Thứ sáu, 17/08/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dạy nghề lao động nông thôn ở Cần Thơ

12/01/2011, 10:59 (GMT+7)

Sau khi điều tra khảo sát, tư vấn học nghề cho lao động nông thôn, TP Cần Thơ đang xúc tiến triển khai kế hoạch dạy nghề vào đầu năm 2011.

Sau khi điều tra khảo sát, tư vấn học nghề cho lao động nông thôn, TP Cần Thơ đang xúc tiến triển khai kế hoạch dạy nghề vào đầu năm 2011.

Đây là năm đầu tiên khởi đầu đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn mà UBND TP phê duyệt từ nay đến năm 2020. Mục tiêu năm 2011 sẽ đào tạo 5.700 người. Trong đó dạy nghề trình độ trung cấp nghề theo mô hình vừa học văn hóa, vừa học nghề cho 750 người và dạy nghề trình độ sơ cấp và học nghề thời gian dưới 3 tháng cho 5.000 người. Dự toán kinh phí thực hiện hơn 131,6 tỉ đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ dạy nghề và các hoạt động chuyên môn trên 17,2 tỉ đồng, còn lại hơn 114,4 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho các cơ sở dạy nghề.

Đến nay công tác chuẩn bị từ kinh phí, cơ sở vật chất, các quận huyện, nhất là các huyện ngoại thành đã sẵn sàng. Các đối tượng lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề do UBND cấp xã, phường bình xét. Ngành nghề đào tạo được lựa chọn đăng ký theo hướng đa ngành nghề để lao động sau khi biết nghề tìm việc, tự tạo việc làm.

Trong đó nổi bật có hai nhóm nghề. Nhóm nghề nông nghiệp có nghề trồng nấm rơm; trồng trọt các loại hoa màu (rau, cây ăn quả…); chăn nuôi thú y; sản xuất lúa giống; nuôi trồng thủy sản (các loại cá nước ngọt, tôm, ếch, lươn…). Nhóm nghề phi nông nghiệp gồm: kế toán doanh nghiệp (DN); chăm sóc da mặt (massage); hớt tóc nam; sửa chữa điện thoại di động; sửa chữa máy tính xách tay; nấu ăn, kết cườm, tin học ứng dụng; nề, sửa chữa xe gắn máy, máy tính; trang điểm; điện dân dụng; lái xe ô tô hạng B2; uốn tóc, may gia dụng; may công nghiệp; hàn; đan thảm vải; làm móng tay; chằm nón, đan sọt; sửa chữa điện tử dân dụng; đan các sản phẩm thủ công; sửa chữa máy nổ, mộc dân dụng.

So với các tỉnh thành trong vùng ĐBSCL, TP Cần Thơ diện tích đất nông nghiệp ở các huyện vùng ngoại thành trong tương lai sẽ dần thu hẹp, do qui hoạch phát triển các khu công nghiệp và xây dựng đô thị. Nhu cầu việc làm của lao động trong độ tuổi mỗi năm càng gia tăng trong số hơn 90.000 hộ gia đình. Tuy nhiên Cần Thơ cũng có thuận lợi với nhiều NM công nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề với hơn 500 DN và cơ sở SXKD.

Nhìn lại kế hoạch tổ chức dạy nghề, điểm mới lần này là kết hợp dạy lý thuyết với thực hành nghề tại các cơ sở dạy nghề và DN, cơ sở SXKD, dịch vụ. Trong đó dạy nghề tại các địa phương, dạy nghề lưu động nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho lao động nông thôn không phải đi xa, thuận tiện theo lớp học nghề. Trong kế hoạch dạy nghề lao động nông thôn năm 2011 của TP Cần Thơ điều băn khoăn của một số cán bộ Sở, ngành là chỉ tiêu 5.700 lao động được học nghề và giải quyết được việc làm cho 3.500 người, chiếm 75% trong tổng số lao động được hỗ trợ học nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng, là hơi cao.

Thực tế đào tạo nghề bình quân những năm qua chỉ khoảng 3.000-4.000 người/năm. Mặt khác, người lao động nông thôn bỏ thời gian theo lớp học nghề sẽ không có thu nhập đảm bảo đời sống gia đình; mức hỗ trợ tiền ăn 10.000-15.000đồng/người/ngày chỉ đáp ứng được một bữa...

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận