| Hotline: 0983.970.780

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Chủ Nhật 17/01/2021 , 12:14 (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.

Một con khỉ trong tư thế rình đồ của du khách viếng thăm ngôi đền Uluwatu ở Bali Indonesia. Ảnh: Youtobe

Một con khỉ trong tư thế rình đồ của du khách viếng thăm ngôi đền Uluwatu ở Bali Indonesia. Ảnh: Youtobe

Tại ngôi đền Uluwatu ở Bali (Indonesia), nhắc đến khỉ có nghĩa là... kinh doanh do những con khỉ đuôi dài sống lang thang ở khu vực du lịch nổi tiếng này thường xuyên cướp trắng trợn đồ đạc những du khách hớ hênh. Chúng thậm chí còn khôn lanh tới mức, biết đeo bám rình cơ hội để chôm chỉa tài sản của khách du lịch cho đến khi nào thức ăn được cung cấp như những món “tiền chuộc”.

Sau một thời gian dài theo dõi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đàn khỉ đuôi dài này còn có kỹ năng “đánh giá” mặt hàng mà nạn nhân của chúng cần bảo vệ nhất và chúng dùng chính những thông tin này để... tối đa hóa lợi nhuận sau mỗi cú giựt.

“Quá trình mặc cả giữa ‘ba bên’, gồm một tên... cướp khỉ, du khách và một nhân viên đền thờ thường kéo dài vài phút. Thời gian chờ đợi lâu nhất trước khi một món hàng được trả lại là 25 phút, trong đó có 17 phút thương lượng. Đối với những mặt hàng có giá trị thấp hơn, những con khỉ có nhiều khả năng kết thúc phiên trao đổi nhanh hơn bằng cách nhận các phần thưởng ít giá trị hơn”, theo nghiên cứu.

Tiến sĩ Jean-Baptiste Leca, giáo sư tâm lý học, cho biết đàn khỉ láu lỉnh ở ngôi đền Hindu nổi tiếng này thích nhắm mục tiêu vào các mặt hàng mà con người có nhiều khả năng đổi lấy thức ăn như đồ điện tử, ví tiền hay kính hơn là những đồ vật linh tinh mà du khách ít quan tâm như kẹp tóc, mũ vải hoặc bao đựng máy ảnh.

Giáo sư Leca là tác giả chính của nghiên cứu hành vi của bầy khỉ này hiện đang làm việc tại Đại học Lethbridge ở Canada nói: “Những con khỉ này đã trở thành chuyên gia giựt đồ của những du khách lơ đãng, không nghe theo khuyến cáo của nhân viên khu du lịch là phải để tất cả những đồ đạc có giá trị bên trong túi xách có khóa kéo rồi cột chặt vào thắt lưng”.

Kết quả là sau hơn 273 ngày đặt các máy quay phim, ghi lại các hoạt động tương tác giữa đàn khỉ và du khách viếng thăm ngôi đền, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn khỉ đầu chó ở đây biết vòi vĩnh những món “hàng đối lưu” tốt hơn - chẳng hạn như nhiều thức ăn hơn - cho những đồ vật có giá trị cao hơn.

Không giống với những nghiên cứu trước đây về hành vi tương tự của loài khỉ, bầy khỉ ở Uluwatu là động vật sống tự do và không được nghiên cứu, theo dõi trong các phòng thí nghiệm.

“Những hành vi kể trên được những con khỉ học được trong suốt thời kỳ niên thiếu cho đến khi chúng được bốn tuổi”, nghiên cứu công bố.

Một chú khỉ tinh nghịch trên đảo Bali. Ảnh: Melissa Tse/Getty Images

Một chú khỉ tinh nghịch trên đảo Bali. Ảnh: Melissa Tse/Getty Images

Giáo sư Leca nói: Cướp bóc và đổi chác chính là một biểu hiện về trí thông minh của loài khỉ. Những hành vi này được tiến hóa và đã được duy trì qua nhiều thế hệ khỉ trong ít nhất 30 năm trong quần thể này".

Trong khi các lực lượng nhân viên ở ngôi đền Uluwatu luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ nhằm giảm bớt những phiền hà giữa đàn khỉ và khách du lịch, thì việc quản lý loài động vật này hiện cũng đang là một thách thức ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Loài khỉ được ví nổi tiếng nghịch ngợm và tinh ranh như ma quỷ, đã từng gây ra nhiều rắc rối trên khắp Ấn Độ như quậy phá hoa màu của nông dân, phá phách nhà cửa ở nhiều làng mạc và thành phố, thậm chí còn quấy rối cả nhân viên y tế và đánh cắp cả các mẫu máu xét nghiệm coronavirus.

Thậm chí gần đây còn xuất hiện những lo ngại rằng, ở nhiều nơi đàn khỉ đang trở nên hung dữ hơn vì đại dịch khiến cho chúng không còn nhiều thức ăn. Tại Thái Lan, giới chức đã phải mở chiến dịch triệt sản đàn khỉ ở Lopburi, thành phố nổi tiếng với quần thể khỉ đuôi dài vào năm ngoái do sự thiếu vắng khách du lịch đã khiến loài động vật này bị bỏ đói và đi lang thang phá phách mạnh hơn.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.