Thứ ba, 16/07/2019 10:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đậu lăng tốt cho sức khỏe hơn khi được sử dụng làm bánh mì

09/10/2018, 07:10 (GMT+7)

Lợi ích của đậu lăng được biết đến nhiều như giàu chất xơ và protein cao, lượng đường thấp, ít chất béo bão hòa, giàu chất chống oxy hóa… Tuy nhiên...

Lợi ích của đậu lăng được biết đến nhiều như giàu chất xơ và protein cao, lượng đường thấp, ít chất béo bão hòa, giàu chất chống oxy hóa…

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới về bột đậu lăng cho thấy khi được cho vào bánh mỳ và nướng, những tác dụng của nó được tăng cường. 

Tiến sĩ Drew Portman - Trung tâm nghiên cứu tác dụng của hạt, Đại học Charles Sturt (Australia) - cho biết quá trình nướng bánh làm tăng quá trình chống oxy hóa. Ông nói: “Điều đó có thể giúp cơ thể của bạn loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào của con người. Bột đậu lăng cũng có hàm lượng protein cao nên có thể giúp người sử dụng no lâu hơn, do đó giúp kiểm soát cân nặng".

Một phần của nghiên cứu này, gồm việc tìm ra cách phối hợp chính xác giữa bột lúa mì và bột đậu lăng để tạo ra một ổ bánh mì ngon.

Ông Portman cho biết: "Trong quá trình thử nghiệm nướng, chúng tôi làm 30 ổ bánh mì. Chúng tôi sẽ đo khối lượng ổ bánh mì, độ mềm, độ dai và màu sắc vỏ bánh. Chúng tôi nghĩ chúng tôi đã tìm ra một công thức tốt. Ông Portman cũng cho biết những người nếm thử bánh mì đều thích thú. Hầu hết mọi người nghĩ rằng bánh mỳ sẽ có hương vị đậu nhưng khi nướng chín thì lại có nhiều hương vị của lạc. Lúa mì là một sản phẩm tuyệt vời nhưng thiếu một số thành phần dinh dưỡng, vì vậy, với việc bổ sung bột đậu lăng, có thể làm bánh mì trở nên bổ dưỡng hơn.

Trung bình, Australia sản xuất khoảng 500.000 tấn đậu lăng mỗi năm, với khoảng 95% sản lượng được xuất khẩu. Phil Bowden, Giám đốc phát triển ngành công nghiệp đậu Australia, hy vọng việc tìm ra những lợi ích đối với sức khỏe của đậu lăng sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ trong nước. 

Nghiên cứu mới về bột đậu lăng cho thấy khi được cho vào bánh mỳ và nướng, tác dụng tốt của nó được tăng cường

Ông Chris Blanchard, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tác dụng của hạt và chịu trách nhiệm giám sát nghiên cứu, cho rằng bánh mỳ đậu lăng có tiềm năng tiếp thị tốt. Ông nói: "Nếu bạn nghĩ về khoảng thời gian cách đây 10 hoặc 20 năm và bánh mì chúng tôi ăn lúc đó, tất cả đều là bánh mì trắng và hiện mọi thứ đã thay đổi. Nếu bạn nhìn vào các siêu thị hiện nay, có rất nhiều các loại hạt và bánh mỳ nguyên cám. Tôi nghĩ rằng bánh mỳ đậu lăng sẽ là một bổ sung thực sự thú vị khi có thêm một số lợi ích khác cho sức khỏe con người”.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận