Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chăm sóc sầu riêng ở Tây Nguyên

Thứ Sáu 27/03/2020 , 09:03 (GMT+7)

Sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị cao, là đặc sản của vùng ĐBSCL, gần đây được trồng xen canh ở Tây Nguyên rất phù hợp, đem lại lợi nhuận cao.

Phân bón Đầu Trâu cho cây ăn trái của Bình Điền. Ảnh: Ngọc Vân.

Phân bón Đầu Trâu cho cây ăn trái của Bình Điền. Ảnh: Ngọc Vân.

Chỉ tính riêng năm 2019, trong khi giá cà phê chạm đáy, thì nhiều hộ gia đình tại Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đã thu về hơn 500 triệu tiền bán trái của 80 gốc sầu riêng trong vườn nhà. Hiệu quả kinh tế cao khiến nhà vườn Tây Nguyên ngày càng quan tâm đến cây sầu riêng. Việc chăm sóc, bón phân, tìm hiểu đặc điểm sinh lí, phát triển của cây để có giải pháp chăm sóc hợp lí, hiệu quả, vì vậy, cũng được các nhà vườn nơi đây đặc biệt chú ý.

Hiện nay, phần lớn bà con Tây Nguyên chọn cách trồng sầu riêng xen trong vườn cà phê. Vì vậy, cách chăm sóc cây sầu riêng nơi đây cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chế độ chăm sóc cà phê của nhà vườn.

Và nếu như cây sầu riêng ở ĐBSCL được lên liếp, đào rãnh thoát nước, cải tạo bộ rễ thì tại Tây Nguyên, hầu hết nhà vườn khi trồng lại ít quan tâm cách làm này. Bà con trồng bằng cách đào hố vì cho rằng đất đã bằng phẳng, triền dốc, tầng đất dày, nước ngầm sâu sẽ không ảnh hưởng cây sầu riêng sinh trưởng.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc đào hố quá sâu sẽ khiến cây sầu riêng dễ bị úng ngập trong mùa mưa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cây có tỉ lệ chết cao. Đồng thời, việc người nông dân trồng lại cây sầu riêng trên hố trồng cà phê cũ khi chưa xử lí tuyến trùng triệt để sẽ khiến cây sầu riêng bị nhiễm tuyến trùng.

Về phân bón, cây sầu riêng không đối khán với cây cà phê. Nhưng nhà vườn cũng nên tránh việc áp dụng chế độ bón phân cà phê để bón cho cây sầu riêng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng khiến cây sầu riêng không đạt hiệu quả năng suất, chất lượng tối đa. Các nhà khoa học khuyến cáo, một cây sầu riêng, năng suất 200-250kg/cây thì nên áp dụng qui trình bón như sau: - Phân chuồng cần bón 100kg/cây sau thu hoạch. Nếu không có phân chuồng, bà con có thể sử dụng phân bón hữu cơ sinh học hoặc vi sinh thay thế. Khi đó, lượng bón sẽ là 5-10kg/gốc/lần. Riêng phân khoáng thì tổng lượng phân khoáng cần bón cho cây là 10-12 kg/năm. Cụ thể,

- Sau thu hoạch: bón Đầu Trâu AT1, lượng bón từ 1,5 – 3 kg/cây/lần (bón 1 – 2 lần).

- Trước ra hoa 1 – 2 tháng: bón Đầu Trâu AT2, lượng bón 1,5 – 3 kg/cây/lần (bón 1 – 2 lần).

- Sau đậu trái: bón Đầu Trâu AT3 lượng bón 1,5 – 3 kg/cây/lần (bón 1 lần khi vừa đậu trái).

- Nuôi trái: bón Đầu Trâu nuôi trái lượng bón 1 – 2 kg/cây  (Bón 2 – 3lần). Đầu Trâu nuôi trái là phân bón được sản xuất dạng 1 hạt, có thành phần Đạm, Lân, Kali theo tỉ lệ 2:1:3. Kali trong sản phẩm được sử dụng dạng Kali Sulfat rất phù hợp cho sầu riêng, giúp hạn chế sượng múi, làm tăng mùi hương, mùi thơm cho sầu riêng, từ đó, giúp gia tăng giá trị nông sản. Vì vậy cần chú ý bón sớm sau lần bón của Đầu Trâu AT3.

Đặc biệt, ở giai đoạn đầu vụ, thời điểm tháng 1, tháng 2 là lúc cây sầu riêng đang ra hoa, xả nhụy thì việc quản lí nước tưới và dinh dưỡng là cực kì quan trọng. Để tránh hiện tượng rụng bông, rụng trái non, bà con cần tưới xòe đều xung quanh tán cây. Lượng nước tưới khoảng 200 lit/gốc, khoảng 7 ngày tưới 1 lần. Khi hoa gần nở thì giảm chu kì tưới, và lượng nước tưới. Giai đoạn này không nên bón phân.

Tuy nhiên, với những vườn suy kiệt, có biểu hiện không ra đủ 2 cơi lá khi đã bón phân sau thu hoạch, thì trong đợt tưới nước lần 1 của mùa khô, bà con vẫn có thể bón phân. Và nên dùng phân có hàm lượng Đạm, Lân, Kali cân bằng như NPK 16-16-13+TE, bón khoảng 1kg/gốc. Mục đích của việc bón phân này là để cây ra thêm 1 cơi lá nữa.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.