Chủ nhật, 24/06/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Câu chuyện ngai vàng

17/07/2013, 09:55 (GMT+7)

Tờ Washington Post đã ví von chuyện chờ lên ngôi ở Hoàng gia Anh giống như cảnh ùn tắc ở sân bay Heathrow của họ.

Trong số những Hoàng gia hàng đầu ở Châu Âu, chế độ quân chủ ở Hà Lan và Bỉ đang rơi vào tình trạng "già cỗi" và chỉ chờ có người truyền ngôi. Trong khi đó ở Hoàng gia Anh, con đầu lòng của Hoàng tử William và Công nương Catherine - người sẽ được thừa kế ngai vàng trong tương lai có lẽ sẽ phải đợi khá lâu.

>> Thú vị xung quanh thành viên mới >> Chuyện sinh nở ở Hoàng gia Anh

Tờ Washington Post đã ví von chuyện chờ lên ngôi ở Hoàng gia Anh giống như cảnh ùn tắc ở sân bay Heathrow của họ.

Thoái vị

Ở tuổi 87 và trị vì Vương quốc Anh trong 61 năm, có lẽ không đáng ngạc nhiên nếu Nữ hoàng Elizabeth II tuyên bố thoái vị, nhường ngôi cho con trai cả là Thái tử Charles.

Hiện nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nữ hoàng sẽ bước ra khỏi cánh của mạ vàng của cung điện Buckingham. Những người thân cận đã loại bỏ tất cả những đồn đoán về việc bà sẽ thoái vị đồng thời nói Nữ hoàng sẽ không bao giờ đi theo con đường của Giáo hoàng Benedict XVI.

Tuy nhiên, Nữ hoàng và chồng mình là Hoàng thân Philip năm nay 92 tuổi đã bắt đầu gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, việc con của Hoàng tử William ra đời đồng nghĩa với ngai vàng Hoàng gia đã có người kế vị ở thế hệ thứ 4 kể từ thời Nữ hoàng khiến cho câu chuyện về thoái vị được nhắc đến nhiều hơn.

"Liệu Nữ hoàng Elizabeth II có thoái vị?”, tờ Guardian đã đặt câu hỏi đó trên số báo ngày Nữ hoàng Hà Lan Beatrix chính thức thoái vị sau 33 năm trị vì. Tờ báo tiếp tục đặt câu hỏi: “Liệu sau nhiều năm mỉm cười trên ngai vài đã đến lúc Nữ hoàng dành thời gian cho việc chơi đùa với Corgis – chú chó cưng của bà?”.

Nữ hoàng Elizabeth II, người đã trị vì Vương quốc Anh trong 61 năm

YouGov, một tổ chức khảo sát có trụ sở tại London cho biết, trong tháng 6, cuộc điều tra của họ cho thấy 60% người được hỏi mong muốn Nữ hoàng trị vì trọn đời. Tuy nhiên, con số này này đã giảm đi 4% so với cuộc điều tra hồi tháng 3 của YouGov dù cho khi đó Nữ hoàng Elizabeth II đang phải nhập viện trong thời gian ngắn do nhiễm trùng dạ dày và buộc phải hủy bỏ một số cuộc gặp chính thức.

Ngay cả John Prescott, cựu Phó Thủ tướng Anh, đồng thời là cựu thành viên Hội đồng cơ mật với vai trò cố vấn của Hoàng gia Anh đã có bài xa luận trên tờ Sunday Mirror đề cập đến vấn đề ông cảm thấy “Nữ hoàng đang bị quá tải với áp lực và xứng đáng được tận hưởng thời gian nghỉ ngơi lâu dài và thoải mái”.

Thước đo đơn giản nhất để nhận thấy sự mệt mỏi của Nữ hoàng là số lần công du nước ngoài của bà đã giảm xuống đáng kể. Những cái nhíu mày đã xuất hiện trong Cung điện Buckingham sau lần tiên trong 40 năm, Nữ hoàng hủy bỏ các chuyến đi tới các vùng lãnh thổ xa xôi của mình. Bà đã phải giao trọng trách này cho Thái tử Charles, người được mệnh danh là người "sắp làm vua" lâu nhất trong lịch sử.

