Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đảo nuôi giống bò đắt nhất hành tinh

Thứ Ba 04/06/2019 , 06:45 (GMT+7)

Anh Phương Hồng Tuyến lùa đàn bò lông đen mượt như nhung, sừng thẳng, tai thẳng ra khu vườn ngập cỏ non mọc trên phù sa đất bãi. Chúng là hậu duệ của lũ bò Kobe Nhật Bản đắt giá nhất hành tinh, giống Wagyu.

Người nuôi nhiều bò lai Nhật nhất

Với 15 con bò 50% máu Wagyu, anh Tuyến là người có nhiều bò lai Nhật nhất xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Đàn bò lai Nhật của anh Tuyến

Chuyện bắt đầu từ mấy năm về trước khi 6 con bò cái nền của nhà sau được thụ tinh bò Wagyu đã đẻ ra lũ bê lai đẹp như mộng khiến cho anh thích mê, bán hết bò mẹ đi, mua thêm những con bê lai Wagyu khác để phối tinh tiếp tạo F2, F3, F4: “Tôi mơ được tạo ra những con bò Kobe Nhật thuần chủng để biết thứ thịt bò mà cả thế giới đều ca ngợi ra sao”.

Wagyu là một giống bò thịt nổi tiếng của Nhật nhất là khi được nuôi ở vùng Kobe với chế độ chăm sóc đặc biệt, được mát xa, uống bia và nghe nhạc mỗi ngày nên giá mỗi kg thịt quy ra tiền Việt tới 10 triệu đồng.

Thịt bò Kobe được sản xuất với số lượng rất hạn chế, ngoài tiêu thụ cho giới thượng lưu nội địa chỉ xuất bán đi một vài quốc gia khác. Bởi thế, một dạo ở Việt Nam xôn xao về bát phở bò Kobe tiền triệu, tìm hiểu kỹ hóa ra toàn là phở… lừa.

Anh Tuyến dắt con bò lai Nhật ra vườn ăn cỏ.

Theo như giới nghiên cứu, giống bò Wagyu hiện đại là kết quả của việc lai tạo hàng trăm năm giữa bò bản địa Nhật với bò nhập khẩu, bắt đầu từ thời Minh Trị đến nay.

Bằng việc kiểm tra kỹ lưỡng phả hệ từng đời, chỉ những con ưu tú nhất mới lọt qua được vòng kiểm duyệt để giữ tạo giống nên bò Wagyu như một quốc bảo của Nhật, nghiêm cấm việc xuất khẩu ra thế giới bên ngoài. Thế nhưng vẫn có một hai ngoại lệ là các nước đồng minh thân thiết của Nhật như Mỹ và Úc.

Quãng thập niên 70 của thế kỷ trước đã có những con bò Wagyu thuần chủng đầu tiên được gửi sang các quốc gia này như một món quà để gây giống. Cũng như nhiều nước khác, Việt Nam không nhập khẩu được bò thuần cũng như tinh bò thuần từ Nhật nên buộc phải đi đường vòng là nhập từ Mỹ, Úc.

Anh Tuyến đang cho đàn bò lai Nhật ăn thêm rơm.


Đảo bò

Minh Châu được bao bọc bốn phía là sóng nước sông Hồng. Xã không có một nghề phụ nào mà chỉ trông vào trồng trọt và chăn nuôi bò, lợn. Xã không có một cây lúa nào nên trong những ngày đông tháng giá từng đoàn xe lôi của dân Minh Châu đổ đi tứ xứ xin rơm rạ làm thức ăn cho đàn bò đông tới 4.000 con. Có 900 hộ chăn nuôi như vậy ở xã, nhiều nhất có hơn 30 con, còn trung bình 3 - 5 con bò.

Từ năm 2010 đến nay người chăn bò ở xã đã sử dụng các giống bò thịt sản lượng cao hoặc chất lượng cao như Droughmaster, Limosin, BBB đến Wagyu…

Không chỉ “gây nghiện” cho anh Tuyến mà bò Wagyu còn có sức quyến rũ lớn đối với người dân Minh Châu.

Nói chung Minh Châu như một bảo tàng lưu giữ gen bò thịt ở Việt Nam nhưng Wagyu vẫn là một thứ rất đặc biệt. Theo anh Hoàng Kim Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội thì năm 2017 thành phố bắt đầu nhập hai nguồn tinh Wagyu từ Mỹ và Úc, đến nay đã được khoảng 10.000 liều để thụ tinh cho đàn bò của các xã Minh Châu (Ba Vì), Thượng Cốc (Phúc Thọ), Lệ Chi, Văn Đức (Gia Lâm) và Tự Lập (Mê Linh).

Toàn bộ tiền tinh, tiền công người dân đều được hỗ trợ 100%. Có hàng ngàn con bê lai Nhật đã được sinh ra như thế và trở thành hướng đi sáng về chăn nuôi của Thủ đô.

Quay trở lại với chuyện đàn bò lai Wagyu của anh Tuyến. 13 tháng tuổi chúng đã bắt đầu động dục, 14 tháng tuổi anh thử phối cho 2 con và 1 con đang mang trong bụng mình dòng máu F2. Không chỉ “gây nghiện” cho anh Tuyến mà bò Wagyu còn có sức quyến rũ lớn đối với người dân Minh Châu đến nỗi trung bình mỗi tháng anh có 150 đơn đặt hàng miệng đi thụ tinh nhân tạo cho đàn cái của địa phương.

Cùng tháng tuổi, cùng chế độ chăm sóc như nhau nhưng bê lai Wagyu luôn có giá cao hơn 30 - 35% so với bê thường. Lúc tôi đến, làng trên, xóm dưới nhộn nhịp tiếng người í ới gọi anh Tuyến đi đi bấm tai, đánh số cho gia súc để kịp đợt xuất 100 con bê cho công ty T&T 159 ở Hòa Bình.

Wagyu là một giống bò thịt nổi tiếng của Nhật.

Giá mỗi kg bê đực 110.000 đồng, bê cái 95.000 đồng nên trung bình một con 4 - 6 tháng tuổi được 15 - 17 triệu đồng, trong đó lãi ròng hơn một nửa.

Chưa có ở đâu mà đến 80 - 90% cán bộ đều liên quan đến bò như ở xã Minh Châu. Chủ tịch Nguyễn Danh Đạt, Phó Chủ tịch Nguyễn Danh Hưng đều đi lên từ dẫn tinh viên, thỉnh thoảng rỗi vẫn hành nghề, còn Bí thư Nguyễn Bá Hòa và đội ngũ cấp dưới nhà nào nhà nấy đều có chuồng bò cả. Ở công sở là áo trắng cổ cồn nhưng hễ về nhà lại quần xắn móng lợn, tất tả cắt cỏ, rắc cám cho bò ăn hay sấp ngửa tắm rửa, dọn phân cho bò.

Vừa rồi, tò mò anh Tuyến bèn thử thịt một con bê lai Wagyu đực, sau khi bán xong bớt lại một ít để khoản đãi bạn bè. 4 người xếp tròn ngồi một buổi ăn hết sạch 5kg thịt: “Đời tôi chưa bao giờ được thưởng thức loại thịt bò nào đặc biệt như vậy, không ngán ngấy mà cứ ngọt lịm, nhất là ăn xong mồm không có tí mùi hôi hôi nào cả”.

Đó mới chỉ là bê nuôi bằng cỏ có bổ sung thêm 1kg bột ngô mỗi ngày chứ nếu được nuôi theo công thức đặc biệt kiểu Kobe đến khi thành bò thì không biết người ăn còn phải xuýt xoa đến mức thế nào nữa…
 

Kobe của Hà Nội

Anh Hưng - Phó chủ tịch xã bảo với tôi rằng BBB và Wagyu là hai thái cực khác nhau, một là siêu năng suất bởi trọng lượng khổng lồ 6 - 7 tạ còn một là siêu chất lượng với độ ngon đã được cả thế giới ngợi khen.

Tuy nhiên, nuôi bê lai BBB rất hại bò cái bởi tính phàm ăn ngay từ trong bụng mẹ, chỉ được 3 lứa có khi đã phải loại thải, còn nuôi bê lai Wagyu nhờ trọng lượng nhỏ hơn nhiều mà bò mẹ có thể đẻ đều 5 - 7 lứa.

Tổng số bò cái của Minh Châu được phối tinh Wagyu đến nay khoảng 1.500, 700 con bê lai đã được ra đời trong đó 500 con đã được xuất bán. Ngoài làm thịt một số bê cái được xã khuyến khích giữ lại để làm nền lai tạo ra thế hệ F2 sau này. Nhận thấy điều kiện tự nhiên tuyệt vời của đảo ngọc với đàn bò lai Wagyu đông đảo nên nhiều công ty đã tìm về Minh Châu để lập dự án nuôi bò kiểu Nhật.

Nhiều công ty đã tìm về Minh Châu để lập dự án nuôi bò kiểu Nhật. 

Theo anh Hưng, công ty Bảo Ngọc đã dẫn cả chuyên gia Nhật Bản về khảo sát rất kỹ, rất ưng nơi này nhưng tiếc là điều kiện của họ khắt khe quá. Phải nuôi hệt như bò Kobe bên Nhật nghĩa là thời gian kéo dài 36 tháng với thức ăn phối trộn đặc biệt nên không thể theo nổi.

Còn chuyên gia Hà Lan do Công ty Nam Thái dẫn về thì để phù hợp với tình hình họ đã rút ngắn thời gian nuôi xuống còn khoảng trên dưới 24 tháng. Trong đó, 3 tháng cuối là giai đoạn tích mỡ rồi tiêu mỡ vào các thớ thịt để tạo ra tảng thịt vân mỡ đặc trưng kiểu Kobe cần chi phí thức ăn lên đến 200.000 đồng/ngày, tương đương 18 triệu. Dân không thể đầu tư nuôi được công đoạn này nên cần phải có doanh nghiệp bà đỡ.

Dự án chăn nuôi gắn với giết mổ và tiêu thụ thịt bò lai Wagyu của Nam Thái ra đời trong hoàn cảnh đó bao gồm một trang trại mẫu khoảng 200 con và các hộ vệ tinh liên kết để cho công ty lấy bê đưa về nuôi vỗ béo. Hiện đơn vị này đã nhận mặt bằng, bắt đầu trồng cỏ và đợi chờ sự phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất là sẵn sàng lập trại.

“GDP” của xã cũng chủ yếu phụ thuộc vào loài động vật nhai lại này. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm tiền bán bò của Minh Châu ước đạt 30 tỷ đồng trong đó khoảng 6 tỷ là bán bê lai Wagyu. Xã còn đang mạnh dạn đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho hợp nhất toàn bộ diện tích mà các xã, thị trấn thuộc huyện Ba Vì của Hà Nội và huyện Vĩnh Tường của Vĩnh Phúc đang sử dụng vào đất của mình để có điều kiện phát triển nghề chăn nuôi hơn nữa. Đề nghị Bộ NN-PTNT đưa xã vào vùng phát triển giống bò để phục vụ cho nhu cầu giống của Hà Nội và các tỉnh thành…

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Giúp con tự tin vào lớp 1

Giúp con tự tin vào lớp 1

Nhiều phụ huynh có xu hướng cho con học thêm để “đọc thông, viết thạo” trước khi vào lớp 1, tuy nhiên cũng có một số phụ huynh lại khác.