Thứ ba, 17/09/2019 12:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ phó lao máy bay xuống dãy Alps là người thế nào?

26/03/2015, 20:58 (GMT+7)

Các công tố viên Pháp tin là cơ phó đã cố tình khóa cửa không cho phi công chính trở lại buồng lái.

Cơ phó lao máy bay xuống dãy Alps là người thế nào?
Cơ phó Andreas Lubitz.

Các công tố viên Pháp tin chắc cơ phó Andreas Lubitz đã chủ đích lao máy bay của hãng Germanwings xuống dãy Alps khiến toàn bộ 150 người trên máy bay thiệt mạng.

Andreas Lubitz năm nay mới 28 tuổi, quốc tịch Đức. Anh này sống cùng cha mẹ tại thị trấn Montabaur miền Tây nước Đức.

Theo công tố viên Brice Robin, sau khi khống chế được cơ trưởng ở ngoài buồng lái, cơ phó Lubitz đã điều chỉnh máy bay giảm độ cao và hướng xuống triền núi của dãy Alps.

Chiếc Airbus A320 cuối cùng đã lao xuống khu vực làng Barcelonnette.

Theo báo cáo điều tra sơ bộ, viên cơ phó mới có 630 giờ bay trong khi cơ trưởng là người có kinh nghiệm 10 năm.

Hiện những chi tiết về điều gì đã xảy ra trong buồng lái trong suốt 11 phút từ lúc máy bay giảm độ cao thông thường đến lúc đâm xuống triền núi vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, đoạn ghi âm trong hộp đen cho thấy rõ tiếng thở dồn dập trong khi viên cơ trưởng tuyệt vọng tìm cách phá cửa buồng lái.

Lubitz chưa hề có 'vết đen' trong lý lịch chứ chưa nói đến nghi ngờ khủng bố. Công tố viên Robin Brice cũng loại trừ các nghi ngờ khủng bố.

Khi cơ phó Lubitz được xác định là người cầm lái chiếc máy bay lao xuống đất, những thông tin cá nhân đã được trang web của câu lạc bộ lái máy bay mà anh này sinh hoạt đưa lên mạng.

"Andreas là thành viên câu lạc bộ từ hồi chưa đầy 20 tuổi và là người có khát khao được bay. Anh này có chứng chỉ phi công với đúng loại máy bay Airbus 320", thông tin trên trang web câu lạc bộ viết.

"Anh ấy đã thực hiện được ước mơ của mình nhưng nay lại hy sinh vì nó. Các thành viên câu lạc bộ LSC Westerwald thương tiếc Andreas cùng 149 người khác trong vụ tai nạn ngày 24/3/2015".

Một thành viên câu lạc bộ là Peter Ruecker cho biết thêm Lubitz thường tỏ ra rất hạnh phúc khi được bay cho  hãng Germanwings và luôn cố gắng làm tốt công việc.

Ruecker đánh giá cơ phó Lubitz là người "ít lời nhưng thân thiện".

Theo trang Facebook của Lubitz, dường như anh là một người hâm mộ nhạc điện tử. Từ sáng thứ Năm, trang này đã bị đóng không rõ lý do và cũng không rõ ai là người đóng lại.

Còn kênh N24 của Đức thì đồng nghiệp tại hãng mẹ Lufthansa mô tả Lubitz là người "bình thường, không có gì nổi bật và kín lời".
THỤC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận