Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có thể điều trị bệnh tiểu đường bằng nọc độc của thú mỏ vịt

Thứ Sáu 09/12/2016 , 19:44 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Adelaide và Đại học Flinders, Úc đã phát hiện ra khả năng điều chỉnh insulin của hai trong số các loài động vật bản địa là biểu tượng của nước Úc, đó là thú mỏ vịt và thú lông nhím. Khả năng này có thể mở đường cho phương pháp mới điều trị tiểu đường type 2 ở người.

Phát hiện nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy, một hoóc môn sinh ra trong ruột của thú mỏ vịt có thể điều chỉnh đường huyết, thật đáng ngạc nhiên cũng được sản sinh trong nọc độc của chúng.

Hoóc môn này có tên là glucagon-like peptide-1 (GLP-1), được tiết ra trong ruột của cả người và động vật, kích thích giải phóng insulin để hạ đường huyết. Nhưng GLP-1 thường phân hủy trong vòng vài phút.

Ở những bệnh nhân tiểu đường type 2, kích thích ngắn do GLP-1 gây ra, không đủ để duy trì sự cân bằng lượng đường huyết. Kết quả là cần có thuốc được cung cấp ở dạng hoóc môn trong thời gian dài để tăng tiết insulin.

"Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng các động vật đơn huyệt gồm thú mỏ vịt và thú lông nhím, là biểu tượng của đất nước chúng tôi, đã có những thay đổi trong hoóc môn GLP-1, khiến chúng có khả năng chống lại sự phân hủy nhanh chóng thường thấy ở người", GS. Frank Grutzner tại trường từ Đại học Adelaide nói.

GS. Grutzner cho biết thêm: "Chúng tôi phát hiện thấy GLP-1 bị phân hủy trong các động vật đơn huyệt bằng một cơ chế hoàn toàn khác. Phân tích sâu hơn về di truyền học của động vật đơn huyệt cho thấy xem ra có sự xung đột phân tử giữa chức năng của GLP-1 được sản sinh trong ruột, nhưng đáng ngạc nhiên là trong cả nọc độc của chúng". Thú mỏ vịt tạo ra một chất độc mạnh trong mùa sinh sản để các con cái tranh giành con đực.

PGS. Briony Forbes, đồng tác giả nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện ra các chức năng xung đột của GLP-1 trong thú mỏ vịt: trong ruột, GLP-1 đóng vai trò như bộ điều chỉnh lượng đường huyết và trong nọc độc là để chống lại các con thú mỏ vịt đực khác trong mùa sinh sản. Sự xung đột giữa các chức năng khác nhau đã dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống GLP-1.

Chức năng trong nọc độc nhiều khả năng đã kích hoạt sự phát triển của một dạng GLP-1 ổn định trong các động vật đơn huyệt. Các phân tử GLP-1 ổn định có triển vọng trở thành một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 2. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm trong tương lai.

GLP-1 cũng đã được phát hiện trong nọc độc của thú lông nhím. Nhưng trong khi thú mỏ vịt có cựa trên chân sau để cung cấp một lượng lớn nọc độc cho đối thủ của nó, thì thú lông nhím lại không có cựa này.

GS. Grutzner cho rằng: "Việc thiếu cựa ở thú lông nhím vẫn là một bí ẩn tiến hóa, nhưng thực tế cả thú mỏ vịt lẫn thú lông nhím đã phát triển cùng dạng hoóc môn GLP-1 bền lâu là một phát hiện rất thú vị".

(dantri.com.vn)

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Tiểu đường 19/07/2020 - 16:36

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Tiểu đường 09/04/2020 - 19:12

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 21

Tiểu đường 05/04/2020 - 19:19

Không phải tất cả những người mắc bệnh tiểu đường đều cần điều trị bằng thuốc.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân, dấu hiệu, nguy cơ và tiên lượng

Tiểu đường 02/04/2020 - 09:36

Tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong số những người bị tiểu đường, có đến khoảng 95% là tuýp 2.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường 29/03/2020 - 20:33

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn (30 đến 40 tuổi).

Tiền tiểu đường là gì, và bạn có bị mắc không?

Tiền tiểu đường là gì, và bạn có bị mắc không?

Tiểu đường 26/03/2020 - 10:22

Hiện có hai triệu người tiền tiểu đường ở Anh, nhiều người trong số họ hoàn toàn không biết mình bị bệnh. Liệu bạn có thể bị giống họ?

Nguy kịch vì uống thuốc 'gia truyền' chữa đái tháo đường

Nguy kịch vì uống thuốc 'gia truyền' chữa đái tháo đường

Tiểu đường 11/03/2020 - 14:01

Sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc làm nồng độ acid lactic trong máu vượt mức bình thường khiến nhiều bệnh nhân đái tháo đường trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Tiểu đường 17/02/2020 - 21:39

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn

Tiểu đường 11/09/2019 - 18:36

Người mắc tiểu đường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) được tư vấn phòng chống và điều trị bệnh.

Ăn thanh long để kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn thanh long để kiểm soát lượng đường trong máu

Tiểu đường 31/12/2017 - 13:15

Lượng chất xơ dồi dào trong thanh long có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chúng cũng có tác dụng cho những người mắc căn bệnh này.

Người bệnh tiểu đường có nên hạn chế ăn trái cây?

Người bệnh tiểu đường có nên hạn chế ăn trái cây?

Tiểu đường 08/07/2017 - 07:15

Một tâm lý chung của người bệnh tiểu đường là… xa lánh trái cây, vì sợ hấp thu thêm… đường. Thực tế trái cây cung cấp một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Bệnh tiểu đường nhường bước trước gạo lứt

Bệnh tiểu đường nhường bước trước gạo lứt

Tiểu đường 13/05/2017 - 14:35

Anh Huỳnh Quốc Anh, sinh năm 1943, cư ngụ ở Quận 11, Tp Hồ Chí Minh, đã tự trị hết bệnh tiểu đường bằng cách ăn gạo lứt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.