Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dăm gỗ giá rẻ bèo!

Thứ Ba 01/10/2019 , 07:01 (GMT+7)

Rừng trồng ở Bình Định cũng như hầu hết các tỉnh nghèo Duyên hải Nam Trung bộ đều được khai thác non để bán cho các nhà máy chế biến dăm gỗ XK với giá trị thấp.

Mặt hàng dăm gỗ tới đây sẽ còn phải gánh thêm thuế XK để hạn chế rừng chất lượng thấp, buộc DN và người trồng rừng phải thay đổi.

15-39-36_1
Rừng gỗ lớn ở Cty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh.

Nếu như những năm trước đây giá gỗ nguyên liệu luôn ổn định, được các nhà máy chế biến dăm gỗ thu mua với giá cao, thì trong thời gian gần đây, do thị trường Trung Quốc dừng thu mua nên gỗ rừng trồng bị tuột giá thảm hại.
 

Quãng thời gian tồi tệ

Ông Võ Vạn Toàn, Giám đốc Cty TNHH Sông Kôn, đơn vị chuyên chế biến dăm gỗ XK đóng tại KCN Phú Tài (TP Quy Nhơn, Bình Định), cho biết: “Từ đầu năm đến tháng 6/2019, giá dăm gỗ XK được thu mua tại Cảng Quy Nhơn với giá 139USD/tấn khô thì hiện nay chỉ còn 128USD/tấn khô. Quãng thời gian tồi tệ nhất của ngành chế biến dăm gỗ ở Bình Định là trong tháng 7 vừa qua. Tại thời điểm này, hàng chục DN chuyên chế biến dăm gỗ XK ở Bình Định phải dừng thu mua gỗ rừng trồng, vì dăm gỗ tồn kho không xuất được, do thị trường Trung Quốc dừng hẳn việc thu mua”.

Riêng tại Cty TNHH Sông Kôn, theo ông Võ Vạn Toàn, trong tháng 7 vừa qua Cty này đã tồn kho 30.000 tấn dăm tươi, lượng hàng tồn kho này vừa được “giải phóng” dứt điểm vào giữa tháng 8. Sau khi giải phóng hết lượng dăm trong kho, Cty này mới thu mua gỗ nguyên liệu trở lại, nhưng với giá thấp, hiện chỉ 1,1-1,2 triệu đồng/tấn. “Giá gỗ nguyên liệu tuột thảm hại, thế nhưng người trồng rừng muốn bán cũng chẳng DN nào thu mua, bởi kho bãi đã đầy ắp lượng hàng tồn”, ông Toàn cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định), thông tin thêm: “Trong thời gian vừa qua, dù dăm gỗ đã tiêu thụ được nhưng các DN chế biến dăm trên địa bàn tỉnh chỉ thu mua những cánh rừng khai thác ở dưới thấp để thuận tiện vận chuyển, những cánh rừng trên núi cao ở Hoài Ân chỉ được các thương lái mua khoảng 700.000đ/tấn, người trồng rừng chẳng màng đến thu hoạch dù đã đến chu kỳ khai thác, vì thu chẳng đủ bù chi, nhất là công chặt và vận chuyển lên xe”.

Theo các nhà chuyên môn, hiện nay có khoảng 70 – 80% lượng dăm gỗ của Việt Nam XK sang thị trường Trung Quốc, 20 – 30% còn lại được xuất sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ông Võ Vạn Toàn, Giám đốc Cty TNHH Sông Kôn, đơn vị có năng lực SX 700 tấn dăm tươi/ngày, 100% lượng hàng đều xuất sang thị trường Trung Quốc, giải thích vì sao mặt hàng dăm gỗ của Việt Nam cứ phải chọn thị trường Trung Quốc: “Đơn giản là các nước Nhật Bản và Hàn Quốc không có nhu cầu cao về dăm gỗ như Trung Quốc, hơn nữa, tuyến đường vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cả đường bộ lẫn đường thủy đều gần hơn các nước khác, nên có thể “giải phóng” hàng để thu hồi vốn nhanh hơn, phù hợp với những DN nhỏ, ít tiềm lực về kinh tế và không có kho bãi rộng để dự trữ hàng”.

Trước thông tin rồi đây mặt hàng dăm gỗ có khả năng sẽ gánh thêm chi phí với khoản thuế XK tăng lên 5% để hạn chế trồng rừng gỗ nhỏ, đồng nghĩa là các DN sẽ phải thu mua gỗ nguyên liệu thấp hơn nữa, người trồng rừng không biết rồi đây sẽ xoay xở ra sao với những cánh rừng mình đã trồng?
 

Làm gì để nuôi rừng gỗ lớn?

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, từ trước đến nay người trồng rừng ở tỉnh này cứ đến 5 năm là khai thác để bán cho các nhà máy chế biến dăm. Khai thác rừng non kiểu ấy, trước tiên người trồng rừng bị thiệt thòi về thu nhập bởi giá trị gỗ nguyên liệu thấp, rất phung phí tài nguyên. Trong khi ở Bình Định đang có đến cả trăm DN chuyên chế biến đồ gỗ XK, mà phần lớn nguyên liệu phải nhập khẩu. Nếu nuôi rừng trồng thành gỗ lớn thì ngoài giải quyết được áp lực nhập khẩu gỗ nguyên liệu cho các DN chế biến đồ gỗ XK, mà người trồng rừng còn thu được lãi cao.

15-39-36_2
Rừng trồng cây gỗ lớn được các DN chế biến đồ gỗ XK thu mua với giá rất cao.

Ông Hổ phân tích thêm, nếu rừng trồng 5 năm khai thác, bình quân người trồng rừng có mức doanh thu 120 triệu đồng/ha, còn nuôi rừng đến 10 năm mới khai thác thì mức doanh thu có thể đạt đến 250 triệu đồng/ha, thậm chí cao hơn nhiều nếu rừng có chứng nhận. Nuôi rừng gỗ lớn người trồng chỉ tốn thêm công bảo vệ, chứ sau chu kỳ 5 năm rừng phát triển với tốc độ rất nhanh, chất lượng gỗ tốt hơn, tỷ trọng cây gỗ cao hơn. “Nếu khai thác gỗ non 1 khối tỷ trọng gỗ chỉ đạt 0,7 tấn thì khai thác cây gỗ lớn tỷ trọng gỗ sẽ tăng lên, 1 khối đạt đến 1 tấn”, ông Hổ khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy là nếu nuôi rừng gỗ lớn, người trồng rừng cần phải có kinh phí để đầu tư với thời gian dài gấp đôi, thêm vào đó là nỗi lo những cánh rừng phải đối mặt với gió bão và nạn cháy rừng. Đây chính là những vướng mắc lớn trong nỗ lực phát triển rừng gỗ lớn ở Bình Định.

Khó, nhưng không thể không làm. Do đó, Bình Định đang nỗ lực vận động các DN liên kết với người trồng rừng hình thành chuỗi từ SX đến bao tiêu sản phẩm; hoặc người trồng rừng liên kết lại thành tổ hợp tác hay HTX nghề rừng, gom diện tích rừng trồng lại ít nhất là 100ha để tiến hành xin cấp chứng chỉ FSC, sau đó ký hợp đồng với các DN để SX cây gỗ lớn.

“Hiện trên địa bàn Bình Định đã có 2.400ha rừng được trồng mới và chuyển thành rừng gỗ lớn, tập trung tại 3 Cty Lâm nghiệp Sông Kôn, Hà Thanh và Quy Nhơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang triển khai mạnh mẽ việc nuôi rừng gỗ lớn đến với người trồng rừng trong tỉnh; đồng thời chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dung một số chính sách nhằm khuyến khích người dân mạnh dạn tham gia trồng rừng gỗ lớn”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Thị trường 05/08/2020 - 08:10

Hiệp định EVFTA đã mở ra cho ngành chế biến thủy sản Bình Định nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Thị trường 04/08/2020 - 17:13

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Thị trường 04/08/2020 - 16:28

Thêm 1.000 con lợn thịt do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan tiếp tục về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

Thị trường 04/08/2020 - 09:34

Hiện nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính.

Giá tiêu hôm nay 4/8: Giao dịch ở mức thấp

Giá tiêu hôm nay 4/8: Giao dịch ở mức thấp

Thị trường 04/08/2020 - 09:01

Giá tiêu hôm nay ngày 4/8/2020 tại thị trường thế giới và trong nước tiếp tục đi ngang. Trong nước, giá hồ tiêu đang duy trì ở mức 45.000 - 48.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 4/8: Biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 4/8: Biến động trái chiều

Thị trường 04/08/2020 - 08:32

Giá heo hơi hôm nay ngày 4/8/2020 đang tăng giảm không đồng đều ở nhiều địa phương. Tại miền Bắc, giá heo hơi đang giảm 2.000 đ/kg.

Xuất khẩu tôm 6 tháng đạt trên 1,5 tỷ USD

Xuất khẩu tôm 6 tháng đạt trên 1,5 tỷ USD

Thị trường 04/08/2020 - 06:01

Xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm 2020 đạt trên 166,7 nghìn tấn, kim ngạch đạt trên 1,5 tỉ USD (tăng 5,6% về lượng và 5,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019).

Hệ thống BRGMart tăng 300% lượng dự trữ nhóm hàng hóa thiết yếu ứng phó Covid-19

Hệ thống BRGMart tăng 300% lượng dự trữ nhóm hàng hóa thiết yếu ứng phó Covid-19

Thị trường 01/08/2020 - 16:17

Hệ thống BRGMart tăng 300% lượng dự trữ nhóm hàng hóa thiết yếu tập trung vào 13 nhóm mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn giá của thành phố Hà Nội.

Thêm động lực phát triển nghề cá tỉnh Khánh Hòa

Thêm động lực phát triển nghề cá tỉnh Khánh Hòa

Thị trường 31/07/2020 - 06:40

Trung tâm Nghề cá lớn tỉnh Khánh Hòa khi hoàn thành sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển nghề cá khu vực Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Xuất khẩu rau quả từ chuỗi liên kết với nông dân, doanh nghiệp

Xuất khẩu rau quả từ chuỗi liên kết với nông dân, doanh nghiệp

Thị trường 30/07/2020 - 06:01

Nhờ xây dựng các chuỗi liên kết rau quả an toàn với nông dân, doanh nghiệp…, MM Mega Market Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang nhiều thị trường châu Á.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.