Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đẩy mạnh rà soát, củng cố những khâu còn yếu trong cuộc chiến chống lại dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Sáu 17/05/2019 , 10:51 (GMT+7)

Sau một thời gian tạm lắng xuống, đầu tháng 5/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát trở lại và lan rộng thêm nhiều địa phương trên cả nước, làm tăng thêm mối lo ngại trên toàn ngành và đông đảo người dân.

Mối nguy lớn khi dịch tả lợn Châu Phi (ASF) bùng phát trở lại

Liên tiếp trong thời gian đầu tháng 5, dịch bệnh ASF bùng phát trở lại tại một số địa phương ở miền Bắc và miền Trung, và lan ra khu vực phía Nam, trong đó có cả thủ phủ nuôi heo Đồng Nai, Bình Phước… Diễn biến dịch bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm khi không chỉ hoành hành tại các cơ sở chăn nuôi heo quy mô nhỏ, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mà đã tấn công vào các trang trại chăn nuôi lớn, đã có những cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô trên 1.000 con heo bị nhiễm bệnh, buộc phải xử lý tiêu hủy.  

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chưa bao giờ ngành chăn nuôi nước ta phải đối mặt với một loại dịch bệnh nguy hiểm, gian nan trong phòng chống, và gây thiệt hại kinh tế lớn như lần này.

Thống kê từ Cục Thú Y – Bộ NN&PTNT cho biết, đến ngày 12.5, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã của 204 huyện tại 29 tỉnh, thành phố, khiến các địa phương đã phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước.

Rõ ràng, đây chính là cao điểm mà Chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, người dân tại tất cả các cơ sở cần tiếp tục và tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, đồng thời phải bảo vệ được sản xuất.
 

Rà soát, củng cố ngay công tác phòng chống dịch bệnh

Dịch bệnh ASF là mối nguy lớn nhất của ngành chăn nuôi bởi cho đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng chống, chưa có thuốc chữa. Đối mặt với nguy cơ dịch bệnh ASF tiếp tục bùng phát với quy mô lớn hơn, lan rộng tới nhiều địa phương hơn, hơn lúc nào hết, người chăn nuôi và toàn ngành cần nâng cao ý thức và triệt để áp dụng các biện pháp an toàn sinh học (ATSH) là biện pháp duy nhất lúc này nhằm cứu đàn heo cũng như ngành sản xuất.

Là một công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi hoạt động nhiều năm tại Việt Nam, Cargill (Hoa Kỳ) đã có nhiều năm kinh nghiệm giúp ngành chăn nuôi các nước trên thế giới đối phó với các dịch bệnh, trong đó có dịch tả lợn Châu Phi. Với dịch bệnh đang xảy ra tại Việt Nam, Cargill đã tổ chức hàng ngàn buổi tập huấn cũng như hỗ trợ thông tin đến hệ thống đại lý và người chăn nuôi, theo đó, từ kinh nghiệm thực tiễn Cargill đưa ra khuyến cáo 7 điều không nên làm và 7 điều nên làm như  sau:

Đối chiếu với 7 điều nên và không nên làm như trên, có thể thấy thời gian qua, dịch ASF lây lan mạnh trong các khu vực chăn nuôi do sự bối rối của người chăn nuôi và chủ yếu phạm vào 4 điều: (1) Vận chuyển heo bệnh và sản phẩm heo bệnh từ vùng dịch qua các vùng khác; (2) Cho heo ăn thức ăn thừa có nguồn gốc hỗn tạp và không qua nấu chín; (3) Tự do cho người và xe ra vào trại mà không thực hiện các biện pháp sát trùng hoặc cách ly cần thiết; (4) Vứt heo chết ra môi trường.

Cụ thể, tại nhiều địa phương vẫn liên tục phát hiện xác heo bệnh không được tiêu hủy đúng quy định mà vứt ra ao hồ, nguồn nước, gây ô nhiễm môi trường và phát tán dịch bệnh nặng nề. Cơ quan chức năng cũng từng phát hiện xe chở heo bệnh số lượng lớn vận chuyển sang vùng khác tiêu thụ. Trong tập quán chăn nuôi, vẫn có người chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa cho heo ăn trực tiếp mà không qua nấu chín, dẫn đến thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh và nguy cơ lây lan mầm bệnh rất lớn. Việc tự do ra vào trại nuôi heo, thả rông gia súc, không phòng ngừa chuột bọ côn trùng… dẫn đến heo dễ tiếp xúc với vật phẩm nhiễm bệnh và bị lây bệnh. Rõ ràng, việc tuân thủ ATSH không triệt để, nghiêm ngặt tại các địa phương, đã khiến cho dịch bệnh ASF không được dập tắt mà còn lây lan ra các vùng khác.

Theo tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) và các cơ quan chức năng đánh giá, diễn biến dịch ASF đang rất nghiêm trọng và khó kiểm soát. Bên cạnh sự nỗ lực dập dịch của các ban ngành nhà nước, hơn lúc nào hết người chăn nuôi cần phải thay đổi thói quen, tập quán chăn nuôi và thực hiện nghiêm túc các giải pháp ATSH thì mới “cứu được mình và “cứu được người” trong tình hình dịch bệnh bùng nổ như hiện nay.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Chăn nuôi 03/08/2020 - 13:44

Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn lợn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 03/08/2020 - 09:10

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa

Trang trại bò sinh sản khép kín của giám đốc hợp tác xã ở Thanh Hóa1

Chăn nuôi 01/08/2020 - 15:53

Nắm bắt nhu cầu con giống phát triển đàn bò sau dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Chuông đầu tư hơn 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại bò.

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

Chăn nuôi 31/07/2020 - 08:15

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn thay đổi nhận thức, cách làm mới cho người dân tỉnh Kon Tum.

Về quê nuôi gà

Về quê nuôi gà

Chăn nuôi 31/07/2020 - 07:10

Nhiều người ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khen ngợi tấm gương tiêu biểu có chí làm giàu của chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương.

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Nuôi vịt biển, hướng đi mới cho nông dân ven biển Hà Tĩnh

Chăn nuôi 30/07/2020 - 17:47

Lần đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện thành công mô hình nuôi vịt biển trên đất cát, mở ra cơ hội mới cho phát triển chăn nuôi theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Chăn nuôi 30/07/2020 - 14:35

Sau gần 3 năm thực hiện dự án cho kết quả khả quan. Tỷ lệ bò đậu thai cao, bê con ít bệnh, có khả năng sinh trưởng, thích nghi với khí hậu địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.