| Hotline: 0983.970.780

Đậu tương biến đổi gen

Thứ Hai 17/11/2014 , 09:23 (GMT+7)

Giống đậu tương biến đổi gen là thành tựu công nghệ có ưu thế năng suất, kháng sâu bệnh, kháng được sâu xanh da láng... chưa có bằng chứng nào chứng minh gây hại môi trường. 

Viện Lúa ĐBSCL đã nghiên cứu "Tạo dòng đậu tương (đậu nành) biến đổi gen kháng sâu, chịu hạn" và "Chọn tạo các giống đậu tương biến đổi gen kháng ruồi đục thân, sâu đục quả" thành công.

Kết quả đã tạo được các dòng biển đổi gen mang gen kháng sâu soycry1Ac chọn lọc qua các thế hệ từ T0 đến T5 bằng các phân tích Southern blot (dòng T0, T1, T2 và T3), RT-PCR (dòng T3, T4) và Western blot (dòng T5).

Một số dòng biểu hiện tính kháng sâu cao qua thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trong nhà lưới. Đã chọn tạo được nhiều dòng biến đổi gen mang gen kháng sâu soycry1Ac nhưng không mang gen đánh dấu chọn lọc bar.

Nghiên cứu tạo chọn dòng đậu tương chịu hạn (vector pPTN-rd29A-drebIA): Kết quả phân tích PCR của 8 dòng T0 kháng thuốc diệt cỏ có 5 dòng có sự hiện diện của gen chịu hạn drebIA. Viện Lúa đã xây dựng được một quy trình kỹ thuật chuyển nạp gen ở cây đậu tương.

Về nghiên cứu chọn tạo các giống đậu tương biến đổi gen kháng ruồi đục thân, sâu đục quả, đã thiết kế được 4 vector mới mang gen kháng sâu cry2Aa, cry4A, cry2Aa + soycy1Ac, cry4A + soycry1Ac; tạo được các dòng biến đổi gen từ giống William đến thế hệ T2 được xác định qua phân tích Southern blot mang gen soycry1Ac hoặc vip3A.

Phân tích Elisa các dòng T2 mang gen soycry1Ac ghi nhận sự biểu hiện đáng kể của protein cry1Ac. Thí nghiệm tính kháng sâu đục quả của dòng T2, T3 mang gen vip3A trong điều kiện tự nhiên trồng trong nhà lưới cho thấy một số dòng biến đổi gen có tỷ lệ sâu hại rất thấp so với giống đối chứng không biến đổi gen.

Hiện đậu tương là cây biến đổi gen chiếm diện tích lớn nhất trong tổng diện tích cây biến đổi gen trên toàn thế giới (60%), sau đó là ngô (22%) và bông vải (11%).

Ở nước ta, đậu tương là cây thực phẩm quan trọng, nhu cầu tiêu dùng cao. Tuy nhiên do ảnh hưởng nhiều yếu tố như sâu bệnh, chịu hạn kém… nên năng suất đậu tương thấp, bình quân chỉ khoảng 1,9 tấn/ha.

Do đó, đề tài “Nghiên cứu chuyển nạp gen ở đậu tương và tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu ở Việt Nam” do PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa, Viện Lúa ĐBSCL làm chủ nhiệm, thực hiện thành công mở ra nhiều triển vọng.

PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa nhận xét: "Giống đậu tương biến đổi gen là thành tựu công nghệ có ưu thế năng suất, kháng sâu bệnh, kháng được sâu xanh da láng... chưa có bằng chứng nào chứng minh gây hại môi trường.

Ngay cả những gen khi đưa vào và protein khi đã nấu chín, có nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do vậy không có cơ sở để nói rằng ăn những thực phẩm biến đổi gen sẽ gây hại cho con người và môi trường.

“Với 3 loại cây mà Chính phủ có chủ trương đưa vào SX là ngô (bắp), đậu tương và bông vải tôi cho rằng hợp lý. Vì hiện 3 loại nông sản này nước ta đang phải nhập khẩu số lượng lớn. Tuy nhiên tôi nghĩ điều quan trọng là công tác truyền thông cần làm cho người dân hiểu, chịu trồng các giống cây biến đổi gen đó.

Cây trồng biến đổi gen có tính trạng kháng sâu thì chỉ trong điều kiện dịch hại (cây trồng bản địa không chống chịu được) mới phát huy ưu thế được. Trong điều kiện bình thường thì chưa hẳn cây biến đổi gen giải quyết được vấn đề tăng năng suất...”, bà Hòa nói.

Sau kết quả nghiên cứu thành công cây đậu tương biến đổi gen, trước khi đưa ra trồng thực tế phải đánh giá tác động rủi ro. Trải qua giai đoạn này nhận thấy an toàn mới chuyển tiếp sang giai đoạn khảo nghiệm diện hẹp và thấy không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, vi sinh vật... sẽ chuyển sang giai đoạn trồng trên diện rộng.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Mô hình CSA nâng cao nhận thức của nông dân

Mô hình CSA nâng cao nhận thức của nông dân

Khuyến nông 24/11/2020 - 07:15

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp thông minh đã thấy rõ.Tuy vậy, các địa phương cần tiếp tục truyên truyền, vận động người dân để áp dụng ngày càng nhiều vào sản xuất.

Xuất sắc thương hiệu gà đồi Đông Yên

Xuất sắc thương hiệu gà đồi Đông Yên

Chăn nuôi 24/11/2020 - 06:45

Thương hiệu gà đồi Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội) được biết đến với những ưu điểm nổi bật như thịt chắc, thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Trồng trọt 23/11/2020 - 11:40

Tốt nghiệp ngành Khuyến nông, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2009, cử nhân trẻ Ninh Hồng Thủy về quê khôi phục giống bưởi quý Na Tranh bản địa.

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng trọt 23/11/2020 - 10:05

Trước tiềm năng của giống nho NH01-152, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Thâm canh giống nho mới theo hướng GAP và liên kết chuỗi”.

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 23/11/2020 - 08:39

Chưa bao giờ nước ta có được bộ căn cứ pháp lý và chính sách khuyến khích chăn nuôi đầy đủ như hiện nay.Vấn đề là phải tận dụng cơ hội để đẩy mạnh SX.

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Trồng trọt 22/11/2020 - 11:02

Hà thủ ô đỏ được nông dân trồng tập trung tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, bước đầu đem lại thu nhập gấp hàng chục lần trồng ngô, lúa.

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Chăn nuôi 22/11/2020 - 10:53

Ngày 21/11/2020, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trồng trọt 21/11/2020 - 07:30

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Chăn nuôi 21/11/2020 - 07:17

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Phát triển chăn nuôi lợn bản địa: Bảo tồn nguồn gen quý

Phát triển chăn nuôi lợn bản địa: Bảo tồn nguồn gen quý

Khuyến nông 20/11/2020 - 18:12

Lợn bản địa cho chất lượng thịt thơm ngon, đang trở thành món ăn đặc sản. Vì vậy việc duy trì và bảo tồn nguồn gen quý của lợn bản địa là cần thiết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.