Thứ bảy, 26/05/2018 11:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công ty Nhật với giấc mơ dựng thang máy đưa người vào vũ trụ

22/09/2014, 09:36 (GMT+7)

“Ống na-nô có cường độ mạnh gấp một trăm lần dây cáp bằng thép nên việc xây dựng chiếc thang máy này việc có thể làm được”

Công ty Nhật với giấc mơ dựng thang máy đưa người vào vũ trụ

Một công ty xây dựng Nhật Bản tên là Obayashi đã công bố kế hoạch sẽ xây dựng một thang máy vũ trụ vào năm 2050, hy vọng chiếc thang máy này sẽ làm cuộc cách mạng đối với công việc di chuyển vào vũ trụ và cắt giảm đáng kể chi phí đưa vật liệu vào vũ trụ.

Công ty sẽ sử dụng công nghệ ống na-nô các-bon để tiến hành dự án này, tuy nhiên, hiện nay tốc độ thực hiện xem ra vẫn còn ì ạch để biến giấc mơ này trở thành hiện thực, “chúng tôi mới chỉ làm được những chiếc ống na-nô dài 3cm, chúng tôi cần phải làm được dài hơn… nhưng chúng tôi nghĩ đến năm 2030 chúng tôi sẽ làm được.” Yoji Ishikawa, một nghiên cứu viên của dự án này nói.

“Ống na-nô có cường độ mạnh gấp một trăm lần dây cáp bằng thép nên việc xây dựng chiếc thang máy này việc có thể làm được,” hãng tin ABC của Australia đưa tin.

Công ty hiện đang hợp tác cùng với Đại học Nhật Bản để phát triển ống na-nô cũng như xây dựng đội ngũ những người làm ra những chiếc ống này. “Tôi không nghĩ một công ty có thể làm được mà cần có một tổ chức quốc tế tiến hành dự án này,” Ishikawa nói.

Hiện nay, chi phí giá thành đưa một kilogram hàng hóa vào quỹ đạo tốn khoảng 22.000 USD. Nếu mà giấc mơ của công ty này trở thành hiện thực thì chi phí đó sẽ giảm xuống còn 200 USD.

Những chiếc thang máy vũ trụ sẽ vận hàng bằng những “xe leo” chở vật chất chạy dọc theo các ống na-nô lên đến mức đủ xa khỏi trái đất để không bị lực hút của trái đất kéo lại. Nếu một người mà bước ra khỏi chiếc thang máy này thì nghiễm nhiên sẽ đi vào quỹ đạo với trái đất.

Công ty Obayashi vẫn rất lạc quan tin rằng một ngày nào đó những người trong dự án sẽ có thể sản xuất ra được một “xe leo” có thể chở được 30 hành khách vào vũ trụ.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận