Thứ hai, 23/07/2018 03:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chết khô chờ nước

02/06/2015, 06:20 (GMT+7)

Nắng nóng trên 40 độ C nhiều tháng qua tại huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị khiến SX và sinh hoạt của người dân gặp muôn vàn khó khăn...

Chết khô chờ nước
Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước ở những nhà có giếng khoan

Ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa cho biết, vùng phía tây địa phương này bị ảnh hưởng khí hậu nắng hạn của Lào nên càng khô hanh, chỉ có gió và nắng như lửa đốt.

Nắng hạn làm ảnh hưởng đến SX cây màu. Gần 3.000 ha sắn khô héo, thiếu nước. Diện tích gieo cấy lúa HT giảm còn 800/1.000 ha, số còn lại do thiếu nước tưới nên chuyển sang trồng ngô.

Với cây cà phê, hồ tiêu, bơ cũng bị ảnh hưởng từ nắng hạn rất lớn. Hơn 4.300 ha cà phê bị khô héo, năng suất giảm sút trầm trọng.

Nước sinh hoạt của người dân là vấn đề nan giải nhất. Các xã vùng Lìa, nơi định cư của người Vân Kiều, Pa Cô khô hạn nặng, nước khe suối không còn, nước giếng và các công trình công cộng cũng khô, bà con dân bản phải đi xa nhiều km gùi nước ở sông Sêpôn về uống.

Vì thế công việc lao động hàng ngày cũng đình trệ, bà con tạm nghỉ SX, tập trung ra suối gùi nước về phục vụ sinh hoạt.

15-22-42_huong-ho-3 Hồ Đại Thủy, nguồn nước của XN cấp nước Khe Sanh trơ đáy

Theo ông Khả, từ cuối năm 2014 đến nay, tại Hướng Hóa không có một trận mưa lớn nào đáng kể. Điều này đã gây nên một đợt hạn lịch sử khi hầu hết các hồ chứa, suối khe đều khô rang. Nguồn nước để SXNN không đủ, nước sinh hoạt của hàng chục ngàn người dân địa phương cũng không thể đảm bảo.

Bà Trần Thị Huệ ở thị trấn Khe Sanh cho biết gần 2 tháng trở lại đây, việc mất nước xảy ra như cơm bữa, có nơi mất nước từ 2 - 3 ngày liên tục, làm cuộc sống mọi người đảo lộn.

Dù rất khó khăn nhưng người dân phải cắn răng đi mua nước bên ngoài với giá cao hoặc bỏ ra vài chục triệu đồng để khoan giếng.

Những ngày gần đây nguồn nước cạn kiệt hơn, chừng 5 ngày mới có nước bơm một lần để người dân trữ nước uống. Xí nghiệp nước muốn bơm nhiều cho dân cũng không có, hồ chứa nước cạn trơ đáy.

15-22-42_huong-ho-1 Hồ Khe Sanh hết nước, nứt toang hoác

Ông Nguyễn Hữu Thiện, GĐ Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh cho biết đây là lần đầu tiên từ năm 2003, XN mới lâm cảnh căng thẳng như vậy.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa quyết định cấp hơn 1,5 tỷ đồng để giúp bà con có thêm kinh phí mua giống đậu xanh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ HT nhằm chống hạn xảy ra nghiêm trọng.

Công suất của XN là 3.000 m3 nước/ngày, song vì nguồn nước từ đập Đại Thủy (nguồn cung nước cho XN hoạt động) đã kiệt nên các máy bơm chỉ hoạt động khi có nước mạch dâng trở lại sau mấy ngày được rỉ ra từ lòng đất, đá.

Ông Thiện thừa nhận với tình hình này đơn vị không thể đảm bảo cấp nước cho 3.450 hộ dân thuộc thị trấn Khe Sanh và các xã Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp, Tân Long.

Để hoạt động cầm chừng chờ trời mưa, XN đang thực hiện việc phân vùng, cấp nước luân phiên theo giờ. Tức là, thôn này được có nước vài tiếng trong ngày hôm nay thì sẽ chờ quay vòng đến 3, 4 ngày sau mới đến lượt có nước lại, vô cùng nghiệt ngã.

Theo ông Võ Thanh, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, dự báo trước tình hình khô hạn khốc liệt, huyện đã cố gắng rất lớn trong vấn đề tìm nguồn nước cho bà con nhưng quá khó khăn, vì nguồn nước chính ở đập Đại Thủy là quá ít, không cung cấp đủ để có nước máy.

Trước mắt huyện ứng kinh phí giúp dân khoan giếng nước tập trung cho những vùng đông dân cư có sinh hoạt cầm chừng.

Ông Thanh kiến nghị tỉnh Quảng Trị xem xét bổ sung gấp một khoản kinh phí chống hạn giúp huyện để chủ động nạo vét kênh mương, khơi thông luồng lạch, khoan thêm giếng tìm nước nguồn nước giúp dân có nước sinh hoạt.

Hướng đến xây dựng thêm nhà máy cung cấp nước sinh hoạt tại khu vực lòng hồ thủy điện Rào Quán hoặc thác Ồ Ồ ở Tân Long...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận