Thứ sáu, 22/06/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có 1 "phường ruồi" ở Quảng Trị: : Bãi rác là "thủ phạm"!

26/08/2010, 09:05 (GMT+7)

Chính bãi rác TX Quảng Trị nằm giữa khu dân cư và bên cạnh nghĩa trang liệt sĩ là nguyên nhân gây ra đại dịch ruồi nhiều chưa từng có ở khu phố 1, phường 1.

Nhiều người dân ở khu phố 1, phường 1, TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã xác nhận: chính bãi rác TX Quảng Trị nằm giữa khu dân cư và bên cạnh nghĩa trang liệt sĩ là nguyên nhân gây ra đại dịch ruồi nhiều chưa từng có.

>> Quảng Trị: ''Phường ruồi” đối mặt dịch bệnh

 Trở lại "phường ruồi", tìm gặp ông Mai Văn Sửu, tổ trưởng tổ 5 của khu phố 1, phường 1, chúng tôi được ông cho xem đơn cầu cứu mà nhiều hộ dân đã ký phản ánh, bãi rác này được đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay. Cty CP Công trình Môi trường đô thị (CTCPCTMTĐT) Quảng Trị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TX. Nói xử lý cho oai chứ chả có công nghệ gì được sử dụng ở đây. Vì thế rác mỗi ngày được đổ lộ thiên. Ô nhiễm rác đã quá sức chịu đựng của người dân.

 Anh Nguyễn Văn Huỳnh, một thị dân ở khu phố 1, bức xúc: “Không những bãi rác làm ô nhiễm người sống, mà còn ảnh hưởng đến nghĩa trang liệt sĩ. Nơi đây có hơn 500 liệt sĩ đang yên nghỉ”. Anh Huỳnh kể :“Không ít thân nhân liệt sĩ đã phiền lòng khi đến đây thấy bãi rác đồ sộ nằm kế bên nghĩa trang. Trước đây, diện tích TX hơn 600 ha, nay quy hoạch lên đến hơn 7.400 ha nhưng những người có trách nhiệm vẫn chưa dời bãi rác đến vị trí khác”. Dân kêu cứ kêu đến thời điểm này, Cty CPCTMTĐT Quảng Trị vẫn chưa có biện pháp nào nâng cấp, cải tạo và khống chế ô nhiễm tại bãi rác. Tổng lượng rác thu gom từ năm 2000 đến nay khoảng 16.000 m3 đều được Cty dùng “công nghệ” đơn giản là đốt rác vào mùa hè khiến khói mịt mù và chôn rác vào mùa đông.

 Hiện bãi rác có một bể lắng lọc dung tích 70m3 dùng xử lý nước rỉ rác trước khi thải ra môi trường. Song toàn bộ bãi rác không có hệ thống thu gom nước rỉ rác về bể lắng. Nên mỗi khi trời mưa, chỉ một phần nước rỉ rác chảy về bể, còn lại đều chảy tràn ra môi trường xung quanh. Các hố chôn lấp rác không có lớp lót đáy chống thấm, nước rỉ rác hoàn toàn ngấm thẳng xuống lòng đất, ảnh hưởng trực tiếp tới mạch nước ngầm. Việc sử dụng chế phẩm EM khử mùi cũng không thường xuyên nên bãi rác bốc mùi khó chịu. Kết quả phân tích nước rỉ rác của bãi rác này được cơ quan chức năng vừa công bố cho thấy, nồng độ SS vượt quy chuẩn cho phép 29 lần, coliform (trong phân người) vượt 1.800 lần.

Bãi rác TX Quảng Trị bị ô nhiễm nằm giữa khu dân cư, bên nghĩa trang liệt sĩ và gần NM cung cấp nước sinh hoạt. Thật không tin nổi điều đó là sự thật.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận