| Hotline: 0983.970.780

Chưa hoàn hồn sau bão số 5 đã nơm nớp lo bão số 6

Thứ Năm 07/11/2019 , 14:00 (GMT+7)

Vừa chịu thiệt hại trong cơn bão số 5 xảy ra vào đầu tháng 11, chưa kịp khắc phục thì đã lo phòng chống bão số 6, người dân Bình Định hiện đang sống trong tâm trạng đầy rẫy âu lo.

Đứng trên chiếc tàu cá của mình đang neo đậu để sửa chữa những hư hỏng trong cơn bão số 5 vừa qua, ngư dân Nguyễn Việt Hằng ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định), lo lắng: “Trước cơn bão số 5, tôi đã cẩn trọng đưa 1 chiếc tàu vỏ thép và 2 tàu vỏ gỗ của mình vào neo đậu tránh trú bão tại Cảng cá Quy Nhơn.

Nhưng khi bão vào, sóng gió quá mạnh đã khiến 2 tàu vỏ gỗ va đập với nhau gây nứt be, dạt mũi tàu, vỡ hết dàn điện; còn tàu vỏ thép thì trôi tấp mắc cạn. Hiện tôi đang đưa 2 tàu vỏ gỗ về neo đậu tại Cảng cá Quy Nhơn để sửa chữa thì nghe tin bão số 6 sắp đổ bộ vào với cường độ mạnh hơn bão số 5, nghĩ về mấy chiếc tàu cá của mình mà lòng tôi như đang có lửa đốt, liệu chúng có an toàn trong cơn bão này không”.

Ngư dân Nguyễn Việt Hằng đứng trên con tàu của mình vừa hư hỏng trong bão số 5 chưa kịp sửa chữa giờ lại đang lo cho số phận của nó trong bão số 6.

Đồng cảnh ngộ, ngư dân Nguyễn Trung Lợi ở xã Cát Hải (huyện Phù Cát, Bình Định), chủ chiếc tàu cá BĐ 93415 TS vừa mới được cải hoán, tăng chiều dài thân tàu lên trên 15m để hoạt động vùng khơi theo quy định thì đã bị hư hỏng do bão số 5.

Tàu đang neo đậu tránh trú bão thì bị trôi neo, mất cả ngư lưới cụ, va đập với các tàu khác gây hư hỏng nhiều chỗ. Ngư dân Lợi vừa đưa tàu lên đà sửa chữa để chuẩn bị đi đánh bắt thì tin bão số 6 lại vào, khiến anh đứng ngồi không yên.

Vừa bị thiệt hại nặng nề trong bão số 5, chưa kịp khắc phục thì người dân nuôi thủy sản lồng bè ở khu vực Hải Minh, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) tiếp tục giằng chống lồng bè để giảm thiệt hại trong bão số 6.

Tâm trạng của người nuôi thủy sản lồng bè ở TP Quy Nhơn cũng đầy lo lắng. Ông Lê Văn Hưng, 1 hộ nuôi cá lồng bè ở KV9, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), than thở: “Tôi có 6 bè với 54 lồng nuôi gần 30.000 con cá chẽm, cá hồng, cá mú. Cơn bão số 5 đã làm 3 bè nuôi hư hỏng nặng, trôi mất 10 lồng nuôi hơn 4.000 con cá chẽm, thiệt hại hơn 150 triệu đồng. Tôi vừa sửa chữa lại lồng, bè tính chuyện tiếp tục sản xuất thì nghe bão số 6 lại vào nên tôi dừng thả giống, lo mua thêm dây, neo để giằng cột lồng, bè phòng ngừa cơn bão mới sắp tới”.

Theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn Bình Định, hiện Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản Bình Định, Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, các huyện, thành phố ven biển đang phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động phòng tránh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo trước thềm khai mạc Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1.

Cả nước sản xuất 130 tỷ con giống/năm

Cả nước sản xuất 130 tỷ con giống/năm

Để cung ứng tôm giống chất lượng tốt cho người nuôi đạt hiệu quả, ngành thủy sản chú trọng các giải pháp và quy chế phối hợp quản lý từ khẩu sản xuất giống.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…