Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có nên chọn lợn thịt làm nái để hạ nhiệt lợn giống?

Thứ Ba 28/04/2020 , 16:37 (GMT+7)

Trước việc người chăn nuôi nhỏ lẻ khó tiếp cận được nguồn lợn giống do khan hiếm, giá cao, nhiều chuyên gia hiến kế giải pháp tạm thời là chọn lợn thịt làm nái.

Để bù đắp nguồn cung con giống thiếu hụt, một số địa phương có thể tính đến chính sách hỗ trợ chọn lợn thịt thành lợn nái. Ảnh: Hưng Giang.

Để bù đắp nguồn cung con giống thiếu hụt, một số địa phương có thể tính đến chính sách hỗ trợ chọn lợn thịt thành lợn nái. Ảnh: Hưng Giang.

Đầu tiên, phải nhấn mạnh việc lấy lợn thịt làm lợn nái về mặt di truyền giống là không khuyến khích. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi quy mô lớn, chuyên nghiệp không nên áp dụng giải pháp này bởi năng suất, chỉ tiêu, chất lượng đàn nái bao nhiêu năm gây dựng có thể bị thụt lùi về số liệu.

Tuy nhiên, với những tỉnh bị thiệt hại quá lớn đàn nái do dịch tả lợn Châu Phi, trong khi trên địa bàn tỉnh không có trang trại nuôi lợn bố mẹ có thể tính tới các phương án, kế hoạch hỗ trợ người dân chọn một vài lứa lợn thịt đẹp để làm lợn nái, nhằm cung cấp kịp thời con giống cho người chăn nuôi trong lúc thị trường quá khan hiếm.

Theo số liệu thống kê được Cục Chăn nuôi công bố tại nhiều hội nghị, tổng đàn lợn cụ kỵ, ông bà của Việt Nam hiện còn khoảng 110.000 con, đủ đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trong nước. Tuy nhiên, tổng số lượng đàn lợn nái ở thời điểm hiện tại còn bao nhiêu triệu con thì còn nhiều tranh cãi về cách tính.

Theo số liệu rà soát, công bố chi tiết của một số tỉnh chăn nuôi lợn trọng điểm thuộc đồng bằng sông Hồng gần đây, đa phần đàn nái đều giảm từ 40 - 60%. Điển hình như Hà Nam từ 60.000 nái trước dịch tả lợn Châu Phi hiện còn khoảng 28.000 con, tỉnh Bắc Giang giảm 52% đàn nái hiện chỉ còn 48% so với trước dịch.

Riêng tỉnh Thái Bình, sau dịch thống kê chỉ còn trên 77.000 nái. Trong khi trước dịch tổng đàn nái của Thái Bình có thời điểm lên tới xấp xỉ 200.000 con. Theo ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Thái Bình, từ đầu năm đến nay Thái Bình đã tăng đàn nái lên thành 88.000 con, nhưng đa phần là nái hậu bị mới gây, hiện chưa cho sản phẩm.

Trong tất cả các giải pháp đồng bộ để điều hành và bình ổn giá lợn trên thị trường hiện nay, Bộ NN-PTNT luôn xác định và coi tái đàn, tăng đàn là giải pháp căn cơ, bền vững nhất. Muốn tái đàn thành công, đầu tiên phải có đàn nái đủ dầy để sản xuấn ra con giống thương phẩm nuôi lấy thịt.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 khiến đàn lợn nái cả nước bị sụt giảm lớn, trong đó lại chủ yếu rơi vào chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ. Bước sang năm 2020 lại xảy ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu khiến ngành hàng không quốc tế bị gián đoạn, việc vận chuyển lợn giống nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn từ đầu năm đến nay, chưa kể vấp phải sự cạnh tranh rất lớn từ các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Trong nước thiếu lợn, nhập khẩu gặp khó khiến giá lợn giống trong nước thời gian vừa qua tăng rất cao. Hiện lợn giống cai sữa tách mẹ nuôi lấy thịt ngoài thị trường giá dao động từ 2,5 - 3 triệu đồng/con 7kg.

Thực tế, hiện các doanh nghiệp, trang trại đang đẩy mạnh tối đa việc tăng đàn, tái đàn lợn nái, nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu như các doanh nghiệp, trang trại đều để lại lợn nái, lợn giống để tự nuôi chứ không bán ra ngoài.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tháng 2/2019 đến nay không chừa bất cứ doanh nghiệp lớn nhỏ nào của Việt Nam. Với giá lợn trên thị trường đang rất tốt như hiện nay, việc các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chủ động để lại con giống phục vụ tái đàn, tăng đàn nội bộ là điều đương nhiên.

Chính bởi những lý do cộng hưởng trên khiến việc tiếp cận con giống với người chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ hiện tại vô cùng khó khăn, có tiền chưa chắc đã mua được giống hoặc nếu có mua được cũng phải xếp hàng đợi một vài tháng, lúc đấy chưa biết giá lợn trên thị trường sẽ như thế nào?.

Tại cuộc họp về giống gần đây tại Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Văn Bách, Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh thuốc thú y Amavet hiến kế, trong lúc con giống thương phẩm quá khan hiếm như hiện nay, ngành chăn nuôi và một số địa phương có thể tính tới giải pháp chọn số lượng nhất định lợn thịt để làm lợn nái.

Đặt trường hợp xấu nhất, con nái được tuyển chọn từ lợn thịt chỉ đạt 6 con 1 lứa, 12 con một năm thì với giá giống hiện nay theo ông Nguyễn Văn Bách vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế. Nhưng để làm đồng bộ, nhanh chóng, hiệu quả giải pháp này, theo ông Bách vẫn cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho nông dân chứ cơ bản người chăn nuôi nhỏ lẻ giờ đều kiệt quệ rồi.

Ngoại chọn lợn thịt làm lợn nái, dùng lợn Móng Cái và lợn VCN-MS15 làm nái cũng là giải pháp khá tốt hiện nay. Ảnh: Hưng Giang.

Ngoại chọn lợn thịt làm lợn nái, dùng lợn Móng Cái và lợn VCN-MS15 làm nái cũng là giải pháp khá tốt hiện nay. Ảnh: Hưng Giang.

Tham khảo chuyên môn từ một số chuyên gia, kỹ sự chăn nuôi và người làm giống hiện nay, nếu quyết định lấy lợn thịt làm lợn nái bà con nông dân cần lưu ý một số tiêu chí. Thứ nhất, chọn những con lợn thịt có tỷ lệ máu Landrace, Yorkshire cao, tỷ lệ Duroc, Pietrain thấp để có được tính di truyền theo hướng sinh sản tốt nhất.

Về ngoại hình, chọn những con lợn có bộ khung dài, to, thon, đẹp, nhiều vú để tận dụng lợi thế di truyền và khả năng nuôi con. Bên cạnh đó, cũng có một giải pháp khác là dùng các giống lợn nội của Việt Nam như Móng Cái, VCN-MS15 để lai với đực ngoại, sau đó dùng con F1 nuôi làm thương phẩm cũng khá tốt.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã khuyến cáo từ đầu, đây chỉ nên được coi là giải pháp tình thế trước mắt giúp giảm áp lực nguồn giống lợn thương phẩm quá khan hiếm. Do đó, những đàn lợn nái chọn từ lợn thịt chỉ nên khai thác giai đoạn ngắn nhất định trong lúc chờ đợi đàn nái ngoại siêu sinh sản cho ra sản phẩm.

Theo Cục Thú y, trong 3 tháng đầu năm 2020 Việt Nam đã nhập khẩu 1.808 con lợn giống từ nước ngoài về phục vụ tái đàn. Theo kế hoạch, năm 2020 này các doanh nghiệp trong nước sẽ nhập khẩu thêm hàng chục nghìn con, nhưng do các chuyến bay từ quốc tế về Việt Nam chưa được nối lại bởi Covid-19 nên nhiều đơn vị dù đã ký được hợp đồng những chưa mang được giống gốc về.

Tại cuộc làm việc mới đây với các doanh nghiệp chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ tạo điều kiện tối đa về thủ tục kiểm dịch động vật để các doanh nghiệp nhập khẩu lợn giống về phục vụ tái đàn, tăng đàn, qua đó sớm bù đắp nguồn cung bị thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 gây ra để ổn định mặt hàng thịt lợn trong nước.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Chăn nuôi 10/08/2020 - 09:48

Việt Nam cần tăng khoảng nửa triệu con lợn nái mới cân bằng được thị trường sau khi giảm mạnh từ 4 triệu xuống 2,7 triệu con do dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:08

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp tổ chức hội thảo mô hình “Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Chăn nuôi 06/08/2020 - 06:35

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.