Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đã có thương hiệu 'Bưởi da xanh Khánh Vĩnh'

Thứ Năm 11/07/2019 , 14:10 (GMT+7)

Giờ đây khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã có thương hiệu, bà con nông dân càng vui mừng và phấn khởi, có động lực tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng. 

07-49-32_qung_cnh_buoi_le_cong_bo
Lễ công bố thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh.

Sau hai năm triển khai dự án xây dựng thương hiệu cho cây bưởi da xanh, thì mới đây cây bưởi da xanh trồng ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Bưởi da xanh Khánh Vĩnh”., do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH- CN) cấp, Hội Nông dân huyện đứng tên là chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể. Đồng thời, 54 hộ dân ở địa phương cũng đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 85ha bưởi da xanh.

Còn nhớ trước đây, ở huyện Khánh Vĩnh rất ít người trồng cây ăn trái, trồng bưởi da xanh càng hiếm. Trong khi, trồng cây mía thì giá bấp bênh, do nhân công, chi phí cao nên không có lãi là bao; trồng cây keo thì thời gian thu hồi vốn lâu. Từ thực tế đó, đòi hỏi người dân và chính quyền luôn phải tìm kiếm nhiều giống cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền núi nơi đây.

Ông Nguyễn Xuân Long, GĐ Hợp tác xã Cây ăn quả Khánh Vĩnh, một trong những nông dân đầu tiên trồng cây bưởi da xanh ở xã Khánh Đông, nhớ lại: Khi đi học hỏi ở các địa phương khác, nhận thấy cây bưởi da xanh cũng dễ trồng, nên năm 2005, khi huyện có chương trình hỗ trợ cây giống, tôi đã mua 20 cây bưởi da xanh về trồng. Tôi rất tích cực chăm sóc, cộng với cần cù, chịu khó học hỏi các kiến thức KHKT về trồng bưởi trên sách báo, tivi, và những người trồng cây ăn quả. Sau 6 năm, vườn bưởi da xanh phát triển tốt, lứa đầu tiên bán được 20 triệu đồng.

Nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, so với các loại cây trồng khác giá trị kinh tế cao hơn, ông đã mạnh dạn trồng thêm. Đến nay, ông Long có 4ha cây bưởi da xanh, trong đó 2ha đã cho thu hoạch, với giá bán tại vườn 35.000 đồng/kg, mỗi ha bưởi khoảng 500 cây, cho thu hoạch 5 tấn bưởi/năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Không riêng ông Long, mà rất nhiều gia đình khác đã có thu nhập và khá lên nhờ trồng bưởi, như gia đình anh Phùng Văn Thông, ở thôn A Xay, xã Khánh Nam, hiện đang có 2ha bưởi da xanh với 800 cây, mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Hay ông Ngô Chạm (thôn Nam, xã Sông Cầu) khi được Hội Nông dân xã hỗ trợ 80 cây bưởi da xanh giống, ông trồng thử vàcho thu hoạch liên tục 5 năm nay. Điều đặc biệt, đến nay nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Vĩnh đã trồng cây bưởi da xanh, như gia đình ông Cao Trung ở xã Liên Sang, với 200 gốc bưởi da xanh cho trái 3 năm nay, bình quân mỗi năm ông thu nhập trên 50 triệu đồng.

07-49-32_co_trung
Ông Cao Trung, xã Liên Sang bên vườn bưởi da xanh của mình.

Giờ đây khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh đã có thương hiệu, bà con nông dân càng vui mừng và phấn khởi, có động lực tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng. Ông Long cho biết: “Trước đây, khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh chưa có thương hiệu, thì người trồng bưởi gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra. Bây giờ thương hiệu bưởi đã có thì người trồng bưởi có lợi thế rất lớn, an tâm để mở rộng diện tích, vận dụng quy trình chăm sóc, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap”.

Đồng thời, việc xác lập thương hiệu giúp người dân và cơ quan chuyên môn dần hình thành vùng chuyên canh bưởi da xanh trên Khánh Vĩnh, gia tăng giá trị sản phẩm, làm cơ sở để quảng bá trái bưởi da xanh. Một khi có thương hiệu thì người nông dân sẽ đẩy mạnh trồng, áp dụng quy trình nghiêm ngặt hơn trong các khâu chăm sóc, thu hoạch, bảo quản; đảm bảo sản phẩm khi xuất bán đến tay người tiêu dùng, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, người dân mới tự bảo vệ được thương hiệu bưởi da xanh Khánh Vĩnh, giữ được uy tín sản phẩm.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh hiện có khoảng 502 ha bưởi da xanh, được trồng ở 13 xã, và 1 thị trấn; tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Đông, Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Phú, Sông Cầu, Khánh Thành. Mấy năm trở lại đây, bưởi là cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bưởi được trồng tại Khánh Vĩnh, có múi rất mọng nước, vị thơm ngon và ngọt mát. Đó là do thổ nhưỡng, nguồn nước và khí hậu của huyện Khánh Vĩnh, rất thích hợp với giống bưởi này.

Lê Vinh Liên Trang, PGĐ Sở KH- CN tỉnh Khánh Hoà nói: “Hy vọng, chính quyền, nhất là Hội Nông dân Khánh Vĩnh- cơ quan sở hữu thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh và nông dân trồng bưởi sẽ nắm lấy cơ hội này, để phát triển mạnh về cây bưởi da xanh. Đồng thời kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, giữ uy tín, nâng cao khả năng cạnh tranh cho trái bưởi da xanh Khánh Vĩnh trên thị trường. Nếu làm được như vậy, thì các nhà phân phối, các siêu thị, nhà hàng sẽ có kế hoạch quảng bá sản phẩm và hợp tác bao tiêu sản phẩm”.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.