Thứ sáu, 19/04/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có lẽ phải mua thêm bia

10/01/2012, 09:47 (GMT+7)

Đúng, sai chưa rõ, nhưng trận đấu giữa các bên rõ ràng đang ảnh hưởng đến Super League cũng như các giải đấu khác.

Sẽ tốn bao nhiêu bia để giải quyết câu chuyện bản quyền truyền hình?

Tranh chấp bản quyền truyền hình giữa VPF (Cty CP Bóng đá VN) và AVG (Cty CP Nghe nhìn Toàn Cầu) cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có xu hướng lan rộng (sang cả VFF, Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL). Đúng, sai chưa rõ, nhưng trận đấu giữa các bên rõ ràng đang ảnh hưởng đến Super League cũng như các giải đấu khác.

Liên tiếp trong hai tuần đầu tiên, Super League và giải hạng Nhất “sinh chuyện”, nguyên nhân không ngoài câu chuyện bản quyền truyền hình. Trong khi báo chí và dư luận xoay như chong chóng theo các công văn giữa các bên liên quan (gửi cho nhau hoặc gửi lên cấp trên) thì ở dưới, các CLB cũng “bở hơi tai” vì các chỉ đạo trái chiều.

BTC sân Lạch Tray cuối tuần qua đã phải than trời vì không biết nghe theo đường nào, khi trong cùng một ngày, LĐBĐVN (VFF) và VPF đồng thời phát đi hai công văn có nội dung đối nhau “chan chát”. Trong một động thái bảo vệ quyền lợi cho AVG, VFF đã yêu cầu BTC các sân cấm tuyệt đối các đài truyền hình vào sân tác nghiệp nếu chưa nhận được sự chấp thuận của đơn vị này. Công văn của VPF, dĩ nhiên có nội dung ngược 100%.

Đây cũng là lý do khiến Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC khi đến tác nghiệp tại Lạch Tray, ban đầu đã bị cản trở. Chỉ nhờ sự can thiệp của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng, cùng sự ủng hộ của các CĐV Hải Phòng trên sân, VTC mới được vào sân. Nhưng trận đấu cũng chỉ được phát sóng trên sóng VTC từ phút 65 do trục trặc.

Đại diện các BTC sân khác khi được hỏi cũng không dám đưa ra câu trả lời trực tiếp là sẽ “nghe” VFF hay VPF. Một thành viên BTC sân than thở, cứ tình cảnh này thì sau khi cuộc chiến kết thúc, e là sẽ có nhiều người “không thèm nhìn mặt nhau”.

Còn nhớ trong một lần trả lời báo giới, Chủ tịch CLB bóng đá HA.GL và hiện kiêm Phó Chủ tịch HĐQT VPF Đoàn Nguyên Đức từng cho rằng, làm việc với AVG chắc chỉ tốn… vài chai bia là xong chuyện. Theo quan điểm của ông Đức, thì các ông “bầu” và AVG đều là doanh nghiệp tư nhân, làm việc với nhau đơn giản chứ không khó như làm việc với Đài truyền hình nhà nước.

Ông Đức khi ấy có lẽ cũng không lường hết được mức độ nóng bỏng của cuộc chiến sắp nổ ra. Cho tới ngày hôm nay, tranh cãi giữa đôi bên đã kéo dài gần nửa tháng và hứa hẹn còn kéo dài nên không bên nào chịu “xuống thang”. Báo chí, người hâm mộ đã bắt đầu thấy ngán ngẩm.

Đến đây, người ta buộc lòng phải hỏi, rốt cuộc thì VPF và AVG đang tranh nhau vì điều gì? Bản quyền truyền hình, sự phát triển của bóng đá VN, vì sự tự ái giữa đôi bên hay còn nguyên nhân nào khác? Bởi rõ ràng số tiền mua bản quyền truyền hình Super League trong 1 năm (6 tỷ với AVG và 20 tỷ theo dự kiến của VPF với VTV) chỉ là một khoản không đáng kể so với năng lực tài chính hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng của những người như “bầu” Đức, “bầu” Kiên…

Hôm qua, một lãnh đạo VFF cho biết, vì đôi bên không chịu nhường nhau, nên vấn đề có thể sẽ được đưa lên Bộ VH-TT&DL hoặc một đơn vị cấp trên để phân xử. Dĩ nhiên, tốt đẹp nhất là các bên thỏa thuận được với nhau. Nhưng theo lãnh đạo trên, đây là trường hợp khó xảy ra, trong bối cảnh “tiếng bấc đi, tiếng chì lại” giữa những bên liên quan trong thời gian qua. Nói vui một chút, với tình hình này, “bầu” Đức có lẽ phải mua thêm bia.

Xem lại thời hạn hợp đồng 

Hôm qua 9/1, Bộ VH-TT&DL đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, xem lại bản hợp đồng bản quyền truyền hình VFF ký với AVG. Trao đổi với báo giới, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Tô Văn Động cho biết, quyết định của Bộ dựa trên tư vấn của Tổng cục TDTT. Thời hạn thanh tra kéo dài trong 15 ngày, theo luật định. Kết quả thanh tra sẽ là cơ sở để ra phán quyết đối với tranh chấp giữa các bên.

Theo ông Động, bên cạnh xem xét lại bản hợp đồng, Đoàn thanh tra cũng sẽ xem xét việc hợp đồng kéo dài 20 năm có phù hợp với quy định của pháp luật hay không. Trong thời gian chờ kết luận thanh tra, hợp đồng giữa VFF ký với AVG cần được tôn trọng. Có thể, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC sẽ không được tường thuật các trận đấu ở lượt trận thứ 4 của Super League và giải hạng Nhất. AVG hôm qua cho biết, không có bình luận gì về quyết định của Bộ VH-TT&DL.

NA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận