Thứ hai, 28/05/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đến 2020 Việt Nam có 500.000ha đất được tưới nhỏ giọt

01/02/2018, 19:42 (GMT+7)

Chiều nay (1/2) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện), Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Hoàng Văn Thắng cùng Đại sự đặc mệnh toàn quyền Isarel tại Việt Nam và lãnh đạo Học viện tổ chức khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Isarel.

Đây là công trình do Đại sự quán Isarel và Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế MASHAV tặng Học viện nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Isarel.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng Đại sứ Isarel Nadav Eshcar kiểm tra mô hình tưới nhỏ giọt tại Học viện nông nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Hoàng Văn Thắng cảm ơn Chính phủ, Nhà nước Isarel và cá nhân Ngài Đại sứ Nadav Eshcar những năm qua có nhiều hợp tác thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam.

Thứ trưởng Thắng đánh giá cao về mô hình tưới nhỏ giọt này. Lãnh đạo Bộ NN – PTNT cho rằng, Isarel là quốc gia thiếu nước, họ đã xử lý nước thải để phục vụ cho tưới cây trồng. Với Việt Nam, mặc dù lượng nước từ các con sông chính đổ vào và lượng mưa hàng năm không phải là ít nhưng không phải chúng ta không có nguy cơ thiếu nước tưới. Do đó ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt sẽ là bước tiến xa cho SXNN.

Đến nay Việt Nam rất nỗ lực và sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đáp ứng được 150.000ha, trong đó Lâm Đồng có 45.000ha tưới bằng công nghệ này. Mục tiêu của Việt Nam đến 2020 có khoảng 500.000ha diện tích được tưới nhỏ giọt. Quá trình thực hiện phía Việt Nam luôn nhận được sự hợp tác giúp đỡ của Isarel.

Ngài Đại sứ Nadav Eshcar đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Việt Nam rất nhanh và hiệu quả. “Tôi và Thứ trưởng Thắng đã đi khảo sát tại một số tỉnh Nam Trung bộ và nhận thấy nơi đây nguy cơ thiếu nước rất cao. Việc ứng dụng tưới nhỏ giọt trong vùng này và Tây Nguyên sẽ rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”.

Đến nay, Học viện đã cử 400 lượt sinh viên sang Isarel thực tập để có thêm kiến thức thực tiễn. Nhân dịp này, thay mặt Học viện, bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc bày tỏ lòng biết ơn về món quà có ý nghĩa của Isarel dành tặng cho đơn vị.

Bà Lan cho rằng, mô hình này sẽ giúp cho Học viện phục vụ tốt nhất trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập và nhu cầu tìm hiểu, ứng dụng của người dân cũng như các đối tác. Theo bà Lan, tính ưu việt của công nghệ này là tiết kiệm nước và kết hợp có hiệu quả trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận