| Hotline: 0983.970.780

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Thứ Sáu 15/01/2021 , 13:41 (GMT+7)

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.

Chú chim bồ câu đua Joe được cho là đã thực hiện quãng đường dài 13.000 km từ Mỹ tới Úc.

Chú chim bồ câu đua Joe được cho là đã thực hiện quãng đường dài 13.000 km từ Mỹ tới Úc.

Một chú chim bồ câu đã sống sót sau hành trình di chuyển phi thường dài 13.000 km (8.000 dặm) trên Thái Bình Dương, băng qua Hoa Kỳ để tìm một ngôi nhà mới ở Úc.

Nhưng các nhà chức trách hiện coi con chim là nguy cơ kiểm dịch và có kế hoạch tiêu hủy nó.

Kevin Celli-Bird, một cư dân Melbourne, cho biết hôm 15/1/2021, ông đã phát hiện ra con chim kiệt sức trong sân sau nhà mình vào ngày 26/12/2020. Nó đã biến mất khỏi một cuộc đua ở bang Oregon của Mỹ vào ngày 29/10.

Chiến công của Joe không những khiến giới truyền thông địa phương xôn xao mà còn thu hút sự chú ý của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.

Celli-Bird cho biết các nhà chức trách kiểm dịch đã gọi cho ông để yêu cầu bắt con chim.

 “Họ nói nếu con chim đó đến từ Mỹ sẽ dẫn tới lo ngại về bệnh gia cầm”, Celli-Bird nói. 

Celli-Bird cho biết các nhà chức trách kiểm dịch hiện đang xem xét việc ký hợp đồng với một người đánh bắt chim chuyên nghiệp.

Bộ Nông nghiệp Úc, cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn sinh học, cho biết chim bồ câu “không được phép ở lại Úc” vì nó “có thể ảnh hưởng đến an ninh lương thực của Úc và quần thể chim hoang dã của chúng tôi”.

“Nó gây ra rủi ro an toàn sinh học trực tiếp cho đời sống gia cầm của Úc và ngành công nghiệp gia cầm của chúng tôi,” một tuyên bố của bộ cho biết.

Thư ký Hiệp hội Bồ câu Quốc gia Úc Brad Turner cho biết thực sự có những lo ngại chim bồ câu từ Hoa Kỳ có thể mang những căn bệnh kỳ lạ và ông đồng ý rằng Joe nên bị tiêu hủy.

Việc thực thi nghiêm ngặt luật kiểm dịch của Úc đã gây xôn xao dư luận vào năm 2015, khi Johnny Depp và vợ cũ Amber Heard được thông báo rằng những con chó của họ, Pistol và Boo, những con chó mà họ đã nhập lậu bất hợp pháp, phải được loại bỏ hoặc chúng sẽ bị giết thịt.

Chuyến bay đường dài lớn nhất được ghi lại do một chú chim bồ câu thực hiện là chuyến bay bắt đầu tại Arras, nước Pháp Pháp và kết thúc ở Sài Gòn, Việt Nam, thực hiện vào năm 1931. Khoảng cách của chuyến bay đường dài này là 11,600km (7.200 dặm) và mất 24 ngày. Kỷ lục này vẫn chưa bằng chuyến bay đường dài 13000km của chú chim bồ câu Joe.

(Theo Sky News)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.