Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện gì đang xảy ra ở thành phố đáng sống?

Chủ Nhật 31/03/2019 , 09:15 (GMT+7)

Vì sao một thành phố đáng sống như Đà Nẵng lại nảy nòi một tên tội phạm nguy hiểm như Vũ “nhôm”? Câu hỏi ấy, không dễ trả lời.

Trong hai ngày 18/3 và 19/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố và khám xét nơi cư trú của nhiều cựu quan chức Đà Nẵng, như cựu Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Sang, cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thị Thu Hà…

09-10-28_ong_nguyen_ngoc_tun
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn phải đối mặt với công lý

Nguyên nhân khiến những cựu quan chức này phải vướng vòng lao lý chính là liên quan đến những phi vụ làm ăn mờ ám của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại đô thị lớn nhất miền Trung. Ở thời điểm hiện nay, chưa thể biết chính xác còn bao nhiêu quan chức Đà Nẵng nằm trong nhóm lợi ích của Vũ “nhôm” sẽ lần lượt bị phanh phui?

Khi lực lượng chức năng càng mở rộng điều tra, thì dư luận càng kinh hoàng về cái vòi bạch tuộc đen tối của Vũ “nhôm” đã chi phối và làm tha hóa không biết bao nhiêu lãnh đạo cấp cao. Vì Vũ “nhôm” mà ở Bộ Công an đã chứng kiến sự ngã ngựa của tướng Trần Việt Tân, tướng Bùi Văn Thành… Còn ở TP.HCM, Vũ “nhôm” bị bắt đã kéo theo một loạt cán bộ vào cảnh tù tội như cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM Đào Anh Kiệt…

Riêng tại Đà Nẵng, sào huyệt tác oai tác quái của Vũ “nhôm” thì đã có 14 quan chức lớn nhỏ bị khởi tố, như cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng Nguyễn Điểu, cựu Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán, cựu Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng Lê Cảnh Dương…

Vì sao một thành phố đáng sống như Đà Nẵng lại nảy nòi một tên tội phạm nguy hiểm như Vũ “nhôm”? Câu hỏi ấy, không dễ trả lời. Bởi lẽ, Vũ “nhôm” không thể một mình gây ra hàng loạt sai phạm, nếu không có sự tham lam vô độ của những cán bộ biến chất.

Cũng như những lãnh đạo Đà Nẵng đã bị khởi tố trước đó, cựu Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đối diện tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015 và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, mặc dù lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Vũ “nhôm”) với giá hơn 5,6 tỉ đồng, nhưng ông Nguyễn Ngọc Tuấn khi đang giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã dựa vào văn bản tham mưu của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng để phê duyệt giá bán chỉ còn 4,4 tỉ đồng. Như vậy, chỉ một chữ ký của ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,2 tỉ đồng. Hành vi ấy là sự vô tư và trong sáng chăng? Nếu do trình độ yếu kém, thì không thể có chuyện… hồn nhiên hết lần này đến lần khác can thiệp có lợi cho Vũ “nhôm”.

Cụ thể, trong suốt mấy năm làm giám đốc Sở Xây dựng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bán đấu giá nhà công sản TP. Đà Nẵng, rồi sau đó là Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thì ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký 5 văn bản để bán nhà đất cho Vũ “nhôm” với giá thấp hơn thị trường đến… 56 tỉ đồng. Đồng thời, với tư cách Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vũ "nhôm" tại dự án Khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, khiến ngân sách nhà nước thiệt hại hơn 90 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng những chữ ký của ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong hai vai trò Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thì bỗng dưng tài sản của Vũ “nhôm” được tăng vọt hơn 100 tỷ đồng một cách ngon lành.

Vụ án Vũ “nhôm” chưa có dấu hiệu dừng lại. Nghĩa là, không ai dám đoán định còn bao nhiêu quan chức nữa tại Đà Nẵng sẽ phải vướng vòng lao lý. Nói về trí tuệ, thì các quan chức đều có sự khôn ngoan vượt trội Vũ “nhôm”, sao lại bị Vũ “nhôm” dắt mũi vào ngõ cụt éo le như vậy? Lòng tham, không thể nói khác hơn, chính lòng tham mà nhiều quan chức nhắm mắt tiếp tay cho Vũ “nhôm” hết dự án này sang dự án khác. Một khi đã kiếm được những khoản tiền tỷ rất nhẹ nhàng, thì Vũ “nhôm” chắc chắn cũng biết cách “lễ độ” với những người đã nỗ lực thu xếp nguồn lợi cho anh ta.

Một đô thị đang vươn vai phát triển mạnh mẽ như Đà Nẵng, mà lại ẩn chứa những liên minh ma quỷ giữa quan chức suy đồi và doanh nhân lưu manh, thì thật đáng sợ. Vụ án Vũ “nhôm” mở rộng điều tra, tuy phơi bày những điều ê chề, nhưng cũng lấy lại tình cảm của mọi người về một thành phố đáng sống bên sông Hàn tươi đẹp.

(Kiến thức gia đình số 13)

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Xã hội 06/06/2020 - 22:13

Sáng ngày 6/6, mưa lớn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng.

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Xã hội 06/06/2020 - 18:23

Một cơn lốc xoáy đã làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

1 người tử vong do bị sét đánh

1 người tử vong do bị sét đánh

Xã hội 06/06/2020 - 18:21

Mưa lớn kèm theo sấm sét đêm 5, sáng 6/6 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã khiến 1 người chết do bị sét đánh.

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Xã hội 06/06/2020 - 13:10

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế tham gia xây dựng thành phố, đòi hỏi phải có những quy định cụ thể hơn cho từng loại hình trường học.

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Xã hội 06/06/2020 - 10:22

Một nhóm học sinh tiểu học rủ nhau đi tắm sông thì 3 em bị đuối nước thương tâm.

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Xã hội 06/06/2020 - 10:21

Bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị cảnh cáo liên quan đến hàng loạt sai phạm mà báo NNVN đã đưa tin.

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Xã hội 06/06/2020 - 09:10

Dịp lễ, tết, hè, nhiều gia đình, trường học thường tổ chức cho học sinh đi nghỉ mát, tắm biển; trẻ em cũng tự rủ bơi sông, ao, hồ...nguy cơ đuối nước rất cao...

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Xã hội 05/06/2020 - 13:51

Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng BÌnh khóa XVII đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Xã hội 05/06/2020 - 13:50

Tỉnh Bình Phước vừa tiếp tục triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho người lao động mất việc, người bán vé số,… gặp khó khăn.

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Xã hội 05/06/2020 - 12:09

Trong lúc cùng nhóm bạn bơi ra hồ thủy điện tắm, 2 học sinh lớp 8 bị đuối nước, tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp đầy đủ, cặn kẽ và khoa học.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…