Nhà viết tiểu sử cho Hoàng gia Robert Lacey nói ông không thấy dấu hiệu việc Nữ hoàng muốn thoái vị, nhường ngôi cho Thái tử Charles, nhất là sau khi chồng bà, Hoàng thân Philip đã hồi phục sau phẫu thuật ở bụng và sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, Lacey cho rằng, khi em bé xuất hiện, là lúc dòng người thừa kế dài hơn, khi đó, không điều gì là không thể.

Ông nói: “Khả năng Nữ hoàng sẽ làm những gì từng không thể tưởng tượng là thoái vị và nhường ngôi đang tăng lên. Có cơ sở để nghi ngờ về điều đó, càng ngày tôi thấy chuyện đó là cần thiết. Bạn biết đấy, hãy cho Thái tử Charles một cơ hội, đại loại như vậy”.

Những dấu hiệu của sự thay đổi

Trong khi nhiều người nghi ngờ việc Nữ hoàng thoái vị sau khi con đầu lòng của vợ chồng Hoàng tử William ra đời thì ít ai hiểu được để trị vì 61 năm qua, bà đã phải nỗ lực rất nhiều và giữ được hình ảnh cực tốt về bản thân.

Nữ hoàng Elizabeth II được xem là người có chính kiến trong hàng chục năm thời thế thay đổi. Khi còn trẻ bà là biểu tượng cho sự mạnh mẽ của nước Anh sau Thế chiến II. Giờ đây, khi đã ở tuổi xế chiều, nhiều người vẫn thừa nhận rằng Nữ hoàng rất giỏi trong việc cân bằng công việc và sức khỏe ngày một yếu của mình mà vẫn đạt được hiệu quả.

Đội ngũ truyền thông túc trực hàng giờ bên ngoài bệnh viên St. Mary chờ Công nương vượt cạn

Tuy nhiên, không thể phủ nhận đang có những thay đổi bên trong Hoàng gia Anh. Năm nay, Nữ hoàng đã cho phép Thái tử Charles tham gia lễ Mở cửa Quốc hội. Đây là một sự kiện long trọng, thường chỉ dành riêng cho những người đang trị vì ngai vàng. Điều này đã khiến thu hút được giới truyền thông đồng thời làm một số nhà quan sát bắt đầu nói về một chiến dịch đã được lên kế hoạch kỹ càng của Hoàng gia.

Bên cạnh đó, tháng 7 này, Công nương Camilla, vợ của Thái tử Charles đã lần đầu tiên có chuyến công du một mình tới nước ngoài. Nhưng đây vẫn chưa phải là dấu hiệu rõ ràng, ngoài vợ chồng Thái tử Charles, vợ chồng Hoàng tử William và Công nương Catherine cũng đã phụng mệnh Nữ hoàng và thay mặt bà trong chuyến thăm 9 ngày đến một số nước ở Châu Á và Nam Thái Bình Dương.

Thậm chí, Hoàng tử Harry, người không được thừa kế ngai vàng cũng thay mặt bà nội đến thăm một số quốc gia như Bahamas, Jamaica và Brazil. Vì vậy, việc Nữ hoàng thoái vị nhường ngôi vẫn là một nghi vấn lớn mà lời giải đáp có thể xuất hiện sau khi Công nương Catherine vượt cạn thành công.

Theo điều khoản của Đạo luật năm 1937, những người trị vị Vương quốc Anh có thể thoái vị trong điều kiện không còn đủ khả năng làm việc. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe hiện nay của Nữ hoàng vẫn còn minh mẫn và đủ sức cáng đáng công việc Hoàng gia.

Hơn nữa, việc Nữ hoàng thoái vị còn có vẻ khó khăn hơn khi năm 1947 bà đã nói với các thành viên Hoàng gia Anh: “Tôi xin tuyên bố với mọi người, cuộc sống của tôi, dù dài hay ngắn sẽ được dành trọn cho việc phục vụ mọi người, phục vụ Hoàng gia, nơi mà chúng ta thuộc về”.

Mặc dù vậy, không thể loại trừ khả năng thành viên mới của Hoàng gia sẽ khiến bà cố đổi ý và cho ông nội cơ hội được trị vì Vương quốc. (Hết)

HOÀNG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận