| Hotline: 0983.970.780

Công nghệ đánh bắt cá ngừ Nhật Bản

Thứ Tư 28/09/2016 , 14:51 (GMT+7)

Nhật Bản hiện đã chuyển giao đầy đủ thiết bị, kỹ thuật xử lý, bảo quản cá ngừ đại dương, ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết.


Chọn cá ngừ đủ tiêu chuẩn XK sang Nhật

 

Thiết bị mới là máy kéo câu tự động. Máy này có nhiệm vụ khống chế cá vùng vẫy trong quá trình cắn câu, nhờ đó tránh được thịt cá không bị chua. Khi kéo cá từ mặt nước lên boong tàu, con cá sẽ quẫy đạp dữ dội do thiếu oxy.

Lợi thế công nghệ Nhật

Qua kết quả phân loại cá của các chuyến biển trong mô hình khai thác cá ngừ xuất khẩu sang Nhật, các chuyên gia thủy sản Nhật Bản và ngành chức năng Bình Định nhận định: Tỷ lệ cá loại 1 có thể xuất khẩu tăng đáng kể, đạt 30% trong tổng lượng cá đánh bắt được, trong khi cá câu vàng bằng phương pháp truyền thống trước đây chỉ đạt 1%.

Vì vậy, lúc cá còn nằm cách mặt nước 10 - 30m, ngư dân thả vòng tạo xung điện theo dây câu xuống chụp lên đầu cá, sau đó vận hành thiết bị bấm máy shoker, điện sẽ làm cá bị ngất.

Khi cá đã lên boong tàu, ngư dân nhanh chóng tiến hành những kỹ thuật xử lý cá trước khi ướp.

Ông Nguyễn Quê, chủ tàu cá BĐ-96776 TS, ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định), cho biết: Sau khi kéo cá lên boong, các thuyền viên dùng dao chuyên dụng xả tiết cá. Dù tiết đã được xả ra hết, nhưng cá vẫn chưa chết.

Do đó, ngư dân phải thực hiện tiếp công đoạn làm cá tê liệt từ thần kinh não bộ đến các hệ thần kinh nhỏ của tủy sống bằng cách chọt tủy và thông tủy để cá tê liệt toàn phần.

“Trước khi được ướp, tụi tui phải cắt nhượng vây đuôi của cá đồng thời cắt 2 bên mang rồi mổ bụng để loại bỏ toàn bộ nội tạng cá để thịt cá được bảo quản tốt khi ướp”.

Phương pháp câu cá bằng máy kéo câu tự động còn được gọi là cách đánh bắt “mềm nắn rắn buông”.

Trước đây, trong câu tay trực tiếp, giữa người và cá có sự giằng co dữ dội, cá vùng vẫy nhiều, nên chất axit lactic trong cá tăng cao đột biến khiến chất lượng thịt cá không đảm bảo. Bây giờ dùng máy kéo câu tự động, khi cá vùng vẫy thì máy câu tự xả dây để cá không quẫy đạp.

Đến khi cá yếu đi thì máy câu tự thu dây, nhờ đó chất lượng cá được bảo đảm. Ngoài ra, các công đoạn xử lý cá cũng cần phải tuân thủ đúng và đủ theo quy trình.


Máy kéo câu tự động

 

Ông Trần Văn Vinh ví dụ: Nếu xả tiết dao đâm chưa đúng động mạch chủ của cá hoặc chọt tủy trước khi xả tiết và không sử dụng dây chọt tủy, không loại bỏ sạch nội tạng để lại nhiều máu bầm trong bụng cá cũng khiến cá mất chất lượng.

Ngư dân Nguyễn Quê, người có tàu cá tham gia đánh bắt theo chuỗi, bộc bạch: Chỉ có đánh bắt, xử lý và bảo quản theo công nghệ Nhật Bản chuyển giao thì chất lượng cá ngừ mới đủ tiêu chuẩn tham gia thị trường tiêu thụ khó tính Nhật Bản. Những con cá được các chuyên gia Nhật chọn xuất khẩu sang Nhật trong 6 chuyến vừa qua là sản phẩm đã được ngư dân đánh bắt đúng quy trình. Nếu rút ngắn được thời gian cá nằm ngoài biển không quá 10 ngày, chắc chắn chất lượng cá sẽ còn đạt cao hơn nữa.

Giá Việt 1, giá Nhật gần 3

Hiện thu mua cá ngừ tại cảng là 90.000 đồng/kg. Riêng sản phẩm của 25 tàu cá đánh bắt theo chuỗi bằng công nghệ mới do Nhật Bản chuyển giao có chất lượng tốt hơn sẽ được thu mua tăng thêm 10.000 đồng/kg. Còn cá “dạt” thì chỉ bằng một nửa, 40 - 50 ngàn đồng/kg.

Sang đến Nhật, cá ngừ đại dương của Bình Định được bán giá cao hơn cá của một số nước trong khu vực. Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Cty CP Thủy sản Bình Định, giá bình quân khoảng 1.201 yen/kg, tương đương 240.000 đồng. Riêng giá cá ngừ phi lê cao cấp lên đến 2.400 yen/kg.

 

Cá đánh bắt mùa nào ngon nhất?


Ngư dân đánh bắt cá ngừ

Mùa đánh bắt cá ngừ đại dương chính vụ tại Bình Định đã sắp kết thúc. Chính vụ bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước kéo dài đến hết tháng 9 âm lịch năm sau. Cá đánh bắt thời gian này cho chất lượng cao nhất. Trong mùa trái vụ, nhiệt độ trong nước biển tăng cao nên cá ít xuất hiện, đánh bắt kém hiệu quả, chất lượng cũng kém.

 

Cách ướp không để cháy mặt cá

Kỹ thuật ướp cá chính là yếu tố then chốt quyết định chất lượng cá ngừ. “Khi vùng vẫy, cá ngừ có thân nhiệt cao, từ 38 - 40oC, khi đã được loại bỏ nội tạng, thân nhiệt cá giảm còn 26 - 32oC. Do đó, sau khi được rửa sạch bằng nước biển, cá phải được giảm nhiệt từ từ. Cá được cho vào thùng ngâm có nhiệt độ từ 16 - 20oC; sau 5 phút, cá được cho vào hầm ngâm hạ nhiệt từ 3 - 5oC để cá ngấm lạnh sâu dần; sau đó kéo cá lên, ướp đá vào bụng rồi đưa xuống hầm lạnh bảo quản. Trước đây, sau khi câu, cá được cho ngay vào hầm lạnh từ 3 - 5oC nên sự chênh lệch nhiệt độ lớn và quá đột ngột khiến thịt cá bị cháy trên mặt, giảm chất lượng”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định giải thích.

 

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm