Chủ nhật, 21/10/2018 05:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có thể phát hiện tiểu đường trước 10 năm

22/09/2010, 11:11 (GMT+7)

Các nhà khoa học Anh cho biết, bằng phương pháp thử máu họ có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường loại 2 tới 10 năm.

Các nhà khoa học Anh cho biết, bằng phương pháp thử máu họ có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường loại 2 tới 10 năm.

Đây là phương pháp thử nghiệm và bảo vệ các phân tử gene trong máu có tên khoa học là Mir, có thể xác định được những vấn đề đau tim, tắc nghẽn động mạch vành khi bệnh nhân có dấu hiệu tiểu đường gây ra. Nhờ phương pháp này nên xác định sớm được những ai bị hay không bị tiểu đường, thường khi bệnh nhân mắc bênh, nó sẽ phá vỡ các mao mạch máu, sinh ra bệnh tim mạch, đột quỵ, rối loạn hệ tuần hoàn.

TS Manuel Mayr, Trưởng nhóm nghiên cứu đến từ ĐH London cho rằng, phương pháp thử nghiệm Mir được sử dụng cùng phương pháp cổ truyền, với chi phí chỉ khoảng 2 bảng, nếu thử nghiệm cả năm chỉ khoảng 9 bảng. Đây là tiến bộ lớn để đánh giá mức độ tàn phá của bệnh tiểu đường gây ra cho các mạch máu. Điều này rất quan trọng với các bác sĩ để xác định rõ bệnh nhân bị tiểu đường, nó gây nguy hiểm lớn tới tim mạch như thế nào. Qua phương pháp này cho thấy, bệnh nhân tiểu đường dễ bị tim mạch, đột quỵ kèm theo, khi xác định được bệnh cho phép bác sĩ sử dụng thuốc hạ thấp huyết áp và lượng cholestrol trong máu.

Phương pháp phân tử micro-RNA còn gọi là phương pháp Mir-126, có thể bảo vệ mạch máu khỏi bị phá hủy. Các tế bào mao mạch máu khi khỏe sẽ giải phóng ra phân tử Mir-126 để đi vào máu. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ở 822 người, tuổi từ 40-79, họ chủ yếu bị tiểu đường loại 2, những người này tăng nguy cơ bị bệnh tim hoành hành từ 2-5 lần. Ở khu vực Tây Âu, khoảng 15% bệnh nhân tim mạch là do tiểu đường gây ra. GS Jeremy Pearson của Tổ chức Tim mạch Anh cho rằng, phương pháp thử nghiệm trên là rất quan trọng vì không có cách nào để xác định sức khỏe mạch máu đơn giản và nhanh như phương pháp phân tử Mir. Khi bệnh tình không được nhận biết sớm để tới khi triệu tiểu đường xuất hiện trong cơ thể sẽ gây ra bệnh tim mạch.

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận