Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh ở ĐBSCL

Thứ Tư 29/05/2019 , 09:02 (GMT+7)

Chi cục Thú y Vùng VII (Cục Thú y) cho biết dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành ĐBSCL gồm: Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, TP Cần Thơ và Sóc Trăng. 

* Đã có 7 tỉnh, thành trong khu vực xuất hiện dịch

Tổng số lượng heo tiêu hủy khoảng 2.000 con, tổng trọng lượng hơn 110 tấn.

15-24-20_nh_2_dich_t_heo_chu_phi_con_tiem_n_ly_ln_rt_co_o_dbscl
Dịch tả heo Châu Phi còn tiềm ẩn lây lan rất cao ở ĐBSCL. Ảnh: .

Ngày 28/5, ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng - Đồng Tháp cho biết: Trên địa bàn lại tiếp tục phát hiện các ổ dịch mới tại các hộ nuôi ở xã Thông Bình. Đây là xã biên giới của tỉnh Đồng Tháp phát hiện có dịch tả heo Châu Phi, sau xã Tân Hộ Cơ với 187 con heo nuôi công nghiệp và heo rừng lai vào hôm 24/5. Tổng số heo bị tiêu hủy tại huyện Tân Hồng là hơn 220 con.

Lực lượng chức năng đã triển khai công tác dập dịch, lập các chốt kiểm tra, ngăn ngừa dịch lây lan và đặc biệt ở các cửa khẩu biên giới giáp với Campuchia. Tại xã Thông Bình, còn một hộ nuôi nghi mắc bệnh trên đàn 20 con, đã được cô lập, yêu cầu tiêu hủy.

Ông Võ Thành Ngoan, Phó GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Dịch tả heo Châu Phi diễn ra trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp, ban đầu được phát hiện tại huyện Tân Hồng đến nay đã có thêm các ổ dịch mới tại huyện Lai Vung, Lấp Vò và Tháp Mười.

Tại hộ ông Võ Tấn Phát, xã Mỹ An, huyện Lấp Vò, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính dịch tả heo Châu Phi trên đàn heo nuôi, ngành chức năng phong tỏa và khoanh vùng tiến hành tiêu độc khử trùng. Ông Phát cho biết nuôi tổng cộng 26 con heo, vào ngày 24/5 có 14 con heo nuôi mắc bệnh lăn ra chết, gia đình đã tự mang đi tiêu hủy.

Còn đàn heo 9 con của gia đình ông Phạm Văn Bảy, ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cũng phát hiện dương tính với dịch tả heo Châu Phi vào ngày 26/5. Ngành thú y đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo, triển khai các biện pháp chống dịch và làm thủ tục hỗ trợ theo quy định.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL phát hiện dịch tả heo Châu Phi tại huyện Châu Thành A, với số lượng tiêu hủy chỉ vài chục con vào tháng 4/2019, sau đó dịch lan ra các huyện Châu Thành, Vị Thủy và thị xã Ngã Bảy. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Hậu Giang, nguyên nhân phát dịch có nhiều nguồn, từ thức ăn dư thừa chưa qua xử lý, quá trình vận chuyển... Riêng tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, dịch tả được phát hiện tại các hộ nuôi heo rừng lai chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn thừa, sau đó đến heo nuôi. 

Ông Trần Chí Hùng, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: Tính đến nay, tổng số heo bị tiêu hủy hơn 1.560 con. Những ngày qua, tại một số xã tiếp tục phát hiện các ổ dịch mới. Các ổ dịch phát hiện chủ yếu là hộ nuôi nhỏ lẻ, hộ duy nhất nuôi tập trung hơn 1.000 con phát hiện dương tính với dịch tả heo Châu Phi tại thị xã Ngã Bảy.

Tại TP Cần Thơ, cũng có 3 ổ dịch được phát hiện ở các hộ chăn nuôi thuộc phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ (quận Cái Răng) và phường Long Hòa thuộc quận Bình Thủy, tiêu hủy trên 140 con. TP Cần Thơ nằm giữa và bao quanh bởi các tỉnh đã công bố dịch như Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang. Cần Thơ cũng là địa phương thứ 6 của miền Tây phát hiện có dịch tả heo Châu Phi, trước Sóc Trăng mới được phát hiện có dịch xuất hiện.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.