Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Thứ Bảy 28/12/2019 , 11:44 (GMT+7)

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

Kết thúc phiên sơ thẩm xét xử đại án Mobifone mua AVG.

Sau 4 ngày nghị án, sáng 28/12, TAND TP Hà Nội truyên án các cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo khác trong đại án Mobifone mua AVG. Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tiếp tục xin vắng mặt trong buổi cuối phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Theo cáo buộc của tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TTTT có vai trò quyết định và thúc đẩy trong thực hiện dự án để Mobifone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Cựu Bộ trưởng Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án...

Bị cáo Son đã cùng đồng phạm có hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Sau thương vụ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận từ Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD, số tiền đặc biệt lớn. Quá trình điều tra cũng như xét xử tại tòa ông Son có những lời khai bất nhất về số tiền này.

Cơ quan tố tụng đề nghị mức án 16 - 18 năm tù đối với ông Son về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình về tội Nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát phân tích, ông Son được tặng nhiều huân, huy chương và có nhiều thành tích trong công tác, với những thành tích đó, đáng lẽ bị cáo phải là tấm gương đạo đức về sự trung thực, tận tâm phục vụ đất nước và nhân dân.

Nhưng vì hám lợi vật chất, bị cáo đã tha hóa bản thân và phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây tổn hại uy tín của các cán bộ chân chính. Dù trong quá trình điều tra, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội nhưng khi ra tòa, bị cáo tự mình phủ nhận rồi lại thừa nhận một phần. Điều đó cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối lỗi.

Mấu chốt của tội danh "Nhận hối lộ" là khoản tiền 3 triệu USD của cựu Bộ trưởng được dư luận hết sức quan tâm. Trong quá trình điều tra đến trước khi bị đề nghị mức án tử hình, ông Son nhiều lần viết thư đề nghị gia đình khắc phục hậu quả nhưng gia đình cựu Bộ trưởng đã không hợp tác. Chính vì vậy, Viện Kiểm sát cho rằng ông Son không được hưởng khoan hồng.

Tuy nhiên, một ngày trước khi tuyên án, HĐXX xác nhận gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp lại hơn 66 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD ông Son nhận hối lộ để khắc phục cho bị cáo này.

Ngoài số tiền này, ông Son cũng bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội đứng tên Nguyễn Bắc Son.

Sau khi gia đình bị cáo Son khắc phục hậu quả, sáng 28/12, HĐXX đã đánh giá lại tình tiết giảm nhẹ, được hưởng sự khoan hồng đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son và tuyên án cựu Bộ trưởng mức hình phạt tù chung thân.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân, trước đó ông Son bị Viện Kiểm sát đề nghị tử hình

Một cựu Bộ trưởng khác là ông Trương Minh Tuấn cũng bị xét xử về 2 tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

HĐXX xác định ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án trong hoàn cảnh thụ động theo chỉ đạo của ông Son. Sau thương vụ ông Tuấn nhận từ Phạm Nhật Vũ 200.000 USD.

Ngoài chủ động, tích cực trong việc chỉ đạo khắc phục hậu quả, bị cáo là người nhận ít tiền nhất, tự thú hành vị nhận hối lộ...

Ngoài ra bản thân cựu Bộ trưởng và gia đình cũng đã khắc phục hoàn toàn số tiền nhận hối lộ nên Viện Kiểm sát đề nghị tuyên bị cáo Trương Minh Tuấn mức hình phạt từ 14-16 năm tù.

Sáng 28/12, HĐXX đã tuyên án cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn 14 năm tù.

Đối với cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, theo cáo buộc, sau khi đạt được mua bán 95% cổ phần của AVG cao hơn giá trị thực tế nhiều lần đã đưa 3 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son, đưa cho Trương Minh Tuấn số tiền 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải số tiền 500.000 USD. Ông Vũ bị truy tố và xét xử tội Đưa hối lộ.

HĐXX nhận thấy, cựu Chủ tịch AVG có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, phạm tội lần đầu; tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án và lập công chuộc tội...

Ông Vũ cũng là người thường xuyên làm các công việc thiện nguyện trợ giúp xã hội. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ông Phạm Nhật Vũ còn là cầu nối đoàn kết, hữu nghị của bà con Việt kiều và Chính phủ các nước với Việt Nam, chính vì thế, khi xảy ra vụ án, Đại sứ quán Liên bang Nga, cựu Tổng thống đầu tiên của Nước cộng hoà Kalmykia thuộc Liên bang Nga, cũng như rất nhiều các tổ chức, cá nhân tiêu biểu của nước ngoài, đã ghi nhận và có đơn xin khoan hồng cho bị cáo Vũ...

Tại phiên tòa lần này, vì lý do sức khỏe nên cựu Chủ tịch AVG chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong ngày khai mạc phiên tòa. Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù, HĐXX tuyên phạt cựu Chủ tịch AVG 3 năm tù.

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone bị đề nghị mức án 23-25 năm tù đối với hai tội danh Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ, HĐXX tuyên phạt 23 năm tù.

Cũng với 2 tội danh trên, cựu Tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải bị đề nghị tổng hợp hình phạt 2 tội danh là 14-16 năm tù, HĐXX tuyên phạt 14 năm tù.

Mức án đề nghị cụ thể với các bị cáo khác về tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng như sau:

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT: 5 năm tù. Võ Văn Mạnh, cựu Giám đốc Công ty AMAX: 3,5 năm tù. Hoàng Duy Quang, cựu thẩm định viên Cty AMAX: 3 năm tù. Phan Thị Hoa Mai, cựu thành viên HĐTV Mobifone: 2,5 năm tù. Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone: 2,5 năm tù. Hồ Tuấn, cựu thành viên HĐTV Mobifone: 2,5 năm tù. Nguyễn Bảo Long, Cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone: 2,5 năm tù. Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone: 2,5 năm tù. Nguyễn Đăng Nguyên cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifonebị đề nghị 2-2,5 năm tù.

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Vụ án 14/05/2020 - 08:29

Bị cáo phát hiện một số bài thi đã được sửa chữa, can thiệp nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này.

Thừa Thiên - Huế: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến,1 người bị đâm tử vong

Thừa Thiên - Huế: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến,1 người bị đâm tử vong

Vụ án 22/04/2020 - 20:53

Trong lúc 2 nhóm đang hỗn chiến bằng vỏ chai bia, một thanh niên bị đâm vào ngực và tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện.

Xét xử người phụ nữ không đo thân nhiệt còn tát công an

Xét xử người phụ nữ không đo thân nhiệt còn tát công an

Vụ án 16/04/2020 - 17:18

Người phụ nữ không hợp tác với tổ kiểm dịch để đo thân nhiệt còn tát công an ở Hải Phòng đã được đưa ra xét xử hôm nay.

Đối tượng truy nã trong khu cách ly

Đối tượng truy nã trong khu cách ly

Vụ án 13/04/2020 - 21:26

Đối tượng có lệnh truy nã toàn quốc từ tháng 9/2019 đã bị Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bắt tại khu cách ly tập trung.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Vụ án 29/02/2020 - 16:06

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Vụ án 28/02/2020 - 18:53

Ông Lê Huy Toàn, sinh năm 1964, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tòa phạt 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ án 28/02/2020 - 13:35

Hành vi ép cung, mớm cung được nhắc đến rất nhiều nhưng chưa từng công bố. Báo NNVN xin đăng tải một buổi mớm cung của điều tra viên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Vụ án 27/02/2020 - 15:51

Ngày 27/2, Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại chùa Phước Lâm.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Xem thêm
Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

UBND Thành phố Cao Bằng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì vi phạm nghị định 19 phòng chống Covid