Chủ nhật, 17/11/2019 04:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chỉ mong được thấy xác con ở quê nhà

02/11/2019, 22:11 (GMT+7)

Nguyện vọng duy nhất người cha già ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) mong mỏi bây giờ là Chính phủ Việt Nam và Anh tạo điều kiện đưa thi thể con ông về nước.

Tối 1/11, một số gia đình ở Hà Tĩnh nhận được tin báo từ cảnh sát Anh, con họ có thể nằm trong danh sách 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe container hôm 23/10.

Làng quên xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc vốn yên bình bỗng chốc xáo trộn sau khi gia đình ông Nguyễn Đình Gia trình báo việc con trai ông là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) có thể là một trong 39 nạn nhân tử vong trên chiếc container đông lạnh ở Anh hôm 23/10.

Kể từ ngày trình báo đến nay, dù đã chuẩn bị tâm lý sẽ không bao giờ được gặp lại con nhưng gia đình ông Gia vẫn hi vọng, vẫn mong có một phép màu.

Khoảng 20h ngày 1/11, tiếng chuông điện thoại Zalo reo. Ông Gia bắt máy, đầu dây bên kia một cảnh sát Anh cùng người phiên dịch trực tiếp trao đổi với ông. Họ thông báo, con trai ông là Nguyễn Đình Lượng đã được xác định nằm trong số 39 nạn nhân chết trong thùng container.

“Cuộc gọi kéo dài khoảng 8 phút. Tôi, cảnh sát Anh và một người phiên dịch nữa nói chuyện. Tôi có hỏi con tôi có nằm trong danh sách 39 nạn nhân hay không thì cảnh sát bảo rằng chắc chắn con tôi nằm trong số đó”, giọng ông Gia đứt đoạn, ngắt quãng vì những giọt nước mắt thương cho đứa con đoản mệnh.

Tia hi vọng con trai còn sống của ông Gia vụt tắt sau khi nhận được thông báo của cảnh sát Anh. 

Theo ông Gia, sau khi thông báo tin dữ, cảnh sát Anh lấy các thông tin về gia đình ông. Đồng thời, hỏi nguyện vọng gia đình ông là gì?

“Tôi nói bây giờ mong Chính phủ 2 nước tạo điều kiện đưa thi thể con tôi về nước, chứ gia đình tôi giờ không thể sang Anh để đưa thi thể con về được nữa. Tuy nhiên, họ nói việc đó chưa trả lời được vì còn liên quan đến nhiều nội dung của vụ việc”, ông Gia kể lại.

Cách nhà ông Gia không xa, không khí buồn đau cũng đang bao trùm căn nhà số 01 của gia đình ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi), trú tổ 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc.

Sau cuộc gọi của cảnh sát Anh từ tối 1/11, mẹ của nạn nhân Phạm Thị Trà My (26 tuổi) nằm liệt trên giường, chốc chốc bà lại ú ớ gọi tên con gái trong nước mắt.

Ông Thìn ngồi sụp bên góc nhà, cúi gằm mặt đau khổ nói: “Cuộc gọi kéo dài khoảng 5 phút, có người phiên dịch nữa. Họ hỏi về đặc điểm nhận dạng của con gái tôi, trên người có đeo trang sức gì không? Người có vết sẹo không? Họ vẫn chưa khẳng định con gái tôi nằm trong danh sách 39 nạn nhân nhưng tôi biết con gái tôi đã chết rồi. Bây giờ tôi chỉ mong được thấy xác con ở quê nhà”.

Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho hay, sau khi cảnh sát nước Anh phát đi thông tin, phát hiện 39 thi thể trên chiếc container ở hạt Essex nghi có công dân Việt Nam thì có 8 gia đình ở Can Lộc trình báo con mất tích ở Anh. Trong đó, 1 người ở thị trấn Nghèn, 5 người ở xã Thiên Lộc, 1 người ở xã Thanh Lộc, và 1 người ở Vĩnh Lộc.

Mẹ Trà My nằm liệt giường sau cuộc điện thoại của cảnh sát Anh vào tối 1/11.

Trước đó, vào sáng 2/11, Cảnh sát Essex thông báo rằng, những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

“Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam”, trợ lý trưởng Constable Tim Smith nói trong tuyên bố.

Tuy nhiên, danh tính cụ thể của 39 nạn nhân vẫn chưa được nhà chức trách nước Anh cũng như Việt Nam công bố.

Thông tin chấn động của cảnh sát Anh gần như dập tắt mọi hi vọng của những gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh trình báo có con mất tích ở Anh thời gian qua.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận