiền Giang thoát khỏi nguy cơ thành củi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.