Chủ nhật, 27/05/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đánh thức tâm hồn cao thượng

19/03/2017, 09:05 (GMT+7)

Năm 1886, “Tâm hồn cao thượng” (nguyên tác Cuore, nghĩa là Trái tim) tác phẩm của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis chính thức ra mắt.

Ngay lập tức, nó chinh phục trái tim bạn đọc, không chỉ ở Ý mà còn lan khắp các châu lục khác. Đến tận bây giờ, “Tâm hồn cao thượng” vẫn là một trong những tác phẩm có sức sống bền bỉ trong đời sống xuất bản của nhiều quốc gia.

08-49-14_trng-49  

Năm 1948, “Tâm hồn cao thượng” lần đầu tiên xuất bản ở Việt Nam để rồi từ đó đến tận bây giờ, tác phẩm này vẫn luôn là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ. Tác phẩm được xem như một cuốn “luân lý giáo khoa thư” của thế kỷ 20. Sức ảnh hưởng một cuốn tiểu thuyết xuất phát từ những điều bình dị nhất, là sự tử tế, nhưng có tác động rất lớn đến thái độ sống của nhiều thế hệ bằng việc đánh thức tâm hồn cao thượng trong con người họ.

Được viết theo hình thức nhật ký của Enico Bottini, cậu học trò 10 tuổi, “Tâm hồn cao thượng” đem đến người đọc những câu chuyện nhỏ, diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico, nhưng lại là những vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Gia đình Enico Bottini thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động. Đó chính là lý do, dù là trong thế giới của những đứa trẻ, những va đập xã hội vẫn diễn ra liên tục. Bất ngờ là sau những va đập đó, những mảnh vỡ nhặt được lại lóng lánh giá trị sống: lòng yêu nước, sự chân thành và hơn cả, là sự tử tế của mỗi con người.

Trong bối cảnh mà lòng tốt bị đem ra mổ xẻ, ứng xử tử tế có thể gây nên nhiều hồ nghi, giới trẻ xem nút “like” trên mạng xã hội là lẽ sống. Như hiện nay thì sự xuất hiện trở lại của “Tâm hồn cao thượng” thực sự là một cơn gió mát.

Nhân dịp cho ra đời phiên bản đầy đủ của cuốn sách Tâm hồn Cao thượng, First News – Trí Việt đã có sáng kiến triển khai chuỗi chương trình “Người Việt và Tâm Hồn Cao Thượng” trong suốt 2017. Đây là những hoạt động tương tác với cộng đồng, nhằm kêu gợi lại những giá trị tốt đẹp vốn có của người Việt Nam.

Xuyên suốt chuỗi chương trình sẽ có những tọa đàm về Tâm Hồn Cao Thượng ở hai đầu đất nước, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với sự tham dự của những người, những nhân sĩ, doanh nhân, nghệ sĩ, các bạn trẻ có tâm huyết với hướng đi và nền giáo dục nước nhà; Cuộc thi sáng tác, thi viết về những câu chuyện tâm hồn cao thượng và những con người cao thượng trong đời thực; Cuộc thi quay và thực hiện phim ngắn, sáng tác các ca khúc, thơ về Tâm Hồn Cao Thượng…

Bên cạnh đó, BTC còn hướng đến việc tôn vinh những tấm gương “tâm hồn cao thượng” giữa đời thường bằng cách kết hợp với các cơ quan báo đài và mạng Xã hội kịp thời phát hiện, bình chọn và trao giải cho những nhân vật sống đẹp.

TUẤN ANH (Kiến thức gia đình số 10)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận