Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đại học top giữa dẫn đầu số hồ sơ đăng ký

Thứ Sáu 07/08/2015 , 07:01 (GMT+7)

Những ngày đăng ký xét tuyển vừa qua, theo thống kê sơ bộ từ hồ sơ của thí sinh (TS), các trường ĐH top đầu bội thu về điểm số và các trường top giữa áp đảo về số hồ sơ.

TS chưa “mặn mà” nộp hồ sơ trực tuyến

Để thuận lợi cho các TS trong việc đăng ký hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường ĐH cho phép TS nộp hồ sơ trực tuyến bên cạnh 2 hình thức truyền thống là gửi hồ sơ qua bưu điện và đến trường nộp trực tiếp. Cách làm này vừa tiết kiệm được cả thời gian, tiền của lẫn công sức cho cả TS và người nhà ở các tỉnh xa.

Tuy nhiên, đại diện một số trường ĐH khu vực phía Bắc cho biết, trong những ngày đầu của đợt xét tuyển NV 1, chưa có nhiều TS đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng Internet. Nguyên nhân là do tâm lý của các TS đều muốn đến tận trường nộp trực tiếp cho yên tâm và có thể điều chỉnh ngay sai sót nếu có vấn đề xảy ra.

ĐH top đầu bội thu về điểm số

Theo thống kê của các trường ĐH top đầu, sau 4 ngày đăng ký xét tuyển, mặc dù số lượng TS đăng ký chưa nhiều song đã xuất hiện những TS đầu tiên đạt điểm tối đa. 

Tại Học viện Ngoại giao, số lượng TS đăng ký vào trường trên website chính thức với gần 100 hồ sơ xét tuyển trên tổng số 450 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 và TS có điểm cao nhất đăng ký là 25 điểm.

Còn theo danh sách công bố của Học viện Quân y, hồ sơ đạt điểm cao nhất tạm thời của TS đạt 28,5 điểm (khối A).

Trường ĐH Ngoại thương cũng đã nhận hồ sơ tại 3 cơ sở trên toàn quốc là Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và đa số TS đều ở ngưỡng trên 24 điểm. Trong đó những ngành thu hút TS nhất là Quản trị kinh doanh với gần 280 hồ sơ, Kinh tế gần 290 hồ sơ, các ngành Tài chính ngân hàng, Kinh tế quốc tế cũng ở ngưỡng trên 200 hồ sơ đăng ký.

Ngành Ngôn ngữ Anh, có hơn 100 TS đạt từ 30 điểm trở lên, 1 TS đạt 29,75 và 1 TS đạt 29,5 điểm. TS có điểm số cao nhất là 37 điểm, xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Tiếng Anh (nhân đôi hệ số môn Tiếng Anh). Ở khối A ngành Kinh tế, TS dẫn đầu đạt 31 điểm. Khối D1 của ngành này có điểm cao nhất là 28,5. 

Còn theo thống kê của ĐH Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sỹ đa khoa áp đảo cả về số lượng TS đăng ký lẫn số TS đạt điểm cao. Tiếp đến là bác sỹ Y học cổ truyền và cử nhân điều dưỡng. TS đạt điểm cao nhất với 30,75 điểm và TS đạt điểm cao thứ hai là 30,5 điểm. Ngoài ra, có 4 TS đạt 29,75 điểm và 4 TS đạt 29,5 cùng hơn 100 TS đạt 26 điểm trở lên. 

ĐH top giữa áp đảo về số hồ sơ đăng ký

Nếu như các trường ĐH top đầu “bội thu” về TS đạt điểm số cao thì các trường ĐH top giữa lại áp đảo về số lượng hồ sơ đăng ký. Lý do là các trường top giữa có số lượng chỉ tiêu tuyển sinh lớn từ khoảng 3.000 đến 5.000 chỉ tiêu trong năm 2015 và điểm sàn nhận hồ sơ đều nằm ở mức dưới 20 điểm nên nguồn tuyển khá dồi dào, trong khi đó, các trường top trên chỉ tiêu ít, điểm chuẩn cao nên “kén” TS hơn. 

Ghi nhận ở khu vực phía Bắc, cho đến thời điểm hiện tại (7/8), các trường top giữa như ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, ĐH Công nghiệp Hà Nội... đều đang là những đơn vị dẫn đầu về số hồ sơ đăng ký “khủng”.

Cụ thể, thống kê của ĐH Công nghiệp Hà Nội, đã có trên 2.000 hồ sơ đăng ký với mức điểm tập trung nhiều trong khoảng 20-22 điểm; ĐH Kinh tế quốc dân cũng xấp xỉ 2.000 hồ sơ đăng ký với phổ điểm từ 20-24 điểm; trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có trên 2.000 hồ sơ đăng ký với mức điểm chủ yếu tập trung từ 20-25. 

Với số lượng hồ sơ và chất lượng TS khá tốt nên mặc dù chỉ mới qua 3 ngày nhận hồ sơ, ĐH Bách khoa Hà Nội đã đưa ra dự kiến điểm chuẩn để khuyến cáo TS cân nhắc trong việc nộp hồ sơ vào trường. Đây cũng là trường ĐH đầu tiên ở phía Bắc đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến để TS tham khảo. 

Cụ thể, điểm chuẩn cao nhất là nhóm các ngành Cơ điện tử, Điện-Điện tử-Tự động hóa, Công nghệ thông tin với điểm chuẩn dự kiến là trung bình mỗi môn từ 8 đến 8,5 điểm. Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Toán-Tin, Kỹ thuật hóa học-Sinh học-Thực phẩm-Môi trường dự kiến điểm chuẩn ở ngưỡng 7,5 đến 8 điểm. Các nhóm ngành kinh tế, quản lý, điểm chuẩn dự kiến ở ngưỡng 7 đến 7,5. Nhóm ngành Cử nhân công nghệ, Ngôn ngữ Anh điểm chuẩn dự kiến từ 6,5 đến 7,5 điểm. Điểm chuẩn dự kiến thấp nhất là các chương trình đào tạo quốc tế với mức từ 6 đến 7 điểm.

“Tuýt còi” các trường công bố trúng tuyển tạm thời

Như trên đã nói, ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đầu tiên ở phía Bắc đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến để TS tham khảo (4/8). 

Ngay hôm sau, trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào trường. Trước đó, tại khu vực phía Nam, các trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM... đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời cho các TS biết.

Tuy nhiên, để tránh gây hoang mang cho TS, ngay lập tức Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã ký văn bản “tuýt còi” các trường này.

Văn bản của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH không được công bố điểm trúng tuyển tạm thời mà chỉ công bố danh sách TS đăng ký xét tuyển: “Các trường không để TS hiểu nhầm điểm trúng tuyển tạm thời, gây hoang mang cho các em. Đó chỉ là danh sách TS đăng ký xét tuyển đến thời điểm công bố so với chỉ tiêu xét tuyển để TS tham khảo”.

Đồng thời, các trường ĐH phải công khai danh sách TS đăng ký xét tuyển vào trường, xếp thứ tự theo tổng điểm từ trên xuống và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành. Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường ĐH cập nhật thông tin hàng ngày. Việc này phải được duy trì thường xuyên trong thời gian xét tuyển. Văn bản này của Bộ cũng cho biết thêm các trường ĐH tuyệt đối không được cấp giấy báo nhập học hoặc giấy trúng tuyển trái với quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015.

Khuyến khích công bố danh sách đăng ký xét tuyển hàng ngày

Tại kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT quy định cứ 3 ngày 1 lần, các trường công bố lộ trình xét tuyển chi tiết trên trang web của trường để thí sinh theo dõi và biết thứ hạng của mình. Song, để thuận lợi hơn cho TS và người nhà, Ngày 6/8, Bộ GD-ĐT cũng có công văn gửi các trường ĐH, trong đó nêu rõ: Bộ khuyến khích các trường công bố danh sách TS đăng ký xét tuyển từng ngày. Thông tin này phải được duy trì thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian tổ chức xét tuyển. 

Cho đến nay, Bộ GĐ-ĐT đã công bố công khai kết quả điểm thi, phổ điểm các khối trong tổng thể cả nước cho các TS tham khảo. Đợt 1 xét tuyển, nếu TS cảm thấy cơ hội tuyển sinh vào trường thấp, có thể rút hồ sơ đăng ký sang trường ĐH khác.

Tiêu chí tuyển sinh: Công bằng, minh bạch, giám sát

“Việc tuyển sinh đã được quy định cụ thể trên cơ sở các trường tự chủ tuyển sinh, lấy tiêu chí: Công bằng, minh bạch, giám sát. Việc đưa tiêu chí phụ do hội đồng tuyển sinh của trường xây dựng. 

Ví dụ như xây dựng tiêu chí phụ dựa trên đặc điểm của ngành đó. Tiêu chí phụ sau khi được nhà trường chốt lại, phải công bố để TS biết. Căn cứ vào đó để TS lựa chọn và xã hội giám sát”.

(PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT).

 

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Xã hội 10/07/2020 - 12:57

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong Quý II năm 2020, lao động có việc làm giảm mạnh nhất và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Va chạm tàu cá trên biển khiến 2 người chết và mất tích

Va chạm tàu cá trên biển khiến 2 người chết và mất tích

Xã hội 10/07/2020 - 11:34

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, làm rõ vụ va chạm giữa tàu cá và ghe câu mực trên biển khiến 1 người tử vong và 1 người mất tích.

Sư phạm Công nghệ – Ngành đào tạo mới của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Sư phạm Công nghệ – Ngành đào tạo mới của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Xã hội 10/07/2020 - 11:01

Sinh viên ngành Sư phạm Công nghệ sẽ được miễn hoàn toàn học phí và có cơ hội tiết kiệm 40-50% học phí khi học ngành 2 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường

Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường

Xã hội 10/07/2020 - 10:35

Đảng ủy Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học, là nền tảng, động lực của mọi hoạt động trong trường đại học.

Tiếp nhận cách ly 210 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Tiếp nhận cách ly 210 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Xã hội 10/07/2020 - 10:00

Trong tổng số 210 công dân Việt Nam từ Nga về, có 115 nữ, 95 nam. Đáng lưu ý, trong đó có 37 trẻ em và 10 phụ nữ đang mang thai.

Ngành Bảo vệ thực vật trước xu hướng sản xuất theo hướng bền vững

Ngành Bảo vệ thực vật trước xu hướng sản xuất theo hướng bền vững

Xã hội 10/07/2020 - 09:58

Ngành Bảo vệ thực vật luôn đóng vai trò quan trọng sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng.

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Xã hội 09/07/2020 - 18:11

Một cột khói đen bốc lên trong khu vực sân bay quân sự Thành Sơn, thuộc TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

Xã hội 09/07/2020 - 16:52

Bộ Chính trị vừa quyết định điều động, phân công 3 Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác tại Trung ương.

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Xã hội 09/07/2020 - 16:49

Sáng 9/7, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho 4,7 triệu người dân Tây Nguyên

Xã hội 09/07/2020 - 16:12

Ngày 9/7, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với các tỉnh Tây Nguyên về phòng, chống dịch bạch hầu.

Dùng kích điện bắt cá, một người tử vong

Dùng kích điện bắt cá, một người tử vong

Xã hội 09/07/2020 - 15:38

Nạn nhân được xác định là ông T.V.M. (SN 1972), thường trú tại khu phố Tịnh Sơn, huyện Sơn Hòa (Phú Yên).

Hàng loạt trại heo xuất hiện, dân xung quanh bỗng rơi cảnh khốn khổ!

Hàng loạt trại heo xuất hiện, dân xung quanh bỗng rơi cảnh khốn khổ!

Xã hội 09/07/2020 - 15:36

Cuộc sống của nhiều hộ dân ở các huyện biên giới Bình Phước hoàn toàn đảo lộn khi hàng loạt trang trại heo mọc lên, gây ô nhiễm một cách ngang nhiên và lì lợm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950-11/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